Báo Zing: Bé trai bị lồi mắt do khối u hiếm gặp trong hốc mũi

Trẻ nhỏ có các biểu hiện lồi mắt, loạng choạng do mắt mờ, nghẹt mũi,…là dấu hiệu nguy hiểm do khối u ở vùng hốc mũi.

Bài viết này thuộc danh mục:✅ Sức khỏe - Y tế, được chúng tôi tổng hợp từ báo Zing, nguồn bài: https://news.zing.vn/be-trai-bi-loi-mat-do-khoi-u-hiem-gap-trong-hoc-mui-post1006755.html

PGS.TS.BS Trần Phan Chung Thủy, Giám đốc Bệnh viện Tai Mũi Họng TP.HCM, cho biết đơn vị này vừa điều trị thành công cho một bé trai 15 tháng tuổi, có khối u hiếm gặp nằm sâu trong hốc mũi.

Gia đình bệnh nhi cho biết khoảng 4 tháng trước, bé bị nghẹt mũi liên tục, khó thở. Một tháng trước khi nhập viện, gia đình phát hiện mắt trái của bé ngày càng lồi ra, to hơn so với mắt bên phải. Nghi ngờ con mắc bệnh, gia đình đã đưa bé đi khám.

Tại Bệnh viện Mắt TP.HCM, qua chụp MRI, các bác sĩ mới phát hiện bé có khối u trong hốc mũi. Bệnh nhi tiếp tục được chuyển đến Bệnh viện Tai Mũi Họng để làm sinh thiết và điều trị.

Bé trai bị lồi mắt, nghẹt mũi suốt 4 tháng vì mắc khối u hiếm gặp. Ảnh: BH.

TS.BS Nguyễn Thị Thanh Thúy, khoa Nhi - Tổng hợp, Bệnh viện Tai Mũi Họng, cho biết bệnh nhi nhập viện trong tình trạng lồi mắt, nghẹt mũi bên trái. Kết quả nội soi cho thấy bé có khối u hiếm gặp, lớn khoảng 35 mm nằm sâu trong hốc mũi.

Khối u gây gây biến dạng xương sàng, đè ép các cấu trúc hốc mũi, hủy phần lớn xương giấy. Ngay lập tức, các bác sĩ chỉ định phẫu thuật mở xoang sàng trước, sau để lấy sạch khối u trong hốc mũi bệnh nhi.

Sau khi mở xoang, các bác sĩ phát hiện khối u đặc, có vỏ bao, ít chảy máu. Trong quá trình lấy sạch khối u, phẫu thuật viên phải hết sức thận trọng vì nếu mạnh tay một chút sẽ gây chảy dịch não tủy, chảy máu, nguy cơ tái phát cao nếu không lấy sạch. Hiện, sức khỏe của bệnh nhi đã ổn định, có thể được xuất viện.

Theo bác sĩ Thúy, u vùng hốc mũi thường rất khó nhận diện bởi các triệu chứng không điển hình như tắc nghẽn đường thở, chảy máu mũi, chảy nước mắt, sổ mũi hoặc lộ khối u trong hốc mũi.

Nếu khối u lớn không được phát hiện sớm sẽ gây lồi mắt, mờ mắt, thậm chí mù lòa. Để đề phòng biến chứng, phụ huynh nên đưa trẻ đi khám nếu thấy các dấu hiệu này kéo dài.

Bé 2 tuổi bị ho vì hóc hạt óc chó, mẹ tưởng cảm lạnh Các bác sĩ ở Bệnh viện Nhi Tây An, Trung Quốc, đã lấy ra dị vật là hạt óc chó ra khỏi khí quản của bé trai 2 tuổi.

Bích Huệ

Tìm kiếm:✨

  • Hốc mũi, Ngạt mũi, Bệnh viện tai mũi họng, Xương sàng, Trần Phan Chung Thủy, Bệnh viện Mắt TP.HCM, PGS.TS.BS, Khối u, Nguyễn Thị Thanh Thúy, Đè ép, Loạng choạng, Xoang, TS.BS, Não tủy, Bệnh nhi, Bé trai, Phẫu thuật viên, Sinh thiết, Máy mri, Bên trái