Báo Doanh Nghiệp: Cá giúp sản phụ có tâm trạng tốt, ngăn ngừa trầm cảm sau sinh

Cá giàu các chất dinh dưỡng, không chỉ tốt cho sản phụ mà còn tốt cho cả trẻ khi bú mẹ. Một loại axit béo đặc biệt trong cá, có liên quan đến 'hormone hạnh phúc' ở não người giúp mẹ có tâm trạng tốt và giúp ngăn ngừa trầm cảm sau sinh.

Bài viết này thuộc danh mục:✅ Sức khỏe - Y tế, được chúng tôi tổng hợp từ báo Doanh Nghiệp, nguồn bài: http://doanhnghiepvn.vn/doi-song/ca-giup-san-phu-co-tam-trang-tot-ngan-ngua-tram-cam-sau-sinh/20191109101222169

Cá tốt cho tâm trạng sản phụ

Một loại axit béo đặc biệt trong cá, có liên quan đến "hormone hạnh phúc" ở não người giúp mẹ có tâm trạng tốt và giúp ngăn ngừa .

Cá giàu vitamin A giúp duy trì sức khỏe của kết mạc và giác mạc mắt. Nếu cơ thể thiếu vitamin A, nó sẽ gây khô mắt và quáng gà

Dinh dưỡng cao

giàu protein, axit béo không bão hòa, các axit amin, vitamin D và các khoáng chất như kali, canxi và kẽm.

Phòng cao huyết áp và các bệnh tim mạch

Thịt cá rất giàu magie, có tác dụng bảo vệ hệ tim mạch. Sản phụ ăn cá có thể ngăn ngừa các bệnh tim mạch như tăng huyết áp sau sinh.

Tiêu thũng kiện vị

Cấu trúc của protein trong cá mềm, cấu trúc sợi cơ ngắn, độ ẩm cao và mô liên kết cũng ít hơn nên thịt cá dễ dàng được cơ thể tiêu hóa và hấp thụ.

Cá chứa axit folic, vitamin B2, vitamin B12 và các loại vitamin khác tốt có tác dụng tiêu thũng, thanh nhiệt, giải độc và làm giảm đờm. Cá tốt cho sản phụ sau sinh bị phù thũng, đầy hơi, trướng bụng, vàng da, bí tiểu, ít sữa.

Cá chứa DHA tốt cho sự phát triển trí não, sự phát triển trí thông minh và cũng là một chất dinh dưỡng không thể thiếu cho sự phát triển của hệ thần kinh trẻ. Thịt cá còn giàu taurine, ảnh hưởng trực tiếp đến sự tăng sinh và trưởng thành của tế bào não, gián tiếp kích thích sự hấp thụ kẽm, đồng, sắt và 16 axit amin tự do khác của cơ thể.

Mẹ ăn cá giúp bé tăng trưởng và phát triển

Hàm lượng protein của 500 gram cá tương đương với hàm lượng protein của 600g trứng hoặc 850g thịt lợn. Protein có chức năng cân bằng dinh dưỡng, điều hòa cân bằng nước trong cơ thể, cải thiện khả năng miễn dịch, vận chuyển oxy và các chất dinh dưỡng cần thiết cho tế bào, giúp trẻ tăng trưởng và phát triển.

3 loại cá sản phụ nên ăn

Cá diếc

Cá diếc bạc có vị ngọt tính ôn, tác dụng ích khí kiện tỳ, lợi tiểu tiêu thũng, thanh nhiệt thải độc, lợi sữa. Đây là thực phẩm bổ dưỡng cho phụ nữ sau khi sinh bị thiếu sữa, người bệnh lâu ngày cơ thể hư nhược, khí huyết suy hư. Có thể dùng để chữa trị chứng vô lực thiếu sức, ăn ít do tỳ vị hư nhược gây ra và chứng phù thũng.

Cá quả

Cá quả chứa protein, chất béo, 18 loại axit amin, canxi, phốt pho, sắt, các vitamin... tốt cho những người cơ thể suy nhược, thiếu hụt protein, tì vị khí hư, chế độ dinh dưỡng không tốt, thiếu máu ... nhất là phụ nữ mới sinh.

Cá chép

Theo Đông y, cá chép tính bình vị ngọt, có tác dụng kiện tì khai vị, lợi tiểu tiêu thũng, thải độc, trị ho, an thai lợi sữa, có thể điều trị các bệnh xơ gan, bụng trướng, phụ nữ băng huyết ... Do thịt cá chứa nhiều protid, có thể thúc đẩy tử cung co bóp, nâng cao sức co bóp của cơ tử cung. Khi tử cung co bóp, các sợi cơ sẽ co ngắn lại, ép lên mạch máu giúp cho máu đẻ và dịch dính trong âm đạo ra ngoài cơ thể. Cá chép còn có tác dụng thúc đẩy sự tiết sữa.

Canh cá chép, bí đao với chút hành trắng có thể trị phù thũng viêm thận. Canh cá chép, chân giò lợn lợi sữa.

Các loại cá kiêng ăn

Sau sinh, sản phụ tránh ăn cá muối, cá hun khói, cá khô, cá đông lạnh... vì chúng có chứa chất gây ung thư.

Cá mập, cá ngừ, cá kiếm, cá thu và cá nàng đào... là những loại cá biển mà thai phụ và sản phụ không nên ăn. Sau khi ăn những loại cá có nhiều độc tố thủy ngân trên, mẹ sẽ dễ dàng hấp thụ methylmercury vào sữa mẹ. Trẻ bú sữa này có hại cho quá trình phát triển của hệ thần kinh, não bộ.

Theo Nga Nguyễn/Phụ nữ Việt Nam

Tìm kiếm:✨

  • Thũng, Phù thũng, Hư nhược, Lợi sữa, Cá quả, Cá diếc, Suy hư, Não người, Sản phụ, Cá chép, Thịt cá, Co bóp, Loại cá, Trầm cảm, Acid amin, Tì vị, Prô-tê-in, Bú mẹ, Lợi tiểu, Vô lực