Báo Dân Sinh: Cảnh báo: Một số đồ chơi trẻ em bằng nhựa ở Thái Lan được phát hiện chứa lượng lớn hóa chất ảnh hưởng đến sinh sản và nguy cơ mắc ung thư

Tiếp xúc với một lượng lớn chất phthalate có thể tạo ra các tác động tới sự phát triển, sinh sản và ảnh hưởng đến thần kinh ở cả con người và động vật.

Bài viết này thuộc danh mục:✅ Sức khỏe - Y tế, được chúng tôi tổng hợp từ báo Dân Sinh, nguồn bài: http://baodansinh.vn/canh-bao-mot-so-do-choi-tre-em-bang-nhua-o-thai-lan-duoc-phat-hien-chua-luong-lon-hoa-chat-anh-huong-den-sinh-san-va-nguy-co-mac-ung-thu-20191101215146895.htm

18/51 mẫu đồ chơi trẻ em ở Thái Lan được phát hiện vượt quá hàm lượng phthalate tiêu chuẩn

Những tháng cuối năm có nhiều ngày nghỉ lễ như Giáng sinh, Năm mới... cũng là dịp cha mẹ mua cho con nhiều loại đồ chơi. Tuy nhiên, là cha mẹ thông thái, bạn cần xem xét lại việc mua những thứ đồ chơi bằng nhựa PVC cho con chơi.

Theo China Press, Cơ quan bảo vệ quyền lợi người tiêu dùng Thái Lan (Thailand Consumer Rights Protection Agency) mới đây đã tiến hành một cuộc kiểm tra. Trong cuộc kiểm tra này, các nhà chức trách đã chọn ngẫu nhiên 51 loại đồ chơi trẻ em và các sản phẩm nhựa PVC từ các trung tâm mua sắm lớn của các thành phố địa phương. Trẻ nhỏ và trẻ mới biết đi có xu hướng tiếp xúc với các loại đồ chơi này rất nhiều, vì vậy, điều quan trọng là phải đảm bảo rằng chúng không gây ra mối đe dọa cho sự an lành của những đứa trẻ của chúng ta!

Cuộc kiểm tra chủ yếu được thực hiện để đánh giá sự an toàn của loại đồ chơi thường được phủ một lớp nhựa bên ngoài. Tuy nhiên, kết quả cho thấy lớp nhựa phủ bên ngoài của 18 mẫu đồ chơi đã vượt quá hàm lượng phthalate tiêu chuẩn cho phép.

Phthalates là một hóa chất công nghiệp được sử dụng trong nhựa PVC có thể gây tổn hại nặng nề cho hệ thống sinh sản, gan, thận và phổi. Tiếp xúc quá nhiều với phthalates có thể làm giảm khả năng sinh sản và tăng nguy cơ mắc một số bệnh ung thư.

Mặc dù chất này được tìm thấy rộng rãi trong mỹ phẩm, đồ chơi trẻ em và bao bì thực phẩm, nhưng ai cũng biết rằng nếu hàm lượng phthalate vượt quá lượng tiêu chuẩn, nó sẽ gây nguy hiểm cho sức khỏe của con người.

Các nghiên cứu của Viện Khoa học Sức khỏe Môi trường quốc gia Hoa Kỳ đã chỉ ra rằng tiếp xúc với một lượng lớn chất phthalate có thể tạo ra các tác động tới sự phát triển, sinh sản và ảnh hưởng đến thần kinh ở cả con người và động vật vì nó can thiệp vào hệ thống nội tiết. Theo thông tin trên trang Greenpeace.org, tăng phơi nhiễm với phthalate cũng có thể dẫn đến trục trặc về hormone, độc tính sinh sản và bất thường bộ phận sinh dục ở trẻ sơ sinh, đặc biệt là bé trai.

