Báo GĐ&XH: Đặt 3 ngón tay tại vị trí này trên cơ thể, bạn sẽ biết mình có nguy cơ mắc ung thư vòm họng hay không

Cách tự kiểm tra ung thư chưa bao giờ dễ dàng đến thế, bạn chỉ cần dùng 3 ngón tay: Trỏ, giữa, áp út là có thể kiểm tra xem mình có đang có nguy cơ mắc ung thư vòm họng hay không.

Bài viết này thuộc danh mục:✅ Sức khỏe - Y tế, được chúng tôi tổng hợp từ báo GĐ&XH, nguồn bài: http://giadinh.net.vn/song-khoe/dat-3-ngon-tay-tai-vi-tri-nay-tren-co-the-ban-se-biet-minh-co-nguy-co-mac-ung-thu-vom-hong-hay-khong-20191102122947836.htm

Ai trong chúng ta đều sợ căn bệnh ung thư sẽ gõ cửa bởi đến nay ung thư vẫn là căn bệnh chưa có thuốc chữa trị dứt điểm. Nhưng ngược lại, việc phát hiện sớm ung thư có thể tăng khả năng chữa bệnh và giảm thiểu rất nhiều chi phí điều trị. Một trong những loại ung thư mà chúng ta có thể phát hiện sớm đó chính là ung thư vòm họng.

Ung thư vòm họng là một bệnh ung thư ác tính, có tốc độ phát triển nhanh và cực kì nguy hiểm tới tính mạng của người bệnh. Bệnh có biểu hiện tại họng làm người bệnh nhầm lẫn với các bệnh lý đường hô hấp nên chủ quan, khi phát hiện thường đã ở giai đoạn muộn và diễn biến nhanh chóng. Loại ung thư này có thể gặp ở mọi lứa tuổi, hay gặp nhất ở độ tuổi 40 -60 tuổi.

Tại Việt Nam, tỷ lệ người mắc ung thư vòm họng là 12%, chiếm một tỷ lệ khá cao so với các bệnh ung thư khác. Trong số đó có tới 70% bệnh nhân mắc ung thư vòm họng phát hiện bệnh ở giai đoạn cuối khiến cho việc điều trị trở nên rất khó khăn.

Cách dễ dàng nhất để phát hiện ra căn bệnh ung thư vòm họng chính là các hạch bạch huyết nằm dưới phần xương quai hàm, đây là loại hạch mềm, thích thước bằng hạt đậu. Khi chúng có dấu hiệu sưng lên, gây cảm giác đau thì có thể bạn đã bị nhiễm trùng.

Cách tự kiểm tra ung thư vòm họng tại nhà

Bạn hãy áp sát 3 ngón tay: Trỏ, giữa, áp út vào nhau, sau đó sờ theo phần cơ chéo nối từ tai xuống phần xương quai hàm. Bạn sẽ có thể nhận thấy có khối hạch, nếu không sưng đau thì bình thường.

Hãy áp sát 3 ngón tay: trỏ, giữa, áp út vào nhau, sau đó sờ theo phần cơ chéo nối từ tai xuống phần xương quai hàm.

Nếu trong trường hợp, bạn nhận thấy có hạch sưng to bằng một đốt ngón tay, cảm giác đau khi chạm vào, nhiều ngày không thuyên giảm thì hãy nhanh chóng đi khám bởi rất có thể bạn bị ung thư vòm họng.

* Ngoài cách kiểm tra trên, đừng bỏ qua nếu bạn có những dấu hiệu ung thư vòm họng dưới đây:

- Đột nhiên thay đổi giọng nói.

- Gặp khó khăn trong việc nuốt.

- Bị sụt cân bất thường.

- Cảm thấy đau họng.

- Thường xuyên khàn giọng để có thể phát âm rõ ràng.

- Sưng ở vùng cổ.

- Thở khò khè.

- Đau phần bên tai.

- Giọng khàn.

Ung thư vòm họng và viêm họng rất dễ nhầm lẫn vì các triệu chứng đều rất giống nhau. Ở ung thư vòm họng có một vài sự khác biệt như sụt cân nhanh nhưng cũng thường rất mờ nhạt. Tuy vậy, điều khác biệt lớn nhất chính là thời gian kéo dài triệu chứng. Nếu các triệu chứng trên tiếp tục kéo dài trong vòng 2 tuần, thì tốt nhất bạn nên đi khám bác sĩ để có kết quả chính xác nhất…

Theo Báo Dân sinh

Tìm kiếm:✨

  • Ung thư vòm họng, Áp út, Quai hàm, Trỏ, Hạch, Báo Dân Sinh, Sẽ biết, Ngón tay, Sụt cân, Giọng khàn, Sưng, Sờ, Khò khè, Cần dùng, Bạch huyết, Ung thư, Khàn, Ác tính, Trị dứt, Xương