Báo Dân Sinh: Anh: Cảnh báo về sự gia tăng của các siêu vi khuẩn kháng kháng sinh, riêng trong năm ngoái có 61.000 ca nhiễm

Hiện tại, chúng tôi muốn công chúng cùng tham gia để giải quyết tình trạng kháng kháng sinh bằng cách nghe lời khuyên của bác sĩ, dược sĩ hoặc y tá và chỉ dùng thuốc kháng sinh khi cần thiết.

Bài viết này thuộc danh mục:✅ Sức khỏe - Y tế, được chúng tôi tổng hợp từ báo Dân Sinh, nguồn bài: http://baodansinh.vn/anh-canh-bao-ve-su-gia-tang-cua-cac-sieu-vi-khuan-khang-khang-sinh-rieng-trong-nam-ngoai-co-61000-ca-nhiem-20191101200433883.htm

Theo số liệu từ Cộng đồng sức khỏe Anh quốc (PHE) cho thấy rằng, số ca nhiễm siêu vi khuẩn kháng kháng sinh gia tăng tới 9% trong năm 2017-2018. Trong năm ngoái, số ca nhiễm vi khuẩn kháng kháng sinh lên tới 61.000. Hiện tại, người Anh được đẩy mạnh nhận thức về những rủi ro của kháng kháng sinh và họ cũng được khuyến cáo cần nghe theo lời khuyên của bác sĩ về việc sử dụng các loại thuốc.

Kháng kháng sinh là cần thiết để điều trị các bệnh nhiễm trùng vi khuẩn nghiêm trọng như viêm phổi, viêm màng não và nhiễm trùng huyết. Thuốc cũng giúp tránh nhiễm trùng trong quá trình hóa trị, sinh mổ và các phẫu thuật khác.

Tuy nhiên, mặc dù thuốc kháng sinh đóng vai trò rất quan trọng trong điều trị các bệnh nhiễm trùng đe dọa tính mạng, chúng thường được sử dụng để điều trị các bệnh ít nghiêm trọng hơn như: Ho, đau tai và viêm họng có thể tự khỏi. Đây chính là một trong những nguyên nhân dẫn đến mối đe dọa kháng kháng sinh của các siêu vi khuẩn.

Mối đe dọa

siêu vi khuẩn kháng kháng sinh

Lạm dụng kháng sinh khuyến khích các vi khuẩn có hại sống bên trong bạn trở nên kháng thuốc. Điều này có nghĩa là kháng sinh có thể không có tác dụng khi cần thiết. Khi bị nhiễm trùng, chẳng hạn như nhiễm trùng đường tiết niệu (UTI) hoặc nhiễm trùng da, nếu không đáp ứng với kháng sinh, bệnh có khả năng gây ra các biến chứng nghiêm trọng, bao gồm nhiễm trùng máu và phải nhập viện.

Nguy cơ kháng kháng sinh tiếp tục gia tăng. Theo báo cáo của Chương trình giám sát sử dụng và kháng kháng sinh của Hoa Kỳ (ESPAUR) cho biết, tình trạng nhiễm trùng máu do kháng kháng sinh, có thể trở nên rất nghiêm trọng, đã tăng hơn 30% trong giai đoạn 2014-2018.

Hậu quả nghiêm trọng của kháng kháng sinh

Bác sĩ Susan Hopkins, lãnh đạo AMR tại Cộng đồng sức khỏe Anh quốc, cho biết: Hiện tại, chúng tôi muốn công chúng tham gia cùng chúng tôi để giải quyết tình trạng kháng kháng sinh bằng cách nghe lời khuyên của bác sĩ, dược sĩ hoặc y tá và chỉ dùng thuốc kháng sinh khi cần thiết.

Uống thuốc kháng sinh khi bạn không cần chúng không phải là một hành động vô hại mà nó có thể gây ra hậu quả nghiêm trọng cho sức khỏe của bạn và gia đình bạn tại thời điểm bây giờ và trong tương lai.

Báo cáo của ESPAUR nhấn mạnh rằng những thay đổi trong việc sử dụng kháng sinh có liên quan đến những thay đổi về tình trạng kháng kháng sinh. Không có bằng chứng cho thấy giảm sử dụng kháng sinh trong trường hợp cần thiết dẫn đến nhiều người phải nhập viện vì nhiễm trùng nghiêm trọng.

Giám đốc y tế, Giáo sư Chris Whitty, cho biết: Thuốc kháng sinh là một trong những công cụ mạnh nhất mà chúng ta có để chống nhiễm trùng. Do đó, việc kháng các loại thuốc này khiến cho y học hiện đại gặp nguy hiểm.

"Một thành phần quan trọng trong phản ứng của chúng ta đối với vấn đề này là đảm bảo mọi người sử dụng kháng sinh một cách thích hợp.Giảm tiêu thụ kháng sinh là một tin tốt nhưng sự gia tăng các bệnh nhiễm trùng kháng thuốc cho thấy mối đe dọa đang gia tăng và do đó còn nhiều việc phải làm. Kháng kháng sinh không chỉ là vấn đề đối với các bác sĩ lâm sàng - công chúng cũng có một vai trò quan trọng trong việc giúp bảo tồn các loại thuốc quan trọng này", ông nói.

TT

Tìm kiếm:✨

  • Kháng sinh, Kháng, Vi khuẩn, Gia tăng, Thuốc, Điều trị, Siêu vi khuẩn, Tình trạng, AMR, UTI, Nhiễm trùng máu, Thuốc kháng sinh, Dược sĩ, Nhiễm trùng, Y tá, Đau tai, Nhiễm, Nhiễm trùng huyết, Màng não, Loại thuốc