Báo Dân Sinh: Đau nửa mặt bên phải giống như điện giật bệnh nhân nữ không ngờ bị u dây thần kinh số V hiếm gặp

Kết quả khám và chẩn đoán hình ảnh tại Bệnh viện ĐH Y HN xác định bệnh nhân có khối u dây thần kinh số V hiếm gặp.

Bài viết này thuộc danh mục:✅ Sức khỏe - Y tế, được chúng tôi tổng hợp từ báo Dân Sinh, nguồn bài: http://baodansinh.vn/dau-nua-mat-ben-phai-giong-nhu-dien-giat-benh-nhan-nu-khong-ngo-bi-u-day-than-kinh-so-v-hiem-gap-20191109101257064.htm

Bệnh viện ĐH Y HN tiếp nhận bệnh nhân N.B.N. (20 tuổi) trong tình trạng thường xuyên bị tê và đau nửa mặt bên phải, cơn đau thường khởi phát đột ngột, nóng bỏng, dạng giống điện giật. Ban đầu tình trạng này chỉ xảy ra 1 lần/tuần nhưng tần suất ngày càng tăng lên kèm theo cơn đau kéo dài và dữ dội hơn.

Kết quả khám và chẩn đoán hình ảnh tại Bệnh viện ĐH Y HN xác định bệnh nhân có khối u dây thần kinh số V hiếm gặp.

ThS.BS Hoàng Minh Tân, Khoa Phẫu thuật Thần kinh - Cột sống - Bệnh viện ĐH Y HN đánh giá, mặc dù là u lành, nhưng đây là một ca tương đối khó. Khối u của bệnh nhân khá lớn, lại nằm ở vị trí nền sọ giữa rất khó tiếp cận. Xung quanh khối u là các dây thần kinh và mạch máu lớn. Trong quá trình phẫu thuật, chỉ một sai sót nhỏ cũng có thể khiến bệnh nhân bị tổn thương đến não, hoàn toàn không thể cứu sống bệnh nhân. Đây là vị trí nguy hiểm dễ gây biến chứng nghiêm trọng cho bệnh nhân nếu kinh nghiệm chuyên môn của phẫu thuật viên không vững.

Mặt khác, sử dụng phương pháp xạ trị với khối u này rất ít tác dụng, lại làm tổn thương các cấu trúc lành xung quanh, gây ảnh hưởng nghiêm trọng tới chức năng thần kinh và chất lượng sống của bệnh nhân sau này. Nếu không điều trị kịp thời, khối u ngày càng to đè vùng chức năng mô não, làm tăng áp lực nội sọ, khiến tình trạng đau và tê nửa mặt ngày càng nhiều. Nguy cơ tiếp theo là biến chứng mờ mắt, rối loạn cảm giác... nặng hơn có thể khiến bệnh nhân hôn mê, thậm chí tử vong.

Với sự nỗ lực hết sức của toàn kíp mổ, cuộc phẫu thuật đã diễn ra thuận lợi, toàn bộ khối u đã được lấy ra gọn gàng, bảo tồn nguyên vẹn chức năng các dây thần kinh, vùng não quan trọng cho bệnh nhân.

ThS.BS. Hoàng Minh Tân u dây thần kinh số V vô cùng hiếm gặp và cực kỳ nguy hiểm. Hiện tượng trên dễ nhầm với bệnh đau dây thần kinh số V, biểu hiện cũng thường đau và tê nửa mặt. Khi có các dấu hiệu trên, bệnh nhân cần ngay lập tức đi khám ở các bệnh viện uy tín để được chẩn đoán chính xác và có hướng điều trị kịp thời.

MT

Tìm kiếm:✨

  • Hoàng Minh Tân, Tê nửa, Dây thần kinh, Điện giật, Đại học y hà nội, Chẩn đoán hình ảnh, Khối u, Bên phải, Phẫu thuật viên, Khoa phẫu thuật, Đau, Không ngờ, Mờ mắt, Cơn đau, Hiếm, Khởi phát, Xạ trị, Não, Phẫu thuật, Biến chứng