Báo CAND: Hóc xương cá khiến nữ bệnh nhân thủng thực quản

Ngày 6/11, Bệnh viện Hữu nghị Việt Đức cho biết, bệnh viện vừa phẫu thuật cho nữ bệnh nhân 66 tuổi ở Phú Thọ do áp xe trung thất thủng thực quản vì hóc xương cá.

Bài viết này thuộc danh mục:✅ Sức khỏe - Y tế, được chúng tôi tổng hợp từ báo CAND, nguồn bài: http://cand.com.vn/y-te/hoc-xuong-ca-khien-nu-benh-nhan-bi-ap-xe-trung-that-thung-thuc-quan-568767/

Cách đây 1 tuần, nữ bệnh nhân bị hóc xương cá sau ăn, đã đến khám ở bệnh viện huyện, sau đó chuyển bệnh viện tỉnh.

Ở bệnh viện tỉnh, bệnh nhân được soi thực quản thấy có xương cá và kèm theo tổn thương thủng thực quản, bệnh nhân đã được rút xương cá qua nội soi và theo dõi điều trị. Mặc dù sau khi được rút xương cá, bệnh nhân có biểu hiện sốt, khó thở và đau nhiều và sưng vùng cổ. Bệnh viện tỉnh tiến hành chụp cắt lớp thấy có ổ áp xe lớn nằm vị trí quanh thực quản nên đã chuyển Bệnh viện Việt Đức với chẩn đoán nghi áp xe trung thất.

Bệnh nhân nhập viện Việt Đức trong tình trạng nhiễm trùng, khó thở nhẹ, tuy nhiên vùng cổ sưng đau.

PGS.TS Nguyễn Đức Chính - Trưởng khoa Phẫu thuật Nhiễm khuẩn và chăm sóc vết thương, Bệnh viện Hữu nghị Việt Đức người trực tiếp mổ cho bệnh nhân cho cho biết: Chúng tôi chẩn đoán đây là ca áp xe trung thất do hóc xương cá thủng thực quản. Đây là bệnh lý hết sức nguy hiểm, nguy cơ biến chứng và có thể ảnh hưởng đến tính mạng cần phải xử lý sớm.

Khối mủ lan từ cổ bệnh nhân

Muộn hơn có thể biến chứng và tử vong do suy đa tạng vì các vi khuẩn thường là yếm khí có độc tính cao.

Qua nhiều năm nghiên cứu tại Bệnh viện Hữu nghị Việt Đức cho thấy mỗi năm bệnh viện gặp chưa đến 10 bệnh nhân áp xe trung thất nguyên nhân do thủng thực quản, các báo cáo gần đây cũng cho thấy tỷ lệ tử vong gần 18%.

PGS.TS Nguyễn Đức Chính khuyến cáo: Người dân cần thận trọng trong ăn uống, ngay cả cái xương cá nhỏ cũng có thể gây chết người. Đặc biệt khi có vấn đề xảy ra cần được cấp cứu kịp thời tại những cơ sở chuyên khoa đảm bảo để không nguy hiểm tới tính mạng.

Tr.Hằng

Tìm kiếm:✨

  • Hóc xương cá, Áp xe, Xương cá, Thực quản, Nguyễn Đức Chính, Bệnh viện việt đức, PGS.TS, Yếm khí, Thủng, Nội soi, Độc tính, Khó thở, Sưng, Chụp ct, Tạng, Phú Thọ, Biến chứng, Bệnh nhân, Nhiễm khuẩn, Chẩn đoán