Báo Doanh Nghiệp: Phẫu thuật phổi thành công cho cụ ông 90 tuổi

Bệnh viện Phổi Trung ương vừa phẫu thuật nội soi bóc tách màng phổi thành công cho cụ ông 90 tuổi. Đây là bệnh nhân lớn tuổi nhất từ trước tới nay tại Bệnh viện.

Bài viết này thuộc danh mục:✅ Sức khỏe - Y tế, được chúng tôi tổng hợp từ báo Doanh Nghiệp, nguồn bài: http://doanhnghiepvn.vn/tin-tuc/phau-thuat-phoi-thanh-cong-cho-cu-ong-90-tuoi/20191031040746912

Cụ H. Đ. N, hiện đang sinh sống tại thủ đô Praha - Cộng hoàSéc, từng là bác sĩ công tác tại Bệnh viện Bạch Mai, Bệnh viện Bưu Điện, có tiềnsử đau tức ngực trái, xơ vữa mạch ở nhiều nơi. Gia đình đã đưa cụ đi khám tạiQatar - 1 trong 16 quốc gia có hệ thống y tế tốt nhất thế giới. Tại Qatar, cácbác sĩ phát hiện cụ bị tràn dịch màng phổi hai bên, đặc biệt là bên phổi trái.Trong quá trình điều trị tại đây, các bác sĩ Qatar chỉ chọc hút dịch màng phôỉcho cụ mà không có điều trị gì thêm.

Sau đó, cụ được chuyển về một số bệnh viện tại Việt Nam đểđiều trị, nhưng bệnh của cụ vẫn không thuyên giảm, gia đình quyết định đưa cụsang Bệnh viện Phổi Trung ương khám và điều trị.

Cụ H. Đ. N 90 tuổi.

Tại đây, các bác sĩ đã khám, làm các xét nghiệm và chẩn đoáncụ N. bị tràn dịch màng phổi trái, dày dính màng phổi xơ vách, đông đặc nhu môphổi. Không chỉ mắc các bệnh lý về phổi, cụ N. cũng mắc các bệnh lý phức tạpkhác: Xơ vữa động mạch nhiều nơi, suy tim, viêm tắc tĩnh mạch chi dưới, suy thậnđộ I… nên việc điều trị cho cụ N. gặp không ít khó khăn.

Để có thể chẩn đoán xác định nguyên nhân và can thiệp cảithiện chức năng phổi cho cụ, các chuyên gia hàng đầu của các khoa: Phẫu thuật lồngngực, Trung tâm điều trị theo yêu cầu công ngBệnh viện Phổi Trung ương

Hiện tại, một ngày sau phẫu thuật, cụ N. đã có thể đi lại, nói chuyện, ăn uống, sinh hoạt bình thường.

Sau đó, cụ được chuyển về một số bệnh viện tại Việt Nam đểđiều trị, nhưng bệnh của cụ vẫn không thuyên giảm, gia đình quyết định đưa cụsang Bệnh viện Phổi Trung ương khám và điều trị. Tại đây, các bác sĩ đã khám, làm các xét nghiệm và chẩn đoáncụ N. bị tràn dịch màng phổi trái, dày dính màng phổi xơ vách, đông đặc nhu môphổi. Không chỉ mắc các bệnh lý về phổi, cụ N. cũng mắc các bệnh lý phức tạpkhác: Xơ vữa động mạch nhiều nơi, suy tim, viêm tắc tĩnh mạch chi dưới, suy thậnđộ I… nên việc điều trị cho cụ N. gặp không ít khó khăn.

Để có thể chẩn đoán xác định nguyên nhân và can thiệp cảithiện chức năng phổi cho cụ, các chuyên gia hàng đầu của các khoa: Phẫu thuật lồngngực, Trung tâm điều trị theo yêu cầu công nghệ cao, Gây mê hồi sức cùng Bệnhviện Tim Hà Nội đã tiến hành hội chẩn và đưa ra quyết định sẽ phẫu thuật nôịsoi màng phổi can thiệp cho cụ N.

TS Đinh Văn Lượng, Phó giám đốc Bệnh viện Phổi Trung ương –người trực tiếp thực hiện ca phẫu thuật cho biết: Trong quá trình mổ, bệnh nhânđược tiến hành gây mê đa mô thức, phẫu thuật lồng ngực có hỗ trợ của hệ thống nôịsoi (VAS). Khu vực màng phổi của bệnh nhân có những khối đông đặc, tổ chức mủnnên rất dễ chảy máu, việc bóc tách diễn ra khá khó khăn. Tuy nhiên, chúng tôiđã áp dụng kỹ thuật gây mê hồi sức, kỹ thuật mổ nội soi tiên tiến nhất hiện naytrong quá trình phẫu thuật nên đã bóc tách màng phổi thành công cho bệnh nhân.Đây là những kỹ thuật khó, đòi hỏi chuyên môn cao, Bệnh viện Phổi Trung ương vơíđội ngũ chuyên gia hàng đầu với nhiều kinh nghiệm cùng trang thiết bị, cơ sở vậtchất hiện đại đã thực hiện thành công ca phẫu thuật phổi cho bệnh nhân là một cuộng đã 90 tuổi với nhiều bệnh lý phức tạp. Đây cũng là trường hợp người bệnhcao tuổi nhất mà Bệnh viện tiếp nhận phẫu thuật lồng ngực từ trước tới nay.

Hiện tại, một ngày sau phẫu thuật, cụ N. đã có thể đi lại,nói chuyện, ăn uống, sinh hoạt bình thường.

Tìm kiếm:✨

  • H. Đ, Bệnh viện phổi trung ương, Lồng ngực, Màng phổi, Vữa động mạch, Đông đặc, Đinh Văn Lượng, Cụ ông, Bóc tách, VAS, Phức, Phẫu thuật, Phổi, Gây mê, Bệnh viện Bưu Điện, Nội soi, Cụ bị, Suy tim, Cụ, Mô thức