Báo GĐ&XH: Tư thế gây hại nhất cho sức khỏe mà bạn nên tránh

Có một tư thế ngủ không chỉ gây hại cho sức khỏe của bạn mà còn làm ảnh hưởng tới làn da nhưng nhiều người không biết nên vẫn lặp lại hàng ngày.

Bài viết này thuộc danh mục:✅ Sức khỏe - Y tế, được chúng tôi tổng hợp từ báo GĐ&XH, nguồn bài: http://giadinh.net.vn/song-khoe/tu-the-gay-hai-nhat-cho-suc-khoe-ma-ban-nen-tranh-2019110215420975.htm

Mỗi người đều sẽ có một tư thế ngủ "ruột" mà bản thân cảm thấy thoải mái, dễ chịu nhất. Kỳ thực thì chỉ cần bạn đừng nằm ngủ ở một tư thế quá nhiều thì việc nằm nghiêng hay nằm ngửa cũng đều không gây ảnh hưởng tới sức khỏe. Thế nhưng, với những người lại ưa thích việc nằm sấp khi ngủ thì đây rõ ràng không phải một thói quen tốt mà bạn nên duy trì mỗi đêm.

Tại sao tư thế nằm sấp khi ngủ lại gây ảnh hưởng xấu cho sức khỏe?

Việc nằm sấp có thể làm thay đổi các đường cong bình thường của cột sống, từ đó dẫn đến cơn đau mỏi cổ và lưng vào sáng hôm sau. Đặc biệt, nếu bạn duy trì thói quen này thì từ dọc cổ xuống sống lưng sẽ phải chịu nhiều sự căng tức đè nén suốt cả một đêm, dẫn đến những tác hại vô cùng nghiêm trọng.

Do khi bạn nằm sấp, phần cổ sẽ mở rộng, tay đặt ở tư thế không thoải mái nên gây áp lực lên các khớp chính của cơ thể. Một nghiên cứu khác được thực hiện vào năm 2012, những người nằm sấp khi sử dụng máy tính xách tay hay điện thoại cũng dễ bị đau cổ, lưng và ngực hơn so với những người ngồi thẳng.

Những tác hại mà bạn có thể gặp phải nếu vẫn giữ thói quen nằm sấp khi ngủ

Gây chèn ép phổi

Khi lồng ngực bị đè nén suốt một đêm thì hoạt động của hệ hô hấp sẽ gặp nhiều khó khăn, đặc biệt là phổi, tim bị đè nén, lưu thông máu kém khiến bạn có cảm giác rất mệt mỏi vào sáng hôm sau. Duy trì thói quen này về lâu về dài sẽ làm ảnh hưởng đến hoạt động chung của hệ hô hấp, từ đó làm việc hít thở của bạn gặp khó khăn hơn.

Đè nén áp lực lên hệ tiêu hóa

Tương tự lồng ngực, bụng cũng bị đè nén cả đêm nếu như nằm sấp, từ đó làm hệ tiêu hóa trở nên ì ạch vào sáng hôm sau. Nếu bạn thức dậy với cảm giác căng tức bụng, khó tiêu cả ngày hôm đó thì hãy cân nhắc đến thói quen ngủ sai lầm của mình nhé!

Theo các chuyên gia sức khỏe, nằm nghiêng về bên phải là dáng ngủ lý tưởng nhất cho người gặp vấn đề về tiêu hóa, vì nó giúp khí huyết lưu thông qua hệ tiêu hóa một cách thuận lợi nhất.

Gây hại cột sống

Nghe thì có vẻ không liên quan nhưng nằm sấp bụng xuống giường lại có thể gây biến dạng cổ và cột sống của bạn. Vì tư thế này khiến cổ oằn xuống, cột sống lại không được thẳng, kéo dài tình trạng này qua hàng đêm khiến cổ và cột sống đau mỏi, trở nên yếu cũng như dễ cong vẹo hơn. Nếu bạn có các cơn đau lưng âm ỉ, kèm cảm giác tê tê sau khi thức dậy thì hãy cố gắng thay đổi thói quen ngủ của mình ngay.

Làm ngực chảy xệ

Nằm sấp cũng là một thói quen xấu gây hại cho vòng 1 của bạn. Do khi nằm sấp, vòng 1 phải chịu đè nén áp lực của toàn bộ phần lưng ép xuống. Đây cũng chính là lúc cơ ngực, dây chẳng nâng đỡ bầu ngực bị tổn thương. Về lâu dài, ngực của bạn sẽ có dấu hiệu chảy xệ, thiếu cân đối và thậm chí còn gây đau nhức nếu kéo dài thường xuyên.

Dễ hình thành nếp nhăn, nổi mụn

Việc nằm sấp khi ngủ khiến da tiếp xúc nhiều nhất với gối - ổ vi khuẩn khổng lồ làm da dễ dàng viêm nhiễm và nổi mụn. Tệ hơn, da bị ma sát với vỏ gối cả đêm sẽ gây tổn thương về lâu dài. Trước mắt thì bạn sẽ thấy da mình chùng xuống, kém căng mịn vào sáng hôm sau, nhưng nếu duy trì thói quen này, nó sẽ khiến da bạn già trước tuổi và mau có nếp nhăn.

Theo Helino

Tìm kiếm:✨

  • Nằm sấp, Đè nén, Nên tránh, Cột sống, Gây hại, Làm ngực, Tức bụng, Hệ tiêu hóa, Tư thế, Lồng ngực, HELINO, Cả đêm, Nếp nhăn, Bạn già, Tê tê, Mụn, Sống lưng, Vẹo, Nằm nghiêng, Trước tuổi