Báo Zing: Lần đầu tiên cấy ghép thành công cho bé sơ sinh không có da

Share:

Ja'bari Gray đã sống sót sau nhiều ca phẫu thuật liên tiếp. Em là trẻ sơ sinh đầu tiên được cấy ghép da thành công trên thế giới.

Bài viết này thuộc danh mục:✅ Sức khỏe - Y tế, được chúng tôi tổng hợp từ báo Zing, nguồn bài: https://news.zing.vn/lan-dau-tien-cay-ghep-thanh-cong-cho-be-so-sinh-khong-co-da-post1001199.html

Sau 10 tháng điều trị, với làn da che phủ phần giữa, cánh tay, cổ, Ja'bari Gray (Mỹ) không chỉ mặc được quần áo mà còn có thể tiếp xúc da kề da với mẹ và nhận được những nụ hôn - điều mà Maldonado, mẹ của em, từng mong chờ gần một năm.

Chào đời vào ngày 1/1 và nặng khoảng 1,37 kg, cậu bé này phải trải qua hàng loạt các ca phẫu thuật để cải thiện tình trạng không có da trên cơ thể. Cậu bé đã được xuất viện với nhiều tín hiệu tích cực sau nhiều ca cấy ghép da tại Bệnh viện nhi Texas (Houston, Mỹ).

Các bác sĩ bắt đầu bao phủ cơ thể của em bằng các tế bào lấy từ sau tai và được nuôi trong phòng thí nghiệm. Cậu bé đã trải qua hai cuộc phẫu thuật để mở mí mắt, nhưng không mang lại kết quả khiến các bác sĩ buộc phải tạm dừng. Sau đó, các ca phẫu thuật tiếp theo giúp cấy da các bộ phận như hai cánh tay, bàn tay phải, bàn chân phải và cổ.

Từ khi sinh ra, Ja'bari đã phải trải qua hàng loạt các cuộc phẫu thuật để cấy ghép da trên cơ thể. Ảnh: Go Fund Me.

“Thật ấm áp khi tôi cảm nhận được làn da của con. Tôi nâng con trai lên và ôm vào ngực để cảm nhận nhịp tim. Con trai tôi đã ngừng khóc”, Maldonado xúc động chia sẻ.

Hành trình tìm kiếm lại sự sống cho Ja’bari không hề dễ dàng. Cho đến tuần thứ 37, cậu bé vẫn phát triển bình thường trong bụng mẹ. Nhưng sau đó, những tuần cuối em không tăng cân, nhịp tim giảm bất thường khiến các bác sĩ phải mổ gấp.

Cậu bé sinh non được đặt tên với ý nghĩa là chiến binh của người Hồi giáo. Nhưng khi ra đời, phần da trên cơ thể em gần như không có khiến cha mẹ sốc nặng. Em chỉ có làn da bao phủ đầu và khuôn mặt. Thậm chí Ja'bari còn không thể mở mắt.

Các bác sĩ nghi ngờ liệu rằng cậu bé này có thể sống sót được hay không. Phía bệnh viện khuyên Maldonado nên để con ra đi trong nhẹ nhàng. Nhưng cô từ chối điều đó.

“Nếu đứa trẻ không nên tồn tại trong cuộc sống này, nó đáng lẽ đã không xuất hiện, hay thậm chí đã tạm biệt chúng tôi ngay từ trong bụng mẹ. Nhưng khi con chào đời, nghĩa là nó cần được sống và cần được nhìn ngắm thế giới này”, bà mẹ này cho biết.

Sự thành công của ca cấy ghép đã đem đến một thành tựu quan trọng với đội ngũ y tế. Theo Maldona, đây là ca cấy ghép da đầu tiên thực hiện cho em bé sơ sinh tại Texas.

Đến nay, các bác sĩ vẫn chưa tìm ra nguyên nhân khiến Ja’bari sinh ra với tình trạng như vậy. Ban đầu, họ đặt ra giả thuyết cậu bé bị nhiễm trùng biểu bì khiến làn da phồng rộp. Nhưng Maldonado và chồng đã xét nghiệm di truyền và kết quả cho thấy giả thuyết trên không chính xác.

Câu chuyện của cậu bé đã được mẹ chia sẻ trên mạng xã hội và nhận được nhiều lời động viên từ cộng đồng. Họ đều cho rằng Ja’bari đích thực là một chiến binh dũng cảm, hy vọng em sẽ sớm bình phục và có một cuộc sống bình thường như bao đứa trẻ khác.

Thiên Nhan

Tìm kiếm:✨

  • GRAY, Bari, Bệnh viện Nhi Texas, Cấy ghép, Trẻ sơ sinh, Nhịp tim, Biểu bì, Giả thuyết, Sống sót, Trong bụng, Làn da, Cậu bé, Houston, Mí mắt, Nhìn ngắm, Bao phủ, Phẫu thuật, Cánh tay, Chào đời, Kề

Không có nhận xét nào