Báo Doanh Nghiệp: Những sai lầm cần tránh khi uống nhân trần

Cây nhân trần được khá nhiều người sử dụng nấu nước uống giải khát. Ảnh minh họa.

Bài viết này thuộc danh mục:✅ Sức khỏe - Y tế, được chúng tôi tổng hợp từ báo Doanh Nghiệp, nguồn bài: http://doanhnghiepvn.vn/doi-song/nhung-sai-lam-can-tranh-khi-uong-nhan-tran/20191106073146495

Cây nhân trần được khá nhiều người sử dụng nấu nước uống giải khát. Ngoài ra, cây nhân trần còn có các công dụng mà nhiều người chưa biết đến. Thế nhưng, bạn cũng nên lưu ý khi uống loại nước này, nếu không muốn “rước họa” vào thân.

Trong Y học cổ truyền, cây nhân trần còn có tên gọi là hoắc hương núi, họ hoa Mõm chó. Thân cây nhỏ, màu tím, có lông trắng mịn.

Cây nhân trần được khá nhiều người sử dụng nấu nước uống giải khát. Ảnh minh họa.

Nhân trần vị hơi đắng, tính hơi hàn, có công dụng thanh nhiệt, lợi thấp, lợi mật, được dùng để chữa các chứng hoàng đản, tiểu tiện bất lợi, viêm loét da do phong thấp… Thế nhưng, cũng nên lưu ý khi dùng nhân trần.

Không nên pha chung nhân trần với cam thảo

Nhân trần vốn có tính hàn, vị cay đắng tác dụng đào thải. Còn cam thảo bổ khí, thanh nhiệt, giải độc, chủ trị các chứng tỳ vị hư nhược, ho suyễn, hầu họng sưng đau, giải độc thuốc, thức ăn, chống suy nhược…

Mặc dù cả hai thứ đều có những công dụng tốt nhưng nếu phối hợp lại với nhau thì thành không tốt, bởi cam thảo có tính chất giữ nước, trong khi nhân trần lại giúp đào thải. Chính vì vậy, thói quen uống nhân trần cho thêm cam thảo, sẽ tiềm ẩn nguy hại bởi tương tác thuốc, nhất là tăng huyết áp.

Ngoài ra, phụ nữ mang thai, nếu không có bệnh lý về gan, không được bác sĩ chỉ định thì tuyệt đối không dùng nước nhân trần, cam thảo bởi uống nhiều sẽ làm xuất tiết các tuyến trong cơ thể, dẫn đến người mẹ bị mất sữa hoàn toàn hoặc chỉ có rất ít.

Không nên uống nhân trần hàng ngày

Theo nguyên tắc điều trị, khi mật không tiết ra (mật viêm, tắc mật…) thì mới cần lợi mật, khi gan có vấn đề thì mới phải nhuận gan. Nếu không có bệnh lại uống hàng ngày nghĩa là bắt gan, mật không có nhu cầu tiết cũng phải tiết, dẫn tới phải làm việc nhiều hơn nên dễ tổn thương, mất cân bằng và sinh bệnh.

Nhân trần lợi tiểu nên dẫn đến thải nhiều, nếu lượng nước cùng các chất dinh dưỡng bị đào thải thường xuyên, sẽ dẫn đến mất nước nghiêm trọng gây thiếu nước cho cơ thể, làm mệt mỏi thiếu tập trung.

Theo N.T/Lao động

Tìm kiếm:✨

  • Nhân trần, Cam thảo, Hoàng đản, Giải khát, Chủ trị, Hư nhược, Hoắc hương, Phong thấp, Thanh nhiệt, Mất sữa, Suyễn, Tỳ vị, Lợi tiểu, Đào thải, Mõm, Giải độc, Nước uống, Ảnh minh họa, Công dụng, Gan