Báo CAĐN: Cứu sống bệnh nhân có mảnh đạn trong não

Ngày 6-11, Bệnh viện Đà Nẵng cho biết vừa cứu sống một bệnh nhân có mảnh đạn nằm gọn trong phần não và cắm vào hốc mắt phải.

Bài viết này thuộc danh mục:✅ Sức khỏe - Y tế, được chúng tôi tổng hợp từ báo CAĐN, nguồn bài: http://cadn.com.vn/news/119_215571_cuu-song-benh-nhan-co-manh-dan-trong-nao.aspx

Ngày 6-11, Bệnh viện Đà Nẵng cho biết vừa cứu sống một bệnh nhân có mảnh đạn nằm gọn trong phần não và cắm vào hốc mắt phải.

Trước đó, ngày 26-10, anh N.C.T (34 tuổi, quê Tịnh Hiệp, Sơn Tịnh, Quảng Ngãi) được chuyển ra BV Đà Nẵng cấp cứu trong tình trạng vết thương phức tạp ở vùng hốc mắt phải, vùng đầu. Sau khi chụp X-quang và CT sọ não, các bác sĩ phát hiện có hai dị vật, nghi là mảnh đạn hoa cải súng săn. Một mảnh cắm vào hốc mắt phải gây hỏng mắt phải. Mảnh còn lại xuyên vào giữa phần sọ trước và lún sâu trong não. Ngay lập tức, BV Đà Nẵng huy động các bác sĩ liên chuyên khoa phối hợp phẫu thuật cấp cứu cho nạn nhân. Sau khi được gắp mảnh đạn đầu tiên ra khỏi hốc mắt, nạn nhân tiếp tục được mở hộp sọ để "tìm" phần mảnh đạn bị lún sâu. Sau hơn 2 giờ đồng hồ phẫu thuật, mảnh đạn lớn đã được tìm thấy và gắp thành công khỏi khối não. Theo các bác sĩ, cái khó không chỉ ở việc gắp viên đạn khỏi phần não, mà còn ở việc xử lý nhiễm trùng, bởi bất cứ dị vật bên ngoài nào tấn công vào sọ não cũng gây nguy cơ nhiễm trùng, biến chứng rất lớn và ảnh hưởng đến tính mạng... Hiện tại, bệnh nhân đang đáp ứng điều trị và theo dõi phục hồi tốt, có thể nhận thức được, nhưng vẫn cần thời gian dài tập vật lý trị liệu để phục hồi.

T.DŨNG

Tìm kiếm:✨

  • Mảnh đạn, N.C.T, BV Đà Nẵng, Tịnh Hiệp, Hốc mắt, Bệnh viện Đà Nẵng, Sọ não, Dị vật, Súng săn, Sơn Tịnh, Cứu sống, Lún, Não, Dài tập, Vật lý trị liệu, Hộp sọ, X-quang, Cắm, Nhiễm trùng, Xuyên