Báo Zing: Thuốc lá điện tử gây ung thư phổi

Theo một nghiên cứu mới đây của các nhà khoa học tại Đại học New York, Mỹ, người hút thuốc lá điện tử thường xuyên từ 3 đến 6 năm có nguy cơ mắc bệnh ung thư phổi.

Bài viết này thuộc danh mục:✅ Sức khỏe - Y tế, được chúng tôi tổng hợp từ báo Zing, nguồn bài: https://news.zing.vn/thuoc-la-dien-tu-gay-ung-thu-phoi-post999235.html

Theo kết quả nghiên cứu mới được công bố trên tạp chí Khoa học Phân tử Quốc tế ngày 7/10, khói thuốc lá điện tử có thể gây ung thư phổi và ung thư bàng quang ở chuột. Cụ thể, việc hít phải khói thuốc lá điện tử trong một thời gian dài gây ức chế phục hồi DNA trong các mô phổi.

Các nhà khoa học đã sử dụng 40 con chuột cho nghiên cứu lần này. Sau hơn 54 tuần tiếp xúc khói thuốc lá điện tử có chứa nicotine, 22,5% số chuột mắc ung thư phổi, 57,5% bị tổn thương tiền ung thư trên bàng quang.

Trong số 20 con chuột không tiếp xúc khói thuốc lá điện tử, không con nào mắc ung thư trong suốt 4 năm nghiên cứu.

“Về mặt thống kê, kết quả này có ý nghĩa rất quan trọng”, GS Moon-Shong Tang, Trưởng nhóm nghiên cứu, nhận định.

Ước tính, lượng khói mà những con chuột tiếp xúc trong thời gian nghiên cứu tương đương lượng khói thuốc con người hít phải trong 3 đến 6 năm.

GS Tang cho biết thêm nếu bạn hút thuốc lá điện tử, mọi loại bệnh sẽ phát sinh theo thời gian. Về lâu dài, người hút thuốc có thể mắc các căn bệnh ung thư nguy hiểm. “Nếu sử dụng thuốc lá điện tử thường xuyên, con người có thể gặp phải trường hợp tương tự”.

Hút thuốc lá điện thường xuyên gây ra nguy cơ mắc bệnh ung thư phổi. Ảnh: Newsbay.

Tuy nhiên, công trình nghiên cứu này vẫn còn nhiều hạn chế. Do cường độ hít thở của loài chuột không giống con người, số liệu nghiên cứu có thể chưa chính xác hoàn toàn.

GS Tang cho rằng cần phải có thêm nhiều nghiên cứu chuyên sâu hơn về mối liên quan giữa thuốc lá điện tử và bệnh ung thư ở người. Thị trường thuốc lá điện tử vẫn còn mới, có thể phải mất thêm 10 năm nữa, khoa học mới tìm ra những tác động rõ ràng hơn.

Một công bố khác vào hồi tháng 2 trên tạp chí Khoa học Phân tử Quốc tế cho biết các nhà khoa học tại Đại học Southern California, Mỹ, phát hiện phân tử trong mô miệng của những người hút thuốc lá điện tử có biến chuyển xấu, giống với phân tử trong mô miệng của bệnh nhân ung thư do hút thuốc lá.

Theo thống kê, đến nay, nước Mỹ ghi nhận hơn 1.000 trường hợp mắc các bệnh liên quan phổi, do ảnh hưởng của khói thuốc lá. Trong đó, 22 người tử vong.

Thanh niên có lá phổi như của ông già 70 vì hút thuốc lá điện tử Adam Hergenreder đã hút thuốc lá điện tử hơn một năm rưỡi. Chụp X-quang cho thấy phổi của thanh niên này không khác gì phổi của ông già 70 tuổi.

Minh Thúy
Theo CNBC

Tìm kiếm:✨

  • Moon-shong Tang, Adam Hergenreder, Ung thư phổi, Đại học new york, Đại học Southern California, Hút thuốc lá, Thuốc lá, Chuột, Bàng quang, Phân tử, Ông già, Tang, Hút thuốc, Phổi, Hít, Lá phổi, Khói, DNA, X-quang, Ung thư