Báo Dân Sinh: Cần Thơ: Lần đầu tiên phẫu thuật thành công 'bắc cầu động mạch vành' theo công nghệ tiên tiến

Lần đầu tiên tại Bệnh viện Đa Khoa Trung ương Cần Thơ và cũng là tại đồng bằng Sông Cửu Long, thực hiện phẫu thuật liên tiếp 3 ca bắc cầu động mạch vành trong ngày có sử dụng hệ thống máy theo dõi huyết động liên tục dưới sự hỗ trợ chuyên môn của các chuyên gia đoàn Impact Health Việt Nam và của Bệnh viện Chợ Rẫy.

Bài viết này thuộc danh mục:✅ Sức khỏe - Y tế, được chúng tôi tổng hợp từ báo Dân Sinh, nguồn bài: http://baodansinh.vn/can-tho-lan-dau-tien-phau-thuat-thanh-cong-bac-cau-dong-mach-vanh-theo-cong-nghe-tien-tien-20191107204753904.htm

Chiều 7/11, theo thông tin từ Bác sĩ chuyên khoa 2 (BSCK2) Phạm Thanh Phong, Phó giám đốc chuyên môn , Giám đốc trung tâm tim mạch bệnh viện Đa Khoa Trung ương Cần Thơ cho biết, Lần đầu tiên tại Bệnh viện Đa Khoa Trung ương Cần Thơ thực hiện phẫu thuật liên tiếp 3 ca bắc cầu động mạch vành trong ngày có sử dụng hệ thống máy theo dõi huyết động liên tục dưới sự hỗ trợ chuyên môn của các chuyên gia đoàn Impact Health Việt Nam và của Bệnh viện Chợ Rẫy. Không cần sự hỗ trợ tuần hoàn ngoài cơ thể và 4 phẫu thuật tim trên cùng một bệnh nhân đòi hỏi tay nghề của phẫu thuật viên cũng như sự phát triển đồng bộ của các chuyên khoa liên quan.

Bệnh viện Đa Khoa Trung ương Cần Thơ thực hiện phẫu thuật liên tiếp 3 ca bắc cầu động mạch vành có sử dụng hệ thống máy theo dõi huyết động liên tục.

Chia sẻ với phóng viên báo Lao động và Xã hội, bác sĩ Phạm Thanh Phong cho biết: "Trong ngày phẫu thuật này êkip đã sử dụng trang thiết bị là hệ thống theo dõi huyết động liên tục. Đây là một hệ thống theo dõi huyết động cấp cao đo liên tục và đồng thời nhiều thông số huyết động như: cung lượng tim, tiền gánh, sức cản hệ thống, sức co bóp của tim và lượng nước ngoài lòng mạch ở phổi mà không cần thiết phải đặt catheter vào tim phải. Đây là những thông số giúp ích rất nhiều trong quá trình phẫu thuật và hồi sức sau mổ tim. Cả 3 bệnh nhân là những bệnh nhân nặng, tổn thương phối hợp và điều có chỉ định phẫu thuật bắc cầu động mạch vành".

"Sáng ngày 7/11, cả 3 bệnh nhân đã rút nội khí quản, tĩnh, tiếp xúc tốt, sinh tồn ổn định. Việc phẫu thuật thành 3 trường hợp bắc cầu động mạch vành trong ngày với những tổn thương nặng và phối hợp cho thấy sự tiến bộ vượt bậc về chuyên môn đồng bộ của các chuyên khoa. Đặc biệt ngoài công tác chuyên môn Bệnh viện rất quan tâm tới hợp tác Quốc tế, trao đổi thông tin tiếp cận với những thành tựu y học của các nước tiên tiến trên thế giới, tích cực giao lưu, học hỏi, trao đổi kinh nghiệm trong lĩnh vực y học, tăng cường khả năng giao tiếp ngoại ngữ", bác sĩ Phạm Thanh Phong, cho biết thêm.

Qua các hoạt động trên, vị thế của Bệnh viện ngày càng được khẳng định. Nhờ có sự mở rộng hợp tác quốc tế, Bệnh viện đã có những bước phát triển mạnh ở một số lĩnh vực chuyên sâu như tim mạch (đã thành lập trung tâm tim mạch), chấn thương chỉnh hình, tiêu hóa, gây mê hồi sức,… Thông qua các chương trình hợp tác này không chỉ người dân Cần Thơ mà cả nhân dân các vùng lân cận sẽ được hưởng thụ dịch vụ y tế tốt nhất, nâng cao hiệu quả chăm sóc sức khỏe với mục tiêu "Tất cả vì sự an toàn và hài lòng của người bệnh", đại diện Bệnh viện Trung ương Cần Thơ nhấn mạnh.

Đặc biệt trong dịp này đoàn Impact Health Việt Nam đã đến làm việc với Bệnh viện Đa Khoa Trung ương Cần Thơ về lĩnh vực tim mạch và hỗ trợ các dụng cụ, thuốc cấp cứu, 3 stent mạch vành phủ thuốc, phẫu thuật 10 ca bệnh van tim và phẫu thuật bắc cầu cho bệnh nhân nghèo hoàn cảnh khó khăn với kinh phí 4 tỷ đồng.

CỐ ĐÔ - HẢI LINH

Tìm kiếm:✨

  • Động mạch vành, Phạm Thanh Phong, Bắc cầu, BSCK2, Huyết, Thuốc cấp cứu, Bệnh viện Chợ Rẫy, Hải Linh, Van tim, Mổ tim, Phẫu thuật viên, Cần Thơ, Hồi sức, Chấn thương chỉnh hình, Chuyên khoa, Hợp tác quốc tế, Tim mạch, Co bóp, Phẫu thuật, Cố đô