Bên cạnh đồ chơi bằng nhựa, các bậc cha mẹ cũng được khuyến cáo nên cảnh giác với các miếng bọc nhựa bao phủ thực phẩm trong lò vi sóng, hộp nhựa để đựng thức ăn và đồ nội thất hoặc các đồ vật trong nhà được làm bằng nhựa.

Không phải đến bây giờ người ta mới giật mình về các loại đồ chơi trẻ em chứa hóa chất nguy hiểm vượt hàm lượng cho phép

Năm 2016, Rapid Alert System (RAPEX), một cơ quan giám sát an toàn của EU, đã công bố danh sách các sản phẩm bị cảnh báo là nguy hiểm. Trong danh sách này, bên cạnh một loạt các sản phẩm thảm tập Yoga (cả nguồn gốc từ Trung Quốc và không rõ xuất xứ) chứa hóa chất độc hại ảnh hưởng nghiêm trọng đến người sử dụng thì chiếm một phần lớn sản phẩm trong danh sách này lại là đồ chơi trẻ em có xuất xứ từ Trung Quốc.

Theo RAPEX, các loại đồ chơi này đều chứa độc chất di(2 ethylhexyl) phthalate (DEHP), là độc chất có hại cho sức khỏe của trẻ. Nó là nguyên nhân ảnh hưởng đến bộ phận sinh sản của trẻ sau này. DEHP, DBP và BBP là những hóa chất bị cấm sử dụng trong đồ chơi trẻ em và đồ dùng chăm sóc trẻ.

Bên cạnh đó, những loại đồ chơi này còn chứa độc chất diisononyl phthalate (DINP) cũng nằm trong danh sách những chất bị cấm sử dụng ở đồ chơi trẻ em. Chất dẻo DEHP và DINP là hóa chất hữu cơ và một trong những tác hại của chúng là làm xáo trộn nội tiết hay phá vỡ nội tiết (endocrine disruptors). Đặc biệt, bé gái bị nhiễm phthalate sẽ dậy thì sớm trước tuổi.

Hay hồi đầu năm nay, cũng tại Trung Quốc, TOXICs-Free, một tổ chức phi chính phủ, đã tiến hành kiểm tra 100 cửa hàng bán đồ chơi trên 3 trang thương mại điện tử lớn của Trung Quốc. Kết quả sau đó, TOXICs-Free cho biết có rất nhiều vịt cao su cũng như các đồ chơi được bán trực tuyến chứa quá mức hàm lượng PAE (phthalic acid esters) - một hóa chất gây hại cho hệ sinh sản.

Sau đó, tổ chức này gửi 12 món đồ chơi tới một cơ quan xét nghiệm và phát hiện 9 trong số đó chứa lượng PAE quá mức. Thậm chí một mẫu có kèm giấy chứng nhận bắt buộc vẫn có hàm lượng PAE gấp 365 lần mức cho phép quy định bởi nhà chức trách Trung Quốc. PAE dễ bị giải phóng khi đồ chơi tiếp xúc với nước nóng hoặc dầu gội, sau đó xâm nhập vào cơ thể con người thông qua đường hô hấp, tiêu hóa và da. Hóa chất này đóng vai trò tương tự nội tiết tố nữ, có thể làm giảm chất lượng tinh trùng, dẫn đến vô sinh ở nam giới.

Để đảm bảo sức khỏe cũng như sự phát triển toàn diện của con, tốt nhất, các bậc cha mẹ nên hạn chế cho trẻ chơi đồ chơi bằng nhựa và phải chú ý tìm hiểu rõ nguồn gốc, xuất xứ của loại đồ chơi đó.

X.T

Tìm kiếm:✨

  • PAE, DEHP, RAPEX, Đồ chơi trẻ em, PVC, Phthalic Acid Esters, BBP, DBP, Rapid Alert System, Độc chất, Sinh sản, X.T, Đồ chơi, Nội tiết, Hóa chất, China Press, Sự phát triển, Nhựa, Hàm lượng, Ung thư