Báo GĐ&XH: Sau khi đi massage châm cứu, cô gái 24 tuổi nhập viện và phát hiện phổi trái đã bị co lại 30%

Hiện nay rất lưu hành các phương pháp 'chăm sóc sức khỏe' như massage, châm cứu… Tuy nhiên, nếu những phương pháp chăm sóc sức khỏe này thực hiện không đúng cách có thể gây nguy hại thêm cho sức khỏe.

Bài viết này thuộc danh mục:✅ Sức khỏe - Y tế, được chúng tôi tổng hợp từ báo GĐ&XH, nguồn bài: http://giadinh.net.vn/song-khoe/sau-khi-di-massage-cham-cuu-co-gai-24-tuoi-nhap-vien-va-phat-hien-phoi-trai-da-bi-co-lai-30-20191111095257224.htm

Rất nhiều nhân viên văn phòng, ngồi làm việc, ít vận động trong thời gian dài, dễ dẫn đến đau lưng, mỏi vai gáy… Vì vậy, hiện nay rất lưu hành các phương pháp "chăm sóc sức khỏe" như massage, châm cứu… Tuy nhiên, nếu những phương pháp chăm sóc sức khỏe này thực hiện không đúng cách có thể gây nguy hại thêm cho sức khỏe.

Tiểu Hoàng 24 tuổi, đến từ Vũ Hán, Trung Quốc, cô là nhân viên văn phòng. Do thời gian dài ngồi trước máy tính để làm việc, khiến cổ, vai của Tiểu Hoàng thường xuyên bị đau. Vài ngày trước, cô cảm thấy tình trạng đau vai cổ ngày càng nặng, trong giờ nghỉ trưa cô đã đến một phòng khám nhỏ gần chỗ làm để massage.

Theo bác sĩ ở phòng khám, khuyên cô nên thử điều trị châm cứu. Bác sĩ đã đặt vài cây kim vào các huyệt đạo quanh vai trái của Tiểu Hoàng. Cô cảm thấy hơi đau ở lưng, nhưng lúc này cô nghĩ đó là một phản ứng bình thường của châm cứu, vì vậy cô không quan tâm quá nhiều.

Buổi tối sau khi trở về nhà, Tiểu Hoàng phát hiện triệu chứng đau không những không giảm bớt, chỉ cần vận động, phần lưng và cổ rất đau. Gia đình đã vội vàng đưa Tiểu Hoàng đến Bệnh viện thứ 4 Vũ Hán để chẩn đoán. Bác sĩ Quách Trương Cường thuộc Khoa Cấp cứu đã tiếp nhận bệnh nhân và cho biết, Tiểu Hoàng đã điều trị châm cứu, kiến nghị cô đi chụp X-quang ngực. Kết quả kiểm tra khiến gia đình Tiểu Hoàng rất sốc. Theo đó, tràn khí màng phổi trái đã đạt gần 30%, hay nói đơn giản, chính là giữa phổi và thành ngực xuất hiện thể khí, dẫn đến phổi bị nén gần 30%.

Bác sĩ Quách Trương Cường nói: "Bệnh nhân cơ bản không mắc một căn bệnh nào". Bác sĩ phán đoán, khi châm cứu, phổi trái của bệnh nhân vô tình đã bị chọc thủng dẫn đến tràn khí màng phổi. Thời gian dài, phổi không thể co bóp bình thường, ảnh hưởng đến chức năng trao đổi khí của phổi, khiến bệnh nhân bị thiếu oxy, tức ngực và khó thở. Nếu không được điều trị, nó sẽ đe dọa tính mạng do suy hô hấp và tuần hoàn.

Bác sĩ phán đoán, khi châm cứu, phổi trái của bệnh nhân vô tình đã bị chọc thủng dẫn đến tràn khí màng phổi.

Trên thực tế, không có gì lạ khi trong điều trị châm cứu làm thủng phổi và gây tràn khí màng phổi. Điều này được hiểu rằng độ sâu của châm cứu ở các huyệt đạo khác nhau trong cơ thể con người là khác nhau, kim châm sâu nhất có thể hơn 3 tấc (30cm) và nông nhất là 0,1 ~ 0,2 tấc.

Một số huyệt vị ở các cơ quan quan trọng cần phải chú ý an toàn, không thể châm quá sâu. Châm cứu không có quy luật cũng có thể gây nhiễm trùng máu, lao... Theo phân tích của bác sĩ, cơ thể của bệnh nhân gầy, thành ngực và thành phổi tương đối mỏng hơn, rất có khả năng người điều trị châm cứu dùng lực quá mạnh, cuối cùng khiến phổi bị thủng.

Những người này nên thận trọng khi massage

1. Những người mắc "3 cao"

Rất nhiều người cao tuổi, do bị huyết áp cao, mỡ máu, tiểu đường và bị các tổn thương mạch máu, mạch máu ở phần cổ tồn tại xơ vữa động mạch hoặc vôi hóa. Nếu massage phần cổ quá mạnh, rất dễ khiến các mảng xơ cứng rơi ra, máu đi vào hộp sọ và chặn các mạch máu nội sọ, cuối cùng gây đột tử.

Rất nhiều người cao tuổi, do bị huyết áp cao, mỡ máu, tiểu đường và bị các tổn thương mạch máu, mạch máu ở phần cổ tồn tại xơ vữa động mạch hoặc vôi hóa.

2. Bệnh nhân thoái hóa đốt sống cổ

Bệnh nhân thoái hóa đốt sống cổ nếu massage hoặc xoa bóp, sẽ khiến phần rễ thần kinh bị viêm, phù, đau dữ dội, bệnh tình biến đổi xấu. Đặc biệt những bệnh nhân mắc bệnh thoái hóa cột sống cổ có thể dễ dàng gây tổn thương tủy sống nếu xoa bóp không đúng cách.

3. Bệnh nhân loãng xương

Hầu hết người cao tuổi có một mức độ loãng xương nhất định, và xương trở nên giòn. Nếu xoa bóp quá mạnh, dễ gây tai nạn. Do đó, người cao tuổi nên cẩn thận khi massage, và thời gian massage không quá nửa giờ.

Theo Helino

Tìm kiếm:✨

  • Tiểu Hoàng, Châm cứu, Co lại, Màng phổi, Thoái hóa đốt sống cổ, Vôi hóa, Mát xa, Xoa bóp, Thể khí, Phổi, Tấc, Huyệt, Mỡ máu, Mạch máu, Người cao tuổi, Loãng xương, Huyệt vị, Vữa, Huyết áp cao, Làm thủng