Báo Cần Thơ: Miếng dán ngựcphòng ngừa đột quỵ

Công ty chăm sóc sức khỏe kỹ thuật số iRhythm (Mỹ) vừa triển khai sản phẩm miếng dán ngực phòng ngừa đột quỵ Zio tại Anh. Thiết bị có kích thước nhỏ gọn này được giới thiệu là có hiệu quả cao gấp 8 lần các thiết bị phát hiện rối loạn nhịp tim hiện thời.

Bài viết này thuộc danh mục:✅ Sức khỏe - Y tế, được chúng tôi tổng hợp từ báo Cần Thơ, nguồn bài: https://baocantho.com.vn/mieng-dan-nguc-phong-ngua-dot-quy-a114952.html

Được biết, bệnh rung nhĩ (AF, tình trạng tim đập nhanh hơn và bất thường) là loại loạn nhịp phổ biến nhất và có thể làm tăng gấp 5 lần nguy cơ bị đột quỵ. Tuy vậy, việc chẩn đoán AF bằng phương pháp sử dụng máy khử rung tim truyền thống (ICD) lại khá khó khăn. Lý do là vì bệnh nhân chỉ đeo máy trong 24-48 tiếng, nên họ dễ bỏ lỡ các thay đổi về nhịp tim vốn xảy ra bất thường, từ 1-2 lần/tuần.

Trong khi đó, miếng dán chống thấm nước Zio, chứa các điện cực và thiết bị ghi nhận nhịp tim, có thể được đeo trên ngực liên tục 2 tuần. Do đó, nó giúp phát hiện các dao động bất thường về nhịp tim tốt hơn. Một khi bệnh nhân nhận thấy nhịp tim dao động hoặc tăng nhanh, họ ấn nút trên miếng dán để ghi nhận lại tình trạng đó. Sau 2 tuần, miếng dán được gửi về hãng sản xuất để phân tích dữ liệu và kịp thời báo lại cho bác sĩ điều trị. Cuộc thử nghiệm do Bệnh viện Đại học Luân Đôn thực hiện trên 120 bệnh nhân đột quỵ cho thấy Zio hoạt động hiệu quả hơn máy đo điện tâm đồ (ECG). Cụ thể, tỷ lệ phát hiện các vấn đề nhịp tim ở nhóm đeo Zio là 16,3%, trong khi tỷ lệ này ở nhóm đối chứng chỉ đạt 2,1%.

HUY MINH (Theo Daily Mail, Digital Health Age)

Tìm kiếm:✨

  • ZIO, ECG, Huy Minh, Rối loạn nhịp tim, Ngừa, ICD, Nhịp tim, Đột quỵ, Điện cực, Hiện thời, Loạn nhịp, Đối chứng, Máy đo, Báo lại, Thấm nước, Tim đập, Khử, Nhanh hơn, Dao động, Đeo