Báo Doanh Nghiệp: Đây là chất không thể thiếu khi nấu ăn nhưng nếu ăn nhiều có thể gây độc hại cho não, dẫn đến mất trí nhớ

Các học giả cũng cho rằng cần phải tiến hành thêm các xét nghiệm sâu hơn để xem liệu chế độ ăn này có tác động như vậy với con người hay không.

Bài viết này thuộc danh mục:✅ Sức khỏe - Y tế, được chúng tôi tổng hợp từ báo Doanh Nghiệp, nguồn bài: http://doanhnghiepvn.vn/doi-song/day-la-chat-khong-the-thieu-khi-nau-an-nhung-neu-an-nhieu-co-the-gay-doc-hai-cho-nao-dan-den-mat-tri-nho/20191110034608464

Ảnh minh họa.

Ăn gấp 3 lần lượng khuyến nghị hàng ngày có thể dẫn đến hình thành các khối trong não. Đáng nói hơn, những khối độc hại này có liên quan đến chứng mất trí nhớ.

Trong một nghiên cứu được đăng trên tạp chí Nature, các nhà nghiên cứu đã cho chuột ăn chế độ ăn nhiều muối và theo dõi sự tích tụ của một loại protein gọi là "tau" trong não của chúng.

Mặc dù cũng có tác dụng giữ cho các tế bào thần kinh ở hình dạng phù hợp nhưng "tau" cũng được cho là có tác động trong sự phát triển bệnh Alzeimer .

Khi kiểm tra nhận thức của những con chuột này, các nhà nghiên cứu tại Đại học Y khoa Weill Cornell ở New York đã phát hiện ra chúng hoạt động kém hơn hẳn.

Trong thử nghiệm, những con chuột 2 tháng tuổi được cho ăn chế độ ăn kiêng trong khoảng thời gian 36 tuần với 8% natri, trong khi bình thường chuột thường tiêu thụ ít hơn một phần trăm natri trong chế độ ăn uống hàng ngày. Sau đó, nhóm nghiên cứu đã tiến hành quét não của chuột để theo dõi mức độ của thay đổi của protein "tau" theo thời gian.

Các nhà nghiên cứu nhận thấy protein bắt đầu tích tụ ở mốc 4 tuần và sau đó tiếp tục tăng. Chỉ sau 12 tuần, những con chuột vật lộn để nhận ra đồ vật và gặp khó khăn khi tìm đường đi qua một mê cung. Kết quả cho thấy những con chuột này bị hẹp các mạch máu nhỏ nằm sâu bên trong não của chúng. Điều này ngăn cản các chất dinh dưỡng được vận chuyển giữa các tế bào.

Giáo sư Costantino Iadecola, người tham gia nghiên cứu, cho biết: "Dữ liệu của chúng tôi cung cấp một liên kết giữa thói quen ăn kiêng và tình trạng rối loạn chức năng mạch máu và bệnh lý "tau". Điều này trước đây không được công nhận".

Các học giả cũng cho rằng cần phải tiến hành thêm các xét nghiệm sâu hơn để xem liệu chế độ ăn này có tác động như vậy với con người hay không.

Tuy nhiên, các học giả cũng cho rằng cần phải tiến hành thêm các xét nghiệm sâu hơn để xem liệu chế độ ăn nhiều muối có tác động như vậy với con người hay không. Theo khuyến cáo, người lớn nên tiêu thụ không quá 6g muối mỗi ngày, tương đương với một muỗng cà phê, chứa 2,4g natri.

Giáo sư John Funder, một nhà thần kinh học tại Đại học Melbourne, cũng thêm một lưu ý thận trọng. Giảm lượng muối của bạn cũng có thể giúp giảm huyết áp, làm giảm đáng kể mất năng lượng của não ( suy giảm nhận thức - là một trong những dấu hiệu đầu tiên của chứng mất trí) và có thể bảo vệ chống lại chứng mất trí nhớ.

Các nhà khoa học nhận thấy rằng, nếu giảm lượng muối tiêu thụ có thể cắt giảm nguy cơ suy giảm nhận thức - một dấu hiệu sớm của bệnh Alzheimer - ở người già tới 20%. Hiện tại không có cách chữa trị nhưng một số loại thuốc có thể kiểm soát các triệu chứng của bệnh này.

Theo N.Thúy/Helino

Tìm kiếm:✨

  • Mất trí nhớ, Ăn gấp, Natri, Alzheimer, Mất năng lượng, Chuột, Tạp chí Nature, Học giả, Nấu ăn, Độc hại, Não, Không thể thiếu, Thần kinh học, Đại học Melbourne, Ăn kiêng, Prô-tê-in, Muối, Giảm huyết áp, Mất trí, Xét nghiệm