Báo Zing: Người đàn ông có khối u lớn vùng cụt

Các bác sĩ Bệnh viện Trung ương Quân đội 108 vừa phẫu thuật 'giải phóng' khối u vùng cụt, trả lại cơ thể và cuộc sống bình thường cho nam bệnh nhân 40 tuổi ở Hà Nội.

Bài viết này thuộc danh mục:✅ Sức khỏe - Y tế, được chúng tôi tổng hợp từ báo Zing, nguồn bài: https://news.zing.vn/nguoi-dan-ong-co-khoi-u-lon-vung-cut-post998793.html

Mới đây, Bệnh viện Trung ương Quân đội 108 (Hà Nội) tiếp nhận bệnh nhân P.Q.T. (40 tuổi, Hà Nội) đến thăm khám với một khối u vùng mông to lên khá nhanh kèm theo biểu hiện đau tăng lên vùng mông.

Các bác sĩ khoa Chấn thương Chỉnh hình Cột sống - Bệnh viện Trung ương Quân đội 108 chẩn đoán bệnh nhân bị mắc bệnh u nguyên sống (Chordoma) khổng lồ vùng cùng cụt với kích thước (15 x 14 x 20 cm).

Khối u phát triển ra cả phía trước xương cùng, đè đẩy rất nhiều vào bóng trực tràng và bàng quang. Đặc biệt, vùng mông của bệnh nhân biến dạng rất lớn, khiến bệnh nhân không ngồi thẳng và nằm ngửa được từ một năm nay.

Hình ảnh khối u trước phẫu thuật. Ảnh: Sức Khỏe Đời Sống.

Theo thông tin của bệnh nhân, khoảng 3 năm nay bệnh nhân gặp triệu chứng rối loạn đại tiện, đau vùng cùng cụt âm ỉ. Bệnh nhân đã đi khám nhiều nơi nhưng không ra bệnh, dùng nhiều thuốc nhuận tràng, bệnh cứ nặng dần.

Gần đây, bệnh nhân T. thấy xuất hiện tê bì vùng hậu môn và sinh dục, đại tiện rất khó khăn, thường 3-4 ngày mới đi đại tiện được, mỗi lần kéo dài cả nửa tiếng, tiểu tiện phải rặn lâu mới ra được. Bệnh nhân không thể ngồi được hơn 15 phút và phải cúi người ra trước khi ngồi. Việc vận động lại của bệnh nhân cũng hạn chế vì khối u quá to ở mông.

Để thực hiện ca phẫu thuật cho trường hợp bệnh nhân này, kíp phẫu thuật gồm các bác sĩ khoa phẫu thuật cột sống và khoa vi phẫu thuật đã tiến hành phẫu thuật cắt bỏ toàn bộ u xương thành một khối chỉ qua một đường mổ vùng mông hình Mercedes và xoay vạt cơ mông lớn một bên che phủ ổ khuyết để lại sau cắt u.

Thạc sĩ, BS CKI Nguyễn Duy Thụy - khoa Chấn thương Chỉnh hình Cột sống - cho biết đây là trường hợp u nguyên sống xương cùng cụt thứ 10 tại khoa từ năm 2008 đến nay.

“Điều đặc biệt là bệnh nhân T. có khối u kích thước khổng lồ, u lớn nhất trong các bệnh nhân đã điều trị tại khoa”, BS Thụy cho biết.

Theo các chuyên gia, u nguyên sống (chordoma) là bệnh lí ác tính thấp, tiến triển chậm, bệnh thường xuất hiện ở nam giới, độ tuổi 40-60 tuổi và vùng thấp nhất của cột sống (xương cùng cụt).

Hình ảnh đặc trưng của u nguyên sống trên phim cắt lớp vi tính là u phát triển tại chính giữa xương cùng. Trường hợp của bệnh nhân P.Q.T. vào viện đã có biến chứng chèn ép mức độ nặng. Tiên lượng phẫu thuật rất khó khăn vì khối u xương rất lớn, nguy cơ nhiễm trùng, tụ dịch vết mổ cao, dự kiến thời gian nằm viện có thể kéo dài từ 3 đến 6 tuần.

Tuy nhiên, ê-kíp phẫu thuật đã phẫu thuật thành công bóc được toàn bộ u xương thành một khối, tránh lây nhiễm tế bào u ra vết mổ và hạn chế khả năng u tái phát tại chỗ, rút ngắn thời gian nằm viện chỉ còn 2 tuần.

Sau phẫu thuật 5 ngày, bệnh nhân đã đi lại được, vết mổ liền ngay kỳ đầu, không gặp bất kỳ tai biến, biến chứng nào. Sau mổ một tháng, bệnh nhân có thể ngồi thẳng được và ngồi được vài tiếng đồng hồ, ngồi lái xe thoải mái. Chức năng đại tiện, tiểu tiện hồi phục tốt, hàng ngày bệnh nhân đều có thể đi đại tiện được, mỗi lần kéo dài vài phút, không kéo dài như trước mổ.

Theo các bác sĩ, triệu chứng của bệnh u nguyên sống (chordoma) mờ nhạt, dễ nhầm lẫn với nhiều căn bệnh khác. Phần lớn bệnh nhân vào viện khi u đã đạt kích thước lớn, cho nên phẫu thuật gặp nhiều khó khăn, dễ xảy ra tai biến, biến chứng. Đến nay, phẫu thuật là phương pháp điều trị chủ yếu với bệnh lý u nguyên sống. Các phương pháp hóa trị và xạ trị ít có hiệu quả.

Phẫu thuật tách rời 2 bé gái hơn một tháng tuổi dính liền nhau Ca phẫu thuật tách rời 2 bé gái song sinh dính liền nhau mất 2,5 giờ, sớm hơn so với dự kiến 1,5 giờ, tại Bệnh viện Nhi đồng 1, TP.HCM. Hiện, sức khỏe của 2 bé ổn định.

Tìm kiếm:✨

  • Nguyễn Duy Thụy, Xương cùng, U xương, Cụt, Bệnh viện 108, Đi đại tiện, Khối u, CKI, Đại tiện, Liền nhau, Nằm ngửa, Mông, Chấn thương chỉnh hình, Vết mổ, Cột sống, Vi phẫu thuật, Tiểu tiện, Bệnh lí, Cắt lớp, Tách rời