Báo Zing: Những căn bệnh dễ gây nhầm lẫn với nhau

Viêm vú và ung thư vú có dấu hiệu bệnh giống nhau như ngực căng tức, sưng đỏ, nóng rát. Trong khi đó, bệnh tiểu đường và rối loạn tiêu hóa đều gây chán ăn hoặc ăn không kiểm soát.

Bài viết này thuộc danh mục:✅ Sức khỏe - Y tế, được chúng tôi tổng hợp từ báo Zing, nguồn bài: https://news.zing.vn/nhung-can-benh-de-gay-nham-lan-voi-nhau-post991810.html

Viêm vú và ung thư vú: Theo Webmd, viêm vú là tình trạng vú sưng, thường do nhiễm trùng. Nó chủ yếu ảnh hưởng đến phụ nữ đang cho con bú. Ung thư vú có các triệu chứng giống viêm vú như ngực căng tức, sưng đỏ, nóng rát và ngứa. Nếu bạn được chẩn đoán bị viêm vú và điều trị bằng kháng sinh nhưng không khỏi trong hơn một tuần, tốt hơn là nên siêu âm, chụp X-quang tuyến vú và sinh thiết để loại trừ nguy cơ ung thư.

Đau cơ xơ hóa và viêm khớp dạng thấp: Hai bệnh này là những tình trạng đau mạn tính thường đi cùng nhau, nhưng có những nguyên nhân khác nhau gây ra. Các triệu chứng bệnh giống nhau đáng kể, đó là lý do đôi khi rất khó chẩn đoán đúng bệnh. Cả hai bệnh này đều có các triệu chứng như đau khớp, mệt mỏi, giảm năng lượng, thờ ơ và phiền muộn. Tuy nhiên, nếu để ý kỹ, viêm khớp dạng thấp khiến khớp sưng, nóng rát, khả năng đi lại hạn chế.

Rối loạn ăn uống, cúm virus và bệnh tiểu đường: Theo Health Line, tiểu đường là căn bệnh nguy hiểm liên quan đến các bất thường với hormone và nó có thể gây nhầm lẫn với nhiều rối loạn khác. Điều quan trọng là bạn cần đi khám bác sĩ và không nên tự ý chẩn đoán. Nó có thể bị nhầm lẫn với bệnh cúm virus cùng các triệu chứng như buồn nôn, nôn mửa, tiêu chảy, ớn lạnh. Bạn cần xét nghiệm máu để chẩn đoán chính xác. Ngoài ra, bệnh tiểu đường cũng có các triệu chứng như chán ăn hoặc cuồng ăn uống, giống với hội chứng rối loạn tiêu hóa.

Bệnh động mạch ngoại biên và xơ vữa động mạch: Động mạch ngoại biên là vấn đề phổ biến xảy ra khi bạn không nhận đủ lưu lượng máu cho cơ thể. Thông thường, nó xảy ra ở chân. Trong khi đó, xơ vữa động mạch là sự thu hẹp của các động mạch. Nó làm giảm lưu lượng máu và oxy đến một động mạch trong cơ thể bao gồm tim, não, chân, thận và các cơ quan quan trọng. Triệu chứng thường gặp của cả hai bệnh là giảm lưu lượng máu, cơ thể yếu, đau ở chân, da mỏng, lạnh và sáng bóng.

Các vấn đề về thận và cột sống: Một số vấn đề về thận như nhiễm trùng, sỏi, tổn thương và cục máu đông có thể gây ra nhiều đau đớn, rất dễ nhầm lẫn với tổn thương ở cột sống. Cả hai bệnh này đều có những triệu chứng như tiêu chảy hoặc táo bón, đi bộ khó khăn, cơ thể yếu, đau lưng.

Lạc nội mạc tử cung và u nang buồng trứng: Lạc nội mạc tử cung là tình trạng niêm mạc tử cung, chịu trách nhiệm điều hành kinh nguyệt, được phát hiện nằm bên ngoài tử cung. Nó có thể phát triển thành u nang buồng trứng và gây đau vùng chậu. Nhiều phụ nữ bị u nang buồng trứng. Phần lớn biến mất không cần điều trị trong vòng vài tháng. Nhưng cũng có một số u nang bệnh lý cần điều trị đặc biệt. Vì vậy, bạn nên đi khám ngay nếu gặp phải các triệu chứng như đau vùng xương chậu, đau nghiêm trọng khi "đèn đỏ", chảy máu nhiều hoặc bất thường.

Viêm mũi và cảm lạnh thông thường: Bạn bị sổ mũi và mắt đỏ trong thời gian dài nhưng không khỏi dù uống thuốc trị cảm lạnh. Hãy chú ý đến việc nó kéo dài bao lâu và khi nào nó xảy ra. Điều quan trọng là nếu đó là viêm mũi dị ứng, bạn sẽ không bị sốt nhưng có thể bị ngứa mũi. Triệu chứng phổ biến của hai bệnh này là mệt mỏi, ho, đau họng, chảy nước mũi và nghẹt mũi.

Cắt bỏ ngực chữa ung thư nửa năm, cô gái mới biết bị chẩn đoán nhầm Cô gái người Anh được chẩn đoán mắc ung thư vú. Sau nửa năm điều trị, cô mới biết mình bị chẩn đoán nhầm.

Phương Mai
Ảnh: Bright Side

Tìm kiếm:✨

  • Viêm vú, U nang, Health Line, WEBMD, Bệnh tiểu đường, Động mạch, Ung thư vú, Chán ăn, Vữa động mạch, Buồng trứng, Viêm mũi, Rối loạn tiêu hóa, Nhầm lẫn, Ho, Mạc, Viêm khớp, Rát, Tử cung, Vi-rút, Cảm lạnh