Báo Công Lý: Phẫu thuật cắt bỏ khối u gan bằng nội soi

Ca phẫu thuật nội soi được tiến hành trong hơn 2 giờ đồng hồ, bệnh nhân không phải truyền máu trong và sau phẫu thuật.

Bài viết này thuộc danh mục:✅ Sức khỏe - Y tế, được chúng tôi tổng hợp từ báo Công Lý, nguồn bài: http://congly.vn/xa-hoi/suc-khoe/phau-thuat-cat-bo-khoi-u-gan-bang-noi-soi-320216.html

Bệnh nhân N.T.T. (51 tuổi, trú tại Mường Thanh, Điện Biên) được phát hiện ung thư biểu mô tế bào gan giai đoạn sớm khi đi tầm soát ung thư gan tại Bệnh viện Đa khoa tỉnh Điện Biên. Bệnh nhân có chỉ định cắt khối u trên thùy gan trái.

Bác sĩ Lê Văn Duy - Khoa Ngoại tổng hợp, Bệnh viện Bạch Mai cho biết, khối u của bệnh nhân nằm ở thùy gan trái, vị trí khó, sâu trong ổ bụng, sát với các mạch máu lớn nhất của ổ bụng. Phẫu thuật cắt u ở vị trí này đòi hỏi phẫu thuật viên có nhiều kinh nghiệm và sự hỗ trợ của trang thiết bị chuyên sâu. Bệnh nhân có tiền sử đái tháo đường, thừa cân nên nếu mổ mở, đường mổ sẽ rất rộng tiềm ẩn nhiều nguy cơ.

Sau khi hội chẩn, các bác sĩ quyết định thực hiện kỹ thuật cắt gan nội soi cho bệnh nhân.

Bệnh nhân được phẫu thuật nội soi cắt u gan tại Bệnh viện Bạch Mai. Ảnh: Mai Thanh.

TS.BS Trần Mạnh Hùng - Trưởng Khoa Ngoại tổng hợp cùng ê-kíp phẫu thuật đã cắt thùy gan trái, cắt gọn khối u gan kích thước 41x43mm đã được xác định là ung thư tế bào gan. Ca phẫu thuật nội soi được tiến hành trong hơn 2 giờ đồng hồ, bệnh nhân không phải truyền máu trong và sau phẫu thuật.

Theo TS.BS Trần Mạnh Hùng, phẫu thuật nội soi cắt gan là kỹ thuật khó, nhưng sẽ đem lại nhiều lợi ích cho người bệnh. Các vết mổ trên thành bụng nhỏ nên ít đau sau mổ, thời gian hồi phục sớm. Tuy nhiên, để được điều trị hiệu quả, người bệnh cần được phát hiện bệnh ở giai đoạn sớm qua tầm soát ung thư gan với những đối tượng nguy cơ mắc bệnh cao như người bị xơ gan, viêm gan siêu vi B, C, uống nhiều rượu bia…

Tại Việt Nam, phẫu thuật cắt gan nội soi lần đầu tiên được thực hiện tại Bệnh viện Việt Đức vào tháng 12/2004. So với các phẫu thuật nội soi tiêu hóa khác, phẫu thuật cắt gan nội soi phát triển chậm hơn, mới chỉ thực hiện được ở một số trung tâm lớn đòi hỏi trang thiết bị và phẫu thuật viên có trình độ cao.

Các bác sĩ khuyến cáo, những người bệnh đã được phát hiện ung thư gan cần phải tuân thủ chế độ theo dõi để phát hiện những trường hợp tái phát ung thư sớm, có kế hoạch điều trị bổ sung tối ưu.

Thảo Nguyên

Tìm kiếm:✨

  • Cắt bỏ khối u, TS.BS, N.T.T., Nội soi, Lê Văn Duy, Phẫu thuật viên, Trần Mạnh Hùng, Ung thư biểu mô, Truyền máu, Khoa ngoại, Ổ bụng, Gan, Khối u, Thành bụng, Soát, Mường Thanh, Ung thư, Xơ gan, Bệnh viện bạch mai, Viêm gan