Báo Zing: Vì sao thượng mã phong khiến nam giới dễ mất mạng khi 'yêu'?

Thượng mã phong là tai biến mạch máu trong quá trình sinh hoạt tình dục, gặp chủ yếu ở nam giới, dễ dẫn đến tử vong nếu không được chẩn đoán và xử trí kịp thời.

Bài viết này thuộc danh mục:✅ Sức khỏe - Y tế, được chúng tôi tổng hợp từ báo Zing, nguồn bài: https://news.zing.vn/vi-sao-thuong-ma-phong-khien-nam-gioi-de-mat-mang-khi-yeu-post999340.html

Chiều 8/10, nhân viên của một nhà nghỉ ở phường Nghĩa Lộ, TP Quảng Ngãi, phát hiện ông B.V.D. (63 tuổi) tử vong trong phòng. Nguyên nhân tử vong nghi là thượng mã phong khi quan hệ tình dục. Thực tế, không ít trường hợp đột tử ngay trên bụng đối tác vì thượng mã phong.

Những đối tượng dễ bị thượng mã phong

Thạc sĩ, lương y đa khoa Vũ Quốc Trung (Hà Nội), cho biết thượng mã phong là hiện tượng "thoát tinh" hoặc "thoát dương" do cơ thể yếu, mệt mỏi, căng thẳng thần kinh, sinh hoạt tình dục quá nhiều dẫn tới thận khí tổn thất, tinh tiết ra liên tục. Khi xảy ra tình huống này, nếu người phụ nữ đẩy bạn tình ra khỏi người, khí dương ở nam giới sẽ thoát ra ồ ạt và rất dễ tử vong vì khí huyết ngưng trệ, tim ngừng đập.

ThS.BS Nguyễn Đình Liên, khoa Ngoại - Tiết niệu, Bệnh viện Đại học Y Hà Nội, cũng cho hay thượng mã phong là tai biến mạch máu trong quá trình sinh hoạt tình dục, gặp chủ yếu ở nam giới, dễ dẫn đến tử vong nếu không được chẩn đoán và xử trí kịp thời.

Biểu hiện lâm sàng của chứng thượng mã phong là khi giao hợp, người đàn ông sau khi xuất tinh thì rơi vào trạng thái bất tỉnh, chân tay lạnh, toát mồ hôi, thở nhanh, nông, nếu cấp cứu không kịp thời người bệnh sẽ tắt thở.

Theo bác sĩ Liên, thượng mã phong chủ yếu gặp ở những người có tiền sử hoặc đang điều trị mạch vành, bệnh lý của tim, bệnh lý tăng huyết áp… Ngoài ra, các bệnh nhân mắc bệnh lý rối loạn chuyển hóa như đái tháo đường, tăng mỡ máu, tâm lý căng thẳng, thể trạng yếu… cũng có nguy cơ bị thượng mã phong.

Ông D. tử vong nghi do thượng mã phong trong nhà nghỉ. Ảnh: N.V.

Cách xử lý khi bị thượng mã phong

Theo bác sĩ Liên, khi đang quan hệ tình dục, nếu nữ giới thấy nam giới có biểu hiện thượng mã phong, cần thực hiện các bước sau:

- Giữ nguyên tư thế, hà hơi thổi khí vào miệng nam giới, sau đó, dùng tay bấm thật mạnh vào đầu xương cùng cụt, gần hậu môn (nếu có vật nhọn thì càng tốt) hoặc điểm giữa gốc dương vật và hậu môn.

- Sau đó ấn mạnh vào huyệt nhân trung ở môi trên. Tiếp tục dùng vật tù, sắc nhọn châm vào mười đầu ngón tay và hô hấp nhân tạo, ép tim ngoài lồng ngực nếu biết làm. Sau đó gọi người xung quanh đến cấp cứu, đưa vào cơ sở y tế gần nhất.

“Trước đây, khi bị thượng mã phong mọi người vẫn thường khuyên nên dùng vật sắc nhọn như kim khâu, kim băng… châm mạnh vào huyệt trường cường phía dưới hậu môn để hạ huyết áp. Tuy nhiên, trong thời hiện đại, rất hiếm phụ nữ để kim băng, trâm cài tóc trên đầu giường. Nếu xảy ra thượng mã phong khi quan hệ tình dục, chị em nên bình tĩnh, nhẹ nhàng giữ người đàn ông ở nguyên tư thế rồi hà hơi, thổi ngạt.

Trong trường hợp phát hiện tim ngừng đập thì phải ấn ngoài lồng ngực. Điều đặc biệt lưu ý là dù ở vào bất cứ hoàn cảnh tế nhị nào người phụ nữ cũng phải gọi cấp cứu, sự sợ hãi, xấu hổ có thể sẽ khiến bạn hối hận suốt đời”, bác sĩ Liên khuyến cáo.

Để đề phòng thượng mã phong, các chuyên gia khuyến cáo không quan hệ tình dục khi đang điều trị tấn công bệnh lý tim mach, tăng huyết áp, nhồi máu cơ tim, khi mệt mỏi, tắm nước quá nóng, quá lạnh, sau uống nhiều bia rượu,…

Hà Quyên

Tìm kiếm:✨

  • Thượng mã, B.V.D., Kim băng, Hà hơi, Mất mạng, Hậu môn, Nguyễn Đình Liên, Huyệt, Thổi ngạt, Xương cùng, Quan hệ tình dục, Xử trí, Châm, Kim khâu, Nhân trung, Vũ Quốc Trung, Nam giới, Tai biến, Phong, Sắc nhọn