Báo Zing: Cuộc vượt cạn thành công của bà mẹ mắc ung thư hiếm gặp

Share:

Khối u ác tính lớn dần cùng thai nhi khiến Jade Devis gặp nguy hiểm khi làmmẹ. Dù vậy, người mẹ ở Mỹ này vẫn quyết tâm sinh con, từ chối lời khuyên phá thai của bác sĩ.

Bài viết này thuộc danh mục:✅ Sức khỏe - Y tế, được chúng tôi tổng hợp từ báo Zing, nguồn bài: https://news.zing.vn/cuoc-vuot-can-thanh-cong-cua-ba-me-mac-ung-thu-hiem-gap-post1003793.html

"Tôi hình dung mình đang làm mẹ rõ ràng hơn bao giờ hết khi các bác sĩ khuyên nên phá thai. Có một thứ gì đó thiêng liêng trỗi dậy, thôi thúc tôi phải giữ lại đứa bé", Jade Devis (Rancho Cucamonga, California, Mỹ) được dẫn lời trong bài viết đăng tải trên website của Đại học Y Loma Linda.

Các bác sĩ khuyên bà mẹ 36 tuổi nên bỏ đứa trẻ để điều trị ung thư, nhưng cô đã khước từ và vượt cạn thành công. Ảnh: People.

Bác sĩ chẩn đoán bà mẹ 36 tuổi mắc ung thư hiếm gặp khi thai nhi được ba tháng tuổi. Trước đó, cô cảm thấy có khối u bất thường bên trong ngực nên đến khám. Bác sĩ cho rằng Jade bị rối loạn tiết tố do hormone.

Người phụ nữ này tiếp tục đến kiểm tra tại bệnh viện khác. Kết quả sinh thiết cho thấy Jade mắc ung thư vú dạng hiếm giai đoạn 2.

Theo Tổ chức Ung thư vú Mỹ, ung thư vú dạng hiếm mà Jade mắc phải là tình trạng khối u thiếu ba thụ thể thúc đẩy sự phát triển như estrogen, progesterone và gen HER-2/neu.

Thiếu vắng ba thụ thể này, các liệu pháp kiểm soát hay ngăn ngừa thông thường sẽ không hiệu quả. Vì vậy, ung thư vú dạng hiếm khó điều trị hơn.

"Hóa trị là cách khả thi nhất để kéo dài sự sống của bệnh nhân", đại diện Tổ chức Ung thư vú Mỹ cho biết.

Chính vì thế, các bác sĩ khuyên Jade nên từ bỏ đứa bé để điều trị căn bệnh quái ác. Khối u sẽ lớn lên từng ngày với thai nhi. Vì vậy, nếu tiếp tục mang thai, cô sẽ phải đối mặt rủi ro lớn, thậm chí đánh đổi cả tính mạng.

Jade xạ trị trong quá trình mang thai. May mắn, điều đó không ảnh hưởng đứa trẻ. Ảnh: People.

"Tôi có thể nghe thấy tiếng trái tim của con trai đập. Nó đã chiến đấu và tôi cũng vậy", Jade khẳng định thêm về quyết định của mình.

Sau đó, bà mẹ dũng cảm được chuyển đến Bệnh viện Đại học Loma Linda để điều trị và theo dõi thai kỳ.

Theo People, ngày 18/10, trải qua nhiều đợt xạ trị, Jade đã sinh con trai, Bradley, trong sự vỡ òa của đội ngũ y bác sĩ và người thân. May mắn là trong lần kiểm tra gần nhất, người mẹ không có dấu hiệu của khối u di căn.

Tình trạng sức khỏe của hai mẹ con khá tích cực khiến các bác sĩ tin rằng Jade có cơ hội điều trị khỏi ung thư. Ảnh: KTLA.

"Y bác sĩ của Bệnh viện Đại học Loma Linda đã cho tôi nhiều hơn một cậu bé. Họ đã hồi sinh tâm hồn, giúp tôi thấy lạc quan hơn vào cuộc sống này", Jade không giấu nổi xúc động trong khoảnh khắc vượt cạn thành công.

"Tôi thật may mắn khi vẫn ở đây với con trai của mình. Cảm ơn con vì đã cùng mẹ dũng cảm vượt qua khó khăn này”, người mẹ tâm sự.

Jade vẫn cần phải trải qua các cuộc hóa trị đến cuối tháng 11. Với tình hình hiện tại, các bác sĩ tin rằng hai mẹ con sẽ có cơ hội vượt qua bệnh tật một cách kỳ diệu.

Thiên Nhan

Tìm kiếm:✨

  • Ung thư vú, Hóa trị, Sinh thiết, Đẻ con, Mang thai, Ung thư, Tính mạng, Căn bệnh, Di căn, Thai nhi, California, Chẩn đoán, JADE, Thai kỳ, Người mẹ, Điều trị, Hiếm, Đứa bé, Trỗi dậy, Gene

Không có nhận xét nào