Báo Dân Sinh: Không kịp xét nghiệm, các bác sĩ vội cấp cứu ca đẻ khó cho sản phụ 16 tuổi bị tiền sản giật

Một sản phụ 16 tuổi Hà Giang bị suy thai đã vừa được các bác sĩ BVĐK huyện Bắc Mê kịp thời ứng cứu thành công.

Bài viết này thuộc danh mục:✅ Sức khỏe - Y tế, được chúng tôi tổng hợp từ báo Dân Sinh, nguồn bài: http://baodansinh.vn/khong-kip-sieu-am-va-xet-nghiem-cac-bac-si-voi-cap-cuu-ca-de-kho-cho-san-phu-16-tuoi-bi-tien-san-giat-20191102093814321.htm

Các bác sĩ BVĐK huyện Bắc Mê, Hà Giang cho biết vào sáng ngày 1/11 khoa cấp cứu của BVtiếp nhận thông tin từ cán bộ y tế xã Thượng Tân, huyện Bắc Mê thông báo trạm y tế đang chuyển sản phụ Phùng Thị Lai, 16 tuổi, từ trạm y tế xã lên BVĐK huyện bằng thuyền. Quãng đường đi khoảng hơn 01 giờ. Tình trạng sản phụ khá nguy kịch.

Khi xuống đến nơi thì thuyền chở thai phụ đã cập bến, êkip cấp cứu đã khám và khẩn trương đưa về bệnh viện.

Cán bộ Trạm y tế xã này cho biết, sản phụ có thai lần đầu, đủ tháng, có đi siêu âm trước đó ước tính con 3300g. Sản phụ bắt đầu chuyển dạ từ 21h ngày 31/10/2019, đến 06h sáng ngày 1/1/2019 thì đau nhiều mới ra Trạm y tế. Đến trạm y tế, sản phụ được khám thì thấy cổ tử cung đã mở hết, ngôi thai chưa lọt. Nhận thấy đây là ca đẻ khó khăn và sản phụ mới 16 tuổi nên cán bộ trạm y tế đã thuê thuyền và trực tiếp đưa sản phụ lên BV.

Ngay lập tức, bệnh viện cử 1 đội cấp cứu xuống bến thuyền 49, cách BV khoảng 5km để hỗ trợ. Khi xuống đến nơi thì thuyền chở thai phụ đã cập bến, êkip cấp cứu đã khám và khẩn trương đưa về bệnh viện.

Sau thủ thuật, hiện mẹ và con đã tạm ổn định, thai nhi được 3.2kg đang theo dõi thêm tại bệnh viện.

Tại BV, các bác sĩ khám và chẩn đoán thai 39 tuần, chuyển dạ kéo dài, cổ tử cung mở hết khoảng 2 giờ, suy thai chậm, cơn co TC 10p/4 cơn/40 giây, tim thai 95-106 lần/p, ngôi đầu lọt vừa, bướu huyết thanh to, chồng khớp sọ 3 , có phù, huyết áp 140/95mmhg. Sản phụ có dấu hiệu suy thai chậm, tiền sản giật trên nền người mẹ trẻ tuổi. Nhận thấy tình trạng rất nguy kịch, các bác sĩ đã không kịp xét nghiệm mà ngay sau đó tiến hành hội chẩn cấp cứu và chỉ định FORCEPS cấp cứu lấy thai. Sau thủ thuật, hiện mẹ và con đã tạm ổn định, thai nhi được 3.2kg đang theo dõi thêm tại bệnh viện.

Qua những vụ việc trên, có thể thấy ở địa bàn dân cư xa trung tâm xã và huyện, đường xã đi lại vất vả mất nhiều thời gian và vấn đề tảo hôn trên địa bàn còn nhiều, do đó mong bà con nhân dân, đặc biệt là phụ nữ có thai cần quan tâm hơn đến sức khỏe của mình, tránh tình trạng đáng tiếc xảy ra.

TT

Tìm kiếm:✨

  • Đẻ khó, BVĐK, Siêu âm, Sản giật, Bắc Mê, Thượng tân, Forceps, Cổ tử cung, Sản phụ, Thai phụ, Thủ thuật, Xét nghiệm, Trạm y tế, Nguy kịch, Bác sĩ, Chuyển dạ, Đủ tháng, Người mẹ, Tảo hôn, Cấp cứu