Báo Cần Thơ: Hút thuốc làm tăng nguy cơ tâm thần phân liệt và trầm cảm

Đó là kết luận trong nghiên cứu mới của Đại học Bristol (Anh), sau khi các chuyên gia phân tích dữ liệu sức khỏe của 462.690 người độ tuổi 40-69 từ ngân hàng dữ liệu Biobank.

Bài viết này thuộc danh mục:✅ Sức khỏe - Y tế, được chúng tôi tổng hợp từ báo Cần Thơ, nguồn bài: https://baocantho.com.vn/hut-thuoc-lam-tang-nguy-co-tam-than-phan-liet-va-tram-cam-a115015.html

Trong số những người tham gia nghiên cứu, 8% đang hút thuốc và 22% từng hút thuốc. Nhóm chuyên gia phát hiện so với người không hút thuốc, người hút thuốc có nguy cơ mắc bệnh trầm cảm cao hơn gần gấp đôi và bị tâm thần phân liệt cao hơn 127%. Họ cho rằng chất nicotine trong thuốc lá gây cản trở các thụ thể dopamine và serotonin trong não. Được biết, dopamine và serotonin là các chất dẫn truyền thần kinh quan trọng, giúp củng cố và duy trì tâm lý tích cực.

Phát hiện nói trên củng cố thêm bằng chứng cho thấy hút thuốc lá có ảnh hưởng tiêu cực đối với sức khỏe tâm thần. “Công trình của chúng tôi cho thấy rằng chúng ta nên cố gắng hết sức để ngăn chặn việc bắt đầu hút thuốc và khuyến khích người đang có thói quen này cai thuốc lá để tránh những hậu quả đối với sức khỏe tâm thần cũng như sức khỏe thể chất” - trưởng nhóm nghiên cứu, Tiến sĩ Robyn Wootton cho biết.

Theo các chuyên gia, ngoài dẫn tới ung thư phổi, bệnh tim và tiểu đường típ 2, hút thuốc còn là yếu tố riêng lẻ lớn nhất làm giảm tuổi thọ trung bình từ 10-20 năm ở người mắc bệnh tâm thần.

AN NHIÊN (Theo Daily Mail, CNN)

Tìm kiếm:✨

  • Ngân hàng dữ liệu, Đại học bristol, Tâm thần phân liệt, Hút thuốc, Cai thuốc, Típ, Tuổi thọ trung bình, Trầm cảm, Dẫn truyền, Tâm thần, Ung thư phổi, Hút thuốc lá, Riêng lẻ, Trưởng nhóm, Tiểu đường, Bệnh tim, Thuốc lá, Mắc bệnh, Thể chất, Thần kinh