Báo CAĐN: Vụ thanh niên đột ngột tử vong khi nhập viện ở Quảng Nam: Do đột quỵ?

Cho rằng cái chết đột ngột của anh Phan Văn Thuận (1994, trú xã Quế Lộc, H. Nông Sơn, Quảng Nam) là do Trung tâm Y tế (TTYT) H. Nông Sơn làm việc tắc trách, chiều 7-11, gia đình anh Thuận đã mang áo tang kéo đến trung tâm yêu cầu giải thích rõ sự việc.

Bài viết này thuộc danh mục:✅ Sức khỏe - Y tế, được chúng tôi tổng hợp từ báo CAĐN, nguồn bài: http://cadn.com.vn/news/119_215705_vu-thanh-nien-dot-ngot-tu-vong-khi-nhap-vien-o-qua.aspx

Cho rằng cái chết đột ngột của anh Phan Văn Thuận (1994, trú xã Quế Lộc, H. Nông Sơn, Quảng Nam) là do Trung tâm Y tế (TTYT) H. Nông Sơn làm việc tắc trách, chiều 7-11, gia đình anh Thuận đã mang áo tang kéo đến trung tâm yêu cầu giải thích rõ sự việc.

Người nhà nạn nhân mặc áo tang đến bệnh viện yêu cầu giải thích rõ về cái chết của anh Thuận.

Theo gia đình, anh Thuận nhập viện ở trung tâm trong tình trạng khỏe mạnh, nhưng sau khi được truyền dịch, chân tay tím tái dẫn đến tử vong. Gia đình cho rằng, các y bác sĩ ở TTYT H.Nông Sơn đã chẩn đoán sai, làm việc tắc trách khiến anh Thuận phải chết tức tưởi. Sau khi được trung tâm giải thích và lực lượng chức năng đến khuyên ngăn, gia đình đã quay về nhà tiếp tục lo hậu sự cho anh Thuận. Gia đình nạn nhân cho biết, chiều 6-11, anh Thuận và một người bạn bị sốt 39 độ C đến TTYT H. Nông Sơn khám và được chẩn đoán bị sốt xuất huyết, sau đó các y tá cho truyền nước. Lúc vào bệnh viện anh Thuận vẫn khỏe mạnh, nằm bấm điện thoại bình thường. Một lúc sau khi được cho truyền nước, anh Thuận bất ngờ bị “sốc tim” lạnh ngắt, chân tay tím tái rồi hộc máu. Sau nửa giờ cấp cứu, trung tâm đã chuyển bệnh nhân lên Bệnh viện Đa khoa Khu vực miền núi phía Bắc Quảng Nam (H. Đại Lộc), nhưng đã tử vong vào tối cùng ngày.

“Tôi đến trung tâm tìm hiểu nguyên nhân thì họ không trả bệnh án, lúc đầu kết luận là em tôi bị sốt xuất huyết, sau đó chẩn đoán bệnh nhân bị viêm nội tâm mạc. Em tôi bị bệnh tim bẩm sinh phẫu thuật lúc 7 tuổi, nhưng vào trung tâm họ không hỏi gì. Đến khi xảy ra vụ việc thì các bác sĩ mới hỏi: Em của em mổ tim hả? , mổ khi nào? Rồi thêm vào hồ sơ bệnh án…” – anh trai nạn nhân bức xúc nói. Nội dung trên được gia đình nạn nhân đăng tải lên mạng xã hội Facebook và được rất nhiều người quan tâm theo dõi, chia sẻ, bình luận bày tỏ sự bức xúc và cảm thông với gia đình.

Liên quan đến vụ việc, bác sĩ Nguyễn Ngọc Châu - Giám đốc TTYT H. Nông Sơn cho rằng, bệnh nhân Phan Văn Thuận vào trung tâm chiều 6-11 trong tình trạng bị sốt 39 độ C, tức ngực được các bác sĩ xét nghiệm, chẩn đoán sơ bộ ban đầu là “theo dõi viêm nội tâm mạc” (bệnh liên quan đến tim mạch - PV). Sau đó, các y bác sĩ cho hạ nhiệt, truyền dịch, nhưng sau đó bệnh nhân bị đột tử bất ngờ. Ông Châu khẳng định không hề có chuyện sửa hồ sơ bệnh án, người nhà lầm tưởng anh Thuận bị sốt xuất huyết nhưng không phải vậy. Chiều 7-11, ông Châu cùng với chính quyền địa phương đến gia đình anh Phan Văn Thuận chia buồn cùng gia đình, đồng thời chi một khoản tiền để lo mai táng cho anh Thuận. Tuy nhiên, ông Châu khẳng định đây là tiền hỗ trợ chứ không phải đền bù vì trung tâm không có lỗi.

“Bệnh nhân bị đột tử sau đó 5 phút nhưng người nhà cứ nghĩ là do truyền dịch bị sốc thuốc. Phát hiện bệnh nhân trụy tim mạch, trụy tuần hoàn các bác sĩ buộc phải tăng khối lượng tuần hoàn bằng cách xả dịch, đặt nội khí quản…, làm tất cả các biện pháp hồi sức. 45 phút sau trung tâm cho chuyển xuống Bệnh viện Đa khoa Khu vực miền núi phía Bắc Quảng Nam. Xuống dưới đó tiếp tục điều trị hồi sức, chẩn đoán bệnh nhân bị đột quỵ, bệnh nhân này có tiền sử bệnh tim mạch” – ông Châu lý giải”, ông Châu khẳng định.

LÊ VƯƠNG

Tìm kiếm:✨

  • Phan Văn Thuận, Áo tang, Quế Lộc, Đột tử, Nông Sơn, Nguyễn Ngọc Châu, Trung tâm y tế, Bệnh án, Bệnh viện Đa khoa Khu, Mạc, Thuận, Tắc trách, Sốt xuất huyết, Người nhà, Đột quỵ, Nội tâm, Truyền dịch, Sốt, Kéo đến, Y bác sĩ