Báo Chính Phủ: Cảnh báo việc sử dụng thuốc nam cho trẻ để chữa bệnh

Mới đây, tại bệnh viện Đa khoa tỉnh Phú Thọ, các bác sỹ của Trung tâm Sản Nhi đã cấp cứu và điều trị thành công cho một bệnh nhi 3 tháng tuổi, bị viêm phổi suy hô hấp nặng do gia đình cho trẻ uống và đắp thuốc nam của thầy lang.

Bài viết này thuộc danh mục:✅ Sức khỏe - Y tế, được chúng tôi tổng hợp từ báo Chính Phủ, nguồn bài: http://baochinhphu.vn/suc-khoe/canh-bao-viec-su-dung-thuoc-nam-cho-tre-de-chua-benh/378804.vgp

Bệnh nhi được điều trị tại bệnh viện Đa khoa tỉnh Phú Thọ. Ảnh: VGP/Hiền Minh

Theo kết quả chụp X-quang phổi tại bệnh viện Đa khoa tỉnh Phú Thọ, trẻ bị tổn thương dạng nốt mờ, men gan tăng cao gấp 5 lần bình thường, tình trạng ứ mật bilirubin tăng gấp 10 lần bình thường.

Trước đó, bệnh viện tiếp nhận bệnh nhi từ Trung tâm y tế huyện Tân Sơn chuyển đến ngày 5/10. Bệnh nhi nhập viện trong tình trạng khó thở, suy hô hấp, thở nhanh, rút lõm lồng ngực, ý thức lơ mơ, da vàng xạm toàn thân, niêm mạc nhợt, tiểu màu đỏ sậm, rốn lồi thoát vị, bụng chướng, gan to.

Theo lời của người nhà, trẻ được sinh thường, nặng 3,5 kg. Sau sinh, có thời điểm trẻ bị tiêu chảy, phân có bọt và đỏ xung quanh hậu môn, gia đình đã tự ý cho trẻ uống thuốc nam. Trước khi vào viện 3 ngày, trẻ có các dấu hiệu như: ho, sốt, có đờm, khó thở, khò khè. Gia đình cũng chưa đưa trẻ đi khám ở các cơ sở y tế mà dùng tiếp thuốc nam của thầy lang nấu cho mẹ và con uống, nhưng tình trạng bệnh của trẻ ngày càng nặng, khó thở, tím tái toàn thân.

Qua khám xét và tổng hợp các kết quả cận lâm sàng, trẻ được chẩn đoán bị suy hô hấp độ III-viêm phổi nặng, chưa loại trừ ngộ độc thuốc nam.

Các bác sĩ đã tiến hành biện pháp hồi sức tích cực như thở máy không nhập, hồi sức tuần hoàn, đặt monitor theo dõi… Tuy nhiên diễn biến bệnh của trẻ vẫn nặng, không đáp ứng với thở máy, oxy hóa máu không đảm bảo, huyết áp tụt và đi vào tình trạng sốc.

Các biện pháp hồi sức nâng cao được các bác sĩ tiếp tục thực hiện cho bệnh nhi, tuy nhiên kết quả chụp X-quang phổi cho thấy, trẻ bị tổn thương dạng nốt mờ, đông đặc khắp hai phế trường, tổn thương gan nặng, men gan tăng cao gấp 5 lần bình thường, tình trạng ứ mật bilirubin tăng gấp 10 lần bình thường.

Sau 6 giờ hồi sức tích cực, tình trạng trẻ vẫn rất nguy kịch và có xu hướng nặng dần lên, không đáp ứng với thuốc vận mạch. Bệnh nhi đi vào tình trạng sốc nhiểm khuẩn, suy đa tạng, vô niệu do nhiễm khuẩn nặng kết hợp với ngộ độc thuốc nam.

Bệnh nhi được tiến hành siêu lọc máu liên tục để loại bỏ các độc tố, các chất trung gian gây viêm, điều chỉnh rối loạn toan kiềm, cân bằng nước và điện giải, đuy trì các biện hồi sức tuần hoàn và hô hấp. Và sau 12 giờ hồi sức tích cực và siêu lọc máu, bệnh nhi bắt đầu đáp ứng với các biện pháp điều trị như đã có nước tiểu trở lại, huyết động ổn định hơn, tình trạng tan hóa máu bắt đầu cải thiện.

Sau 24 giờ lọc máu, bệnh nhi đã giảm được liều các thuốc vận mạch, thận đã hoạt động trở lại. Các bác sỹ tiếp tục lọc máu với quả lọc thứ 2 và kéo dài đến 50 giờ, tình trạng bệnh nhi đã được cải thiện.

6 ngày sau đó, bằng các biện pháp hồi sức tích cực, chăm sóc toàn diện, bệnh nhi ổn định, chụp CTscaner phổi đã hồi phục tốt, các chức năng sống hồi phục và ổn định hoàn toàn. Bệnh nhi được ra viện sau 24 ngày điều trị.

Nhân trường hợp bệnh nhân trên, Ths.Bs Cao Việt Hưng, Trưởng khoa Hồi sức tích cực, chống độc, bệnh viện Đa khoa tỉnh Phú Thọ khuyến cáo, trẻ em có hệ miễn dịch chưa được hoàn thiện nên rất dễ mắc các bệnh và tiến triển bệnh rất nhanh, gây nguy hiểm đến tính mạng. Vì vậy, các bậc phụ huynh tuyệt đối không được chủ quan tự ý mua và dùng thuốc cho trẻ, đặc biệt là những loại thuốc nam không rõ thành phần, nguồn gốc và những mẹo dân gian được truyền miệng vì có thể gây suy gan, suy thận cho trẻ và có thể dẫn tới hậu quả khôn lường.

Phụ huynh thấy trẻ có dấu hiệu bất thường nên đưa trẻ đến cơ sở y tế để được thăm khám, tư vấn và điều trị kịp thời.

Hiền Minh

Tìm kiếm:✨

  • Trung tâm Sản Nhi, Thuốc nam, MONITOR, Hồi sức, Bệnh nhi, Lồi rốn, Lọc máu, X-quang, Hô hấp, Ngộ độc, Phổi, Xạm, Thở, Vô niệu, Khó thở, Lơ mơ, Nhợt, Tuần hoàn, Gan, Thoát vị