Báo Zing: Dị vật to bằng quả trứng trong dạ dày vì ăn hồng giòn

Bệnh nhân nhập viện trong tình trạng xuất huyết tiêu hóa. Qua nội soi, bác sĩ phát hiện trong dạ dày người bệnh có khối bã thức ăn kích thước bằng quả trứng.

Bài viết này thuộc danh mục:✅ Sức khỏe - Y tế, được chúng tôi tổng hợp từ báo Zing, nguồn bài: https://news.zing.vn/di-vat-to-bang-qua-trung-trong-da-day-vi-an-hong-gion-post1005444.html

Ngày 24/10, Bệnh viện Trung ương Huế cho biết vừa nội soi can thiệp thành công cho bệnh nhân N.T.P (67 tuổi ở TP Huế). Bệnh nhân bị xuất huyết dạ dày do khối bã thức ăn cứng và lớn. Bã thức ăn này được hình thành do người bệnh ăn quả hồng giòn.

Nữ bệnh nhân nhập viện cấp cứu ngày 20/10 trong tình trạng xuất huyết tiêu hóa, đại tiện phân đen. Qua nội soi dạ dày, bác sĩ phát hiện có vài ổ loét trong dạ dày có dấu hiệu chảy máu và một khối bã thức ăn lớn hình dáng như quả trứng, kích thước đường kính 5-7 cm.

Nữ bệnh nhân lớn tuổi hồi phục sức khỏe sau nội soi. Ảnh: Nhật Tân.

Theo bác sĩ Trần Như Nguyên Phương, Trưởng khoa Nội soi - Bệnh viện Trung ương Huế, ê-kíp bác sĩ nội soi đã tiến hành lấy khối bã thức ăn qua nội soi mềm, bằng cách cắt khối bã lớn thành nhiều miếng nhỏ, rồi lấy ra ngoài qua đường miệng.

Tổng thời gian thực hiện thủ thuật nội soi can thiệp kéo dài hơn 2 giờ. Cuối cùng toàn bộ khối bã thức ăn đã được lấy ra toàn bộ. Bệnh nhân đã hồi phục sức khỏe, ăn uống bình thường trở lại vào ngày hôm sau.

Khối bã thức ăn thường gặp ở người già và trẻ nhỏ, hình thành khối bã khi thực phẩm có nhiều chất tanin như hồng ngâm, xoài xanh, ổi và thức ăn có nhiều chất bã xơ như măng.

Trưởng khoa Nội soi - Bệnh viện Trung ương Huế - cho biết mọi người cần lưu ý nếu ăn khi đói, dạ dày còn trống rỗng, nồng độ HCl cao, hoa quả có nhiều chất xơ, nhiều nhựa dễ bị kết tủa làm kết dính các sợi xơ thực vật, tạo thành khối bã rắn chắc. Ngoài ra, thói quen ăn quá nhanh, nhai không kỹ là một trong những nguyên nhân dẫn đến nguy cơ gây tắc ruột do bã thức ăn.

Bệnh viện Trung ương Huế. Ảnh: Google Maps.

Điền Quang

Tìm kiếm:✨

  • Trần Như Nguyên Phương, N.T.P, Bệnh viện Trung ương Huế, Dị vật, Hồng ngâm, Nội soi, Quả trứng, Đường miệng, Xuất huyết, Axít clohiđric, Giòn, Tắc ruột, Kết tủa, Dạ dày, Lấy ra, Rắn chắc, Đại tiện, Kết dính, Trống rỗng, Tiêu hóa