Báo Zing: Vụ em bé sinh ra không có mặt: Siêu âm thai quan trọng thế nào?

Siêu âm thai là biện pháp quan trọng giúp bác sĩ phát hiện dị tật thai nhi. Vì vậy, sự tắc trách của bác sĩ ở khâu này sẽ để lại hậu quả nghiêm trọng.

Bài viết này thuộc danh mục:✅ Sức khỏe - Y tế, được chúng tôi tổng hợp từ báo Zing, nguồn bài: https://news.zing.vn/vu-em-be-sinh-ra-khong-co-mat-sieu-am-thai-quan-trong-the-nao-post1005251.html

Theo Straits Times, Artur Carvalho, một bác sĩ sản tại Bồ Đào Nha, đã bị đình chỉ 6 tháng vì sơ suất trong quá trình siêu âm thai nhi.

Bé Rodrigo sinh ngày 7/10 mà không có mũi, mắt và thiếu một phần hộp sọ. Sự việc được phát hiện tại một bệnh viện ở Setubal, cách thủ đô Lisbon 40 km. Bé đang nằm viện để các bác sĩ theo dõi thêm.

Trong quá trình mang thai, người mẹ này đã đến kiểm tra tại một phòng khám tư ở Setubal. Bác sĩ Artur Carvalho đã siêu âm 3 lần cho bà mẹ, lần gần nhất là tháng thứ 6 của thai kỳ, nhưng không thông báo cho họ về tình trạng bất thường mà thai nhi gặp phải. Chào đời với khiếm khuyết trên cơ thể, em bé này sẽ ra sao?

Bác sĩ đã phát hiện thai nhi bất thường nhưng không báo cho gia đình sản phụ biết. Ảnh: Istock.

Trường hợp em bé sinh ra không có mặt đã từng được phát hiện trước đây tại Mỹ. Bé Juliana Wetmore mắc hội chứng Treacher Collins (loạn xương mặt hàm dưới), khiến gương mặt của em gần như không có bộ phận nào. Thiếu hàm trên, gò má, hốc mắt, mũi và cũng không có cả tai, Juliana phải trải qua 45 ca phẫu thuật lớn nhỏ vào năm 2014.

Nhờ sự nỗ lực từ cha mẹ và nghị lực sống kỳ diệu của Juliana, cô bé không mặt đã có thể nói chuyện và giao tiếp với những người xung quanh bằng ngôn ngữ ký hiệu. Tuy nhiên, em vẫn phải phải nhận thức ăn thông qua ống dẫn.

Những trường hợp dị tật như trên đều có thể phát hiện nhờ siêu âm thai. Vì vậy, vai trò của bác sĩ khi kiểm tra tình trạng thai nhi thông qua siêu âm là rất quan trọng.

Siêu âm thai là phương pháp chẩn đoán y khoa bằng sóng âm để tạo ra hình ảnh giúp theo dõi thai nhi. Qua đó, cha mẹ có thể biết được ngày dự sinh, giới tính của con, phát hiện mang thai ngoài tử cung hoặc những bất thường của thai nhi như dị tật, khả năng mắc hội chứng Down…

Thông thường, siêu âm thai thường diễn ra trong khoảng 15-20 phút. Đối với các buổi siêu âm tầm soát dị tật, đo độ dài cơ thể kéo dài khoảng 30 phút. Mẹ bầu tuyệt đối không nên siêu âm ở tuần đầu tiên khi mang thai. Theo Hiệp Hội Thai nhi Mỹ, thời điểm thích hợp để các mẹ siêu âm là tuần thứ 4-8, tuần thứ 12-14, tuần thứ 21-24, tuần thứ 30-34.

Thiên Nhan

Tìm kiếm:✨

  • Artur Carvalho, Treacher Collins, Siêu âm, Dị tật, Tắc trách, Thai nhi, Hàm trên, Hàm dưới, Sóng âm, Em bé, Straits Times, Hốc mắt, Hội chứng, Hộp sọ, Gò má, Ống dẫn, Lisboa, Đình chỉ, Chào đời, Sơ suất