Báo Zing: Bệnh nhân ghép gan từ người hiến chết não ở Hà Nội đã xuất viện

Sau 45 ngày điều trị tích cực, bệnh nhân ghép gan ở Huế đã hồi phục sức khỏe và được xuất viện. Đây là ca ghép gan thành công đầu tiên ở khu vực miền Trung và Tây Nguyên.

Bài viết này thuộc danh mục:✅ Sức khỏe - Y tế, được chúng tôi tổng hợp từ báo Zing, nguồn bài: https://news.zing.vn/benh-nhan-ghep-gan-tu-nguoi-hien-chet-nao-o-ha-noi-da-xuat-vien-post1002315.html

Ngày 16/10, Bệnh viện Trung ương Huế cho biết bệnh nhân Lê Khắc Tý (52 tuổi, trú huyện Phú Vang, Thừa Thiên - Huế), người được ghép gan đầu tiên tại khu vực miền Trung và Tây Nguyên đã xuất viện.

Bệnh nhân Tý được chẩn đoán bị u gan, xơ gan, viêm gan B từ 5 năm trước và được điều trị nội khoa tích cực nhiều lần nhưng bệnh tình không cải thiện. Sau đó, ông Tý có chỉ định ghép gan và đã được bệnh viện Trung ương Huế đưa vào danh sách chờ ghép tạng.

Bệnh nhân Tý được cho xuất viện. Ảnh: Nhật Tân.

Cuối tháng 8, được tin có bệnh nhân chết não có nhu cầu hiến tạng tại Bệnh viện Quân y 103 Hà Nội. Ngay khi kiểm tra và có kết quả tương thích giữa người cho với hai người nhận (ghép tim và gan) tại Huế, Trung tâm Điều phối ghép tạng Quốc gia đã quyết định đồng ý cho các kíp mổ phẫu thuật lấy đa tạng hiến từ người đã chết não lúc 5h15 ngày 31/8.

Sau gần 3 tiếng, ê-kíp phẫu thuật đã lấy tim và gan ra khỏi cơ thể người chết não. Hai bộ phận tạng của người hiến được các bác sĩ vận chuyển bằng đường hàng không vào Huế lúc 10h15, để ghép cho 2 bệnh nhân ngay trong ngày.

Bệnh nhân Tý (ghép gan) đã hồi phục sức khỏe sau 45 ngày điều trị tích cực. Các chỉ số xét nghiệm sinh hóa và tình trạng bệnh nhân ghép gan đã ổn định và ra viện, có thể sống như người bình thường. Sau khi ra viện, bệnh nhân sẽ được hỗ trợ của Bảo hiểm Y tế Thừa Thiên - Huế để khám và theo dõi đầy đủ tại Bệnh viện Trung ương Huế.

Bệnh viện Trung ương Huế. Ảnh: Google Maps.

Điền Quang

Tìm kiếm:✨

  • Lê Khắc Tý, Ghép gan, Bệnh viện Trung ương Huế, Chết não, Tạng, Xuất viện, Sinh hóa, Ra viện, Hiến, Phú Vang, Gan, Nội khoa, Viêm gan b, Xơ gan, Đường hàng không, Huế, Bệnh tình, Bệnh nhân, Tây nguyên, Hồi phục