Báo Cần Thơ: Thiếu ôxy máu tăng rủi ro chết yểu ở trẻ em

Thiếu ôxy máu thường xuất hiện ở trẻ có thể chất yếu và hay gặp vấn đề về sức khỏe. Tình trạng này làm tăng nguy cơ trẻ chết yểu so với những bé có lượng ôxy trong máu bình thường.

Bài viết này thuộc danh mục:✅ Sức khỏe - Y tế, được chúng tôi tổng hợp từ báo Cần Thơ, nguồn bài: https://baocantho.com.vn/thieu-oxy-mau-tang-rui-ro-chet-yeu-o-tre-em-a114950.html

Đây là phát hiện mới của Viện nghiên cứu sức khỏe trẻ em Murdoch (Úc). Phối hợp với các đồng nghiệp Nigeria, Tiến sĩ Hamish Graham đã ghi lại nồng độ ôxy trong máu của 23.000 trẻ em nhập viện tại 12 bệnh viện. Họ phát hiện cứ 4 trẻ sơ sinh thì một em có nồng độ ôxy trong máu thấp trong khi tỷ lệ ở trẻ lớn tháng hơn là 1/10. Tình trạng này khiến các em có nguy cơ chết yểu cao gấp 8 lần so với những bé có mức độ ôxy máu bình thường.

Thiếu ôxy máu là triệu chứng của nhiều căn bệnh, đặc biệt là viêm phổi, khiến trẻ hít thở khó khăn và lưu thông máu không tốt. Bệnh trạng này xuất hiện nhiều ở trẻ sơ sinh, đặc biệt là những bé khó sinh hoặc sinh non. Bệnh gây tổn thương tế bào, trường hợp nghiêm trọng có thể dẫn đến tử vong. Do đó, các nhà nghiên cứu hy vọng phát hiện mới sẽ thúc giục ngành y tế các quốc gia thu nhập thấp và trung bình mở rộng việc sử dụng công cụ đo ôxy cũng như kịp thời áp dụng liệu pháp tăng cường cung cấp ôxy ở nhóm trẻ có nguy cơ.

Theo Tiến sĩ Graham, cải thiện theo dõi và điều trị ôxy ở 12 quốc gia có tỷ lệ tử vong cao nhất thế giới có thể giúp ngăn ngừa 148.000 ca tử vong do viêm phổi ở trẻ em hằng năm.

ĐƯỜNG THẤT (Theo IANS)

Tìm kiếm:✨

  • Chết yểu, Bệnh trạng, Oxygen, Viêm phổi, Thường xuất hiện, Nồng độ, Trẻ sơ sinh, Đẻ non, Liệu pháp, Hít thở, Thể chất, Thúc giục, Nigeria, Máu, Ngành y tế, Rủi ro, Tiến sĩ, Đo, Trẻ em, Tế bào