Báo Zing: Cô gái phải cắt buồng trứng sau cơn đau bụng dữ dội

Share:

Bác sĩ Nguyễn Đình Liên, khoa Ngoại - Tiết niệu, Bệnh viện ĐH Y Hà Nội, cho hay nữ bệnh nhân trẻ tuổi vừa được mổ cấp cứu, cắt bỏ một phần buồng trứng bị hoại tử.

Bài viết này thuộc danh mục:✅ Sức khỏe - Y tế, được chúng tôi tổng hợp từ báo Zing, nguồn bài: https://news.zing.vn/co-gai-phai-cat-buong-trung-sau-con-dau-bung-du-doi-post1004168.html

Nữ bệnh nhân được đưa vào viện ngày 20/10 trong tình trạng choáng váng, đau bụng dữ dội, phần phụ có khối ấn vào rất đau. Sau khi thăm khám, bác sĩ Liên nhận định bệnh nhân bị u nang buồng trứng xoắn, cần phải mổ cấp cứu ngay để tháo xoắn.

Cùng ngày, một phụ nữ khác vừa sinh con 2 tuần cũng vào viện và đang theo dõi u nang buồng trứng xoắn.

U nang buồng trứng có thể gặp ở mọi lứa tuổi, tồn tại dưới các dạng khác nhau. Ảnh minh họa: Health.

Theo bác sĩ Liên, các trường hợp khi đã được chẩn đoán là u nang buồng trứng xoắn đều phải mổ cấp cứu kết hợp hồi sức nếu có tình trạng vỡ nang. Thông thường, nếu chỉ xoắn u nang buồng trứng đơn thuần, người bệnh được chỉ định cắt bỏ khối u nang, bảo tồn tối đa buồng trứng để không ảnh hưởng khả năng sinh con sau này.

Tuy nhiên, có trường hợp phải tháo xoắn, cắt bỏ cả buồng trứng bị hoại tử để tránh nguy kịch tính mạng. Các phương pháp phẫu thuật hiện nay được áp dụng là mổ mở và nội soi.

Bác sĩ Liên cho biết u nang buồng trứng có thể gặp ở mọi lứa tuổi, tồn tại dưới các dạng khác nhau. Bệnh tiến triển âm thần, khó nhận biết. Khi u còn nhỏ, bệnh nhân hầu như không thấy triệu chứng đặc trưng.

Đa số bệnh nhân phát hiện tình cờ qua thăm khám phụ khoa, kiểm tra sức khỏe tổng quát có siêu âm ổ bụng. Một số trường hợp xuất hiện triệu chứng rong kinh, đau bụng, chướng bụng khiến chị em lầm tưởng đây là cơn đau theo chu kỳ kinh nguyệt. Nếu không được phát hiện sớm và điều trị kịp thời, người bệnh có thể gặp một số biến chứng nguy hiểm.

Tất cả loại u nang buồng trứng đều có thể bị xoắn, nhưng thường gặp ở loại u nang có cuống dài, không bị dính với tạng xung quanh hoặc có trọng lượng vừa phải. Dù chưa rõ nguyên nhân, ba thời điểm dễ gặp biến chứng u buồng trứng xoắn là sau khi đi tàu xe bị xóc mạnh, 3 tháng đầu có thai và thời kỳ hậu sản do ổ bụng vẫn còn khoảng trống.

“Vì chủ quan, thiếu kiến thức, chị em không chịu đến khám bệnh khi đau bụng, kể cả các bệnh nhân đã được chẩn đoán u nang buồng trứng từ trước. Trường hợp u nang buồng trứng xoắn đến muộn có thể phải cắt bỏ toàn bộ buồng trứng, gây hậu quả suy giảm nội tiết, giảm khả năng sinh sản về sau", bác sĩ Liên cho hay.

Đau bụng là dấu hiệu chủ yếu khi bị u nang buồng trứng xoắn. Chị em xuất hiện triệu chứng đột ngột đau bụng, đau dữ dội khắp bụng, cảm giác đau tập trung vùng hố chậu bên buồng trứng bị xoắn. Ngoài ra, một số triệu chứng khác như buồn nôn, nôn, vã mồ hôi, mặt tái xanh.

Hà Quyên

Tìm kiếm:✨

  • U nang, Nguyễn Đình Liên, Buồng trứng, Mổ cấp cứu, Âm thần, Hoại tử, Đau bụng, Hố chậu, Khoa ngoại, Xoắn, Ổ bụng, Tái xanh, Cắt bỏ, Đại học y hà nội, Tiết niệu, Hậu sản, Rong kinh, Khám phụ khoa, Phần phụ, Tàu xe

Không có nhận xét nào