Báo Công Lý: Hút mỡ bụng khi đang mang thai là điều cấm kỵ

Khi thực hiện việc hút mỡ phải sử dụng thuốc giảm đau, thuốc gây mê, gây tê. Những thuốc này đều gây độc hại đến bào thai.

Bài viết này thuộc danh mục:✅ Sức khỏe - Y tế, được chúng tôi tổng hợp từ báo Công Lý, nguồn bài: http://congly.vn/xa-hoi/suc-khoe/hut-mo-bung-khi-dang-mang-thai-la-dieu-cam-ky-319058.html

Ngày 31/10 vừa qua, bà Nguyễn Thị Huỳnh Mai - Chánh Văn phòng Sở Y tế TP.HCM cho biết, trên địa bàn xảy ra vụ việc một người phụ nữ đi hút mỡ bụng, nhưng thẩm mỹ viện và ngay cả người này cũng không biết đang mang thai 2 tháng tuổi.

Theo đó, chị Đoàn Thị Nguyệt A. (28 tuổi) từ Hà Nội vào TP.HCM để hút mỡ bụng tại một thẩm mỹ viện ở Tân Định, quận 1. Tuy nhiên, do không đủ phương tiện hiện đại nên thẩm mỹ viện này đưa chị sang làm thủ thuật hút mỡ tại Bệnh viện thẩm mỹ Emcas.

Tại đây, các bác sĩ khám tổng quát và kết luận chị A. đủ điều kiện để phẫu thuật hút mỡ bụng. Sau khi chị A. chuyển số tiền gần 150 triệu đồng, ca phẫu thuật được tiến hành tại Bệnh viện thẩm mỹ Emcas vào ngày 28/9.

Bệnh viện thẩm mỹ Emcas, nơi xảy ra sự việc

Sau khi kết thúc phẫu thuật và về nhà, bệnh nhân liên tục cảm thấy đau, khó chịu nên đi khám tổng quát. Kết quả, chị A. phát hiện đang mang thai 2 tháng.

Theo chị A., bác sĩ đã tư vấn nếu tiếp tục giữ thai nhi, thì tới tháng thứ 4, thai lớn có thể làm vỡ ổ bụng. Nhưng bỏ đi cũng không ổn, vì khoảng cách giữa bào thai với vết mổ hút mỡ và da bụng, hiện chỉ còn khoảng 6mm.

“Nếu không cẩn thận, trong quá trình lấy thai nhi ra ngoài, có thể gây tổn thương và làm băng huyết, ảnh hưởng tới tính mạng. Khả năng, cũng chỉ là 50/50 mà thôi”, chị A. nói. Ngay sau đó sản phụ đã có đơn tố cáo lên cơ quan chức năng, mong muốn làm rõ trách nghiệm của những cá nhân, đơn vị liên quan.

PGS.TS Nguyễn Duy Ánh - Giám đốc Bệnh viện Phụ sản Hà Nội

Trước vụ việc trên, PGS.TS Nguyễn Duy Ánh - Giám đốc Bệnh viện Phụ sản Hà Nội là người có chuyên môn và nhiều năm làm trong ngành sản khoa tại Việt Nam cho biết, việc hút mỡ bụng khi đang mang thai là điều cấm kỵ bởi khi dùng những loại thuốc giảm đau rất ảnh hưởng đến bào thai. Sản phụ không biết mình mang thai nhưng bác sĩ buộc phải biết, bác sĩ phải lường phòng.

"Khi đã có những can thiệp vào một người nữ, cái gì có thể tác động đến bào thai thì phải hỏi ngày kinh nguyệt của họ. Nếu không phải cấp cứu thì phải để người phụ nữ qua thời điểm an toàn của kinh nguyệt thì mới tiến hành can thiệp. Hiện nay, nhiều bác sĩ rất ẩu, khi có bệnh nhân đến vội vã tiến hành các thủ thuật làm đẹp cho bệnh nhân”, Giám đốc Bệnh viện Phụ sản Hà Nội nói.

Cũng theo PGS Nguyễn Duy Ánh, trong suốt quá trình công tác, ông từng gặp trường hợp do bác sĩ chỉ định dùng thuốc nguy hiểm tới bào thai, dẫn tới hậu quả nghiêm trọng.

“Có sản phụ đang chữa vô sinh hiếm muộn nhưng đúng lúc đang có thai thì bị viêm hô hấp. Để khỏi nhanh bệnh, bác sĩ kê cho bệnh nhân sử dụng thuốc ảnh hưởng tới bào thai. Lúc biết chuyện này, người phụ nữ chết đứng người”, ông kể.

Giám đốc Bệnh viện Phụ sản Hà Nội khuyến cáo, phụ nữ mang thai cần tuyệt đối cẩn thận, trước tiên bản thân tự biết bảo vệ mình, bởi chỉ cần chậm kinh khoảng 5 ngày là có thể đoán được. Ngoài ra, tại bệnh viện hay các cơ sở y tế, bác sĩ cũng cần thăm khám, xét nghiệm kỹ càng trước khi can thiệp bất cứ điều gì để đảm bảo an toàn cho người mẹ và thai nhi.

Thảo Nguyên

Tìm kiếm:✨

  • Bệnh viện Thẩm mỹ Emcas, Hút mỡ, Nguyễn Duy Ánh, Mỡ bụng, Cấm kỵ, Thẩm mỹ viện, Bào thai, Thuốc gây mê, Nguyễn Thị Huỳnh Mai, PGS.TS, Gây tê, Thuốc giảm đau, Sản phụ, Kinh nguyệt, Sở Y tế Tp.HCM, Tổng quát, Tân Định, Thai nhi, Băng huyết, Thủ thuật