Báo Zing: Ngón tay sưng, cẩn thận bị u tế bào khổng lồ

Khoảng 4 tháng nay, chị H. thấy đau, sưng ở ngón tay trái thứ hai. Khi đi khám, chị được xác định mắc u tế bào khổng lồ ở vị trí hiếm gặp.

Bài viết này thuộc danh mục:✅ Sức khỏe - Y tế, được chúng tôi tổng hợp từ báo Zing, nguồn bài: https://news.zing.vn/ngon-tay-sung-can-than-bi-u-te-bao-khong-lo-post1004114.html

U tế bào khổng lồ thường gặp ở dưới xương đùi, trên xương chày, đầu dưới xương cùng và xương quay. Tuy nhiên, ở bệnh nhân L.T.H. (35 tuổi, Giảng Võ, Hà Nội), khối u này lại ở vị trí ít gặp.

Theo lời kể của bệnh nhân, khoảng 4 tháng nay, chị thấy đau, sưng ngón tay trái thứ 2.

Theo bác sĩ Đoàn Thu Hương - khoa Ung bướu, Bệnh viện Đa khoa Medlatec - kết quả thăm khám, xét nghiệm cho thấy hình ảnh siêu âm và chụp X-quang xuất hiện khối u kích thước 13x7x13 mm, hình ảnh xương dưới khối u bị lõm. Kết quả chọc hút phần mềm có các tế bào khổng lồ nhiều nhân.

Trước những bất thường đó, bệnh nhân đã được điều trị tại bệnh viện chuyên khoa và có giải phẫu bệnh trùng khớp với kết quả trước đó.

Ngón tay chỉ sưng to nhưng xét nghiệm cho thấy bệnh nhân mắc phải u tế bào khổng lồ. Ảnh: BSCC.

Bác sĩ Hương cho biết u tế bào khổng lồ chiếm khoảng 5-10% trong số các khối u xương và 20% u xương lành tính.

U tế bào khổng lồ ở xương được hình thành từ những khiếm khuyết về mạch máu xuất huyết tại chỗ trong xương. Kết hợp với sự tác động của một vài yếu tố khác khiến các tế bào bạch cầu đơn nhân biến đổi thành các tế bào khổng lồ và hủy cốt bào.

Bệnh hay gặp nhất ở người 25-40 tuổi, đặc biệt những người 30 tuổi. U tế bào khổng lồ ở nữ giới cao gấp 1,3-1,5 lần so với nam giới.

Theo các bác sĩ, khi mắc u tế bào khổng lồ ở giai đoạn sớm, khối u còn nhỏ, người bệnh đa phần chưa có triệu chứng rõ rệt. Nếu không được phát hiện, điều trị kịp thời, tổn thương phá hủy vỏ xương và kích thích màng xương sẽ gây gãy xương bệnh lý. Người bệnh cảm thấy đau từ từ, tăng dần về cường độ và có thể sờ thấy u xương hoặc u mềm tại vị trí thương tổn.

Những vị trí khác nhau sẽ có biểu hiện khác nhau. U tế bào khổng lồ ở gần khớp sẽ khiến người bệnh cảm thấy đau, hạn chế vận động, thậm chí tràn dịch khớp.

U tế bào khổng lồ tại cột sống gây đau thắt lưng, cột sống cổ kèm triệu chứng kích thích rễ.

Ngoài ra, một số trường hợp người bệnh bị u tế bào khổng lồ có triệu chứng ban đầu là gãy xương bệnh lý. Vì vậy, khi thấy cơ thể sưng đau bất thường, người bệnh cần đi khám ngay.

Bác sĩ Hương lưu ý u tế bào khổng lồ không phải bệnh truyền nhiễm, nên không lây lan. Người nhà bệnh nhân cần biết thông tin này để không cách ly mà nên đưa bệnh nhân đi khám ngay từ khi có dấu hiệu bất thường.

Hà Quyên

Tìm kiếm:✨

  • Tế bào khổng lồ, U xương, Đoàn Thu Hương, Cốt bào, L.T.H., Khoa Ung Bướu, Xương đùi, Màng xương, Xương cùng, Sưng, Bệnh viện Đa khoa MEDLATEC, Gãy xương, Khối u, Ngón tay, Xương, Sờ thấy, Cột sống, Phải bệnh, Thương tổn, Giảng võ