Báo Dân Sinh: Ăn thịt heo, người đàn ông 30 tuổi bị hóc, bác sĩ nội soi gắp ra được 3 khối thịt heo

Bệnh viện Tai Mũi Họng TP.HCM vừa tiếp nhận một trường hợp khá hy hữu: Một bệnh nhân nam 30 tuổi đến khám bệnh khi thấy đau mỗi khi nuốt do ăn thịt heo 2 ngày trước.

Bài viết này thuộc danh mục:✅ Sức khỏe - Y tế, được chúng tôi tổng hợp từ báo Dân Sinh, nguồn bài: http://baodansinh.vn/an-thit-heo-nguoi-dan-ong-30-tuoi-bi-hoc-bac-si-noi-soi-gap-ra-duoc-3-khoi-thit-heo-20191106105255.htm

Hy hữu nội soi lấy 3 khối thịt heo của nam bệnh nhân bị hóc do quá trình ăn thịt heo.

Trước đó, bệnh nhân cảm thấy đau nhiều, kèm nặng ngực, không ăn uống gì được, cảm giác ngày một tăng lên, nên được đưa đến Bệnh viện Tai Mũi Họng TP.HCM.

Tại đây, bệnh nhân được nội soi họng – thanh quản nhưng không phát hiện dị vật. Do đó, các Bác sĩ quyết định cho bệnh nhân chụp CT-Scan cổ & ngực. Kết quả cho thấy, trong thực quản cổ của bệnh nhân có dị vật kích thước 3x2x8cm, chưa thấy dấu hiệu thủng hay viêm thực quản.

Dị vật được lấy ra từ lòng thực quản của bệnh nhân.

Ngay lập tức bệnh nhân được làm hồ sơ nhập viện để thực hiện nội soi gắp dị vật qua gây mê.

Bệnh nhân được các bác sĩ nội soi gắp dị vật, trong lúc soi phát hiện có dị vật nằm chiếm trọn lòng thực quản. Các Bác sĩ đã gắp được 3 khối thịt (1) 1x2x2cm, (2) 2x2x3cm, (3) 2x3x3cm (như hình). Sau đó kiểm tra lòng thực quản trơn láng, không còn dị vật, không thủng, không viêm nên Bệnh viện đã yên tâm, dặn dò bệnh nhân thật kỹ và cho xuất viện ngay trong ngày.

Theo các bác sĩ Bệnh viện Tai Mũi Họng TP.HCM hóc dị vật đường ăn không phải chỉ xuất phát từ những vật dụng khác mà đến từ ngay chính thức ăn mà chúng ta ăn hàng ngày. Đây là một cấp cứu thường gặp trong chuyên khoa Tai Mũi Họng, thường gặp ở những bệnh nhân lớn tuổi, sức nhai kém, nhưng đôi khi cũng gặp ở những người trẻ như bệnh nhân trên (do cười đùa trong lúc ăn, không chú ý, nuốt trọng trọn viên thức ăn).

Những trường hợp này nếu không khám và lấy dị vật ra kịp thời có thể gây nhiều biến chứng: viêm thực quản, thủng thực quản gây áp xe trung thất... có thể dẫn đến tử vong. Do đó, cần phải thật cẩn thận khi ăn, ăn chậm, nhai kỹ. Trong trường hợp nuốt đau, nghẹn sau nuốt 1 khối thức ăn lớn thì cần phải đến khám ngay chuyên khoa Tai Mũi Họng để các bác sĩ có thể cấp cứu kịp thời, tránh biến chứng nguy hiểm.

MT

Tìm kiếm:✨

  • Dị vật, Thực quản, Nội soi, Gây mê, Lúc ăn, Xuất viện, Kích thước, Bác sĩ, Khoa tai, Thịt lợn, Nuốt, Hy hữu, Mũi, Tai, Biến chứng, Áp xe, Viêm, Nhai, Đau, Thanh quản