Báo Zing: Bé gái 40 tháng tuổi bị viêm phổi nặng do uống nhầm dầu hỏa

Share:

Các bác sĩ cho biết lượng xăng, dầu vào phổi nhiều sẽ phá hủy biểu mô hô hấp, làm thiếu oxy trầm trọng, có thể dẫn đến tử vong.

Bài viết này thuộc danh mục:✅ Sức khỏe - Y tế, được chúng tôi tổng hợp từ báo Zing, nguồn bài: https://news.zing.vn/be-gai-40-thang-tuoi-bi-viem-phoi-nang-do-uong-nham-dau-hoa-post1001841.html

Thông tin ngày 15/10 từ Bệnh viện Đa khoa tỉnh Phú Thọ cho biết khoa Hồi sức tích cực - Chống độc - Trung tâm Sản Nhi thuộc đơn vị này đã điều trị cho bệnh nhi Nguyễn Ngọc Anh (3 tuổi, Đoan Hùng, Phú Thọ) bị viêm phổi nặng do uống dầu hỏa.

Theo thông tin từ gia đình, 4 giờ trước khi vào viện, bệnh nhi uống dầu hỏa (không rõ số lượng). Sau đó, trẻ xuất hiện tình trạng nôn, kích thích và được đưa đến trung tâm y tế địa phương, rồi Trung tâm Sản Nhi.

Bệnh nhi vào viện trong tình trạng kích thích, tăng tiết đờm dãi, tim nhịp nhanh (160 lần/phút), phổi thông khí kém.

Bệnh nhi đã uống dầu hỏa (không rõ số lượng). Ảnh: BVCC.

Sau bác sĩ thăm khám, chụp X-quang, xét nghiệm máu, trẻ được chẩn đoán viêm phổi nặng do ngộ độc dầu hỏa và được chỉ định an thần, thở máy chỉ số cao, điều trị kháng sinh. Bệnh nhi là trường hợp đặc biệt vì có tiền sử bệnh tim bẩm sinh, đã được phẫu thuật hai lần; ngoài ra còn mắc hội chứng Down.

Chị Nguyễn Thị Hà (mẹ bệnh nhi) cho biết gia đình làm nông nghiệp, cả nhà 5 người chỉ trông chờ vào 3 sào ruộng nên vợ chồng phải đi làm thuê. Khi xảy ra sự việc, chị đang đi làm, bé Ngọc Anh được hàng xóm trông hộ. Có thể con ngủ trưa dậy khát nước nên uống nhầm dầu hỏa.

Theo các bác sĩ, viêm phổi là hiện tượng nhiễm khuẩn của nhu mô phổi, bao gồm viêm phế nang, ống và túi phế nang, tiểu phế quản tận cùng hoặc viêm tổ chức kẽ của phổi. Có nhiều thể viêm phổi khác nhau, trong đó có viêm phổi do hít, sặc phải xăng dầu.

Viêm phổi do hít xăng, dầu là tình trạng viêm nhiễm hóa học do bệnh nhân hít vào thanh quản và đường hô hấp dưới các chất như dầu diesel, dầu hỏa, dầu mazut gây nên các tổn thương ở phổi. Các tổn thương này phụ thuộc số lượng và đáp ứng của bệnh nhân đối với chất hít và số lần bệnh nhân bị sặc.

Xăng dầu thuộc nhóm hóa chất bay hơi, có đặc tính sức căng bề mặt thấp nên dễ lan rộng kích thích niêm mạc, gây các triệu chứng ho sặc sụa, nôn, ngạt thở ngay khi uống vào. Độ nhớt thấp và bay hơi cao khiến xăng dầu dễ bị hít vào phổi, nhanh chóng đến phế quản nhỏ và phế nang, gây viêm phổi. Biểu hiện là thở nhanh, co lõm ngực, khò khè.

Lượng xăng dầu vào phổi nhiều sẽ có sự phá hủy biểu mô hô hấp, vách phế nang và mao mạch phổi, gây tổn thương chất surfactant lót trong phế nang và các tiểu phế quản tận gây suy hô hấp nặng, thiếu oxy trầm trọng có thể dẫn đến tử vong.

Lượng xăng dầu nuốt vào cũng gây tác dụng tại chỗ, làm đau bụng, tức ngực, buồn nôn. Nếu được hấp thu từ phổi và ruột vào máu lên não, xăng dầu sẽ tác động trực tiếp lên tế bào não, gây triệu chứng lừ đừ, kích thích, co giật, hôn mê.

Các bác sĩ khuyến cáo những hóa chất có thể gây nguy hiểm cho trẻ như dầu hỏa, xăng, dầu nhờn, nước giặt, nước sôi… phải để xa tầm tay của trẻ. Những đồ dùng, thiết bị điện cũng cần được chú ý để đảm bảo an toàn cho trẻ, tránh những tình huống đáng tiếc có thể xảy ra.

Đặc biệt, khi trẻ đã uống nhầm xăng, dầu, người lớn không được móc họng gây nôn. Việc làm này sẽ khiến hơi xăng, dầu xâm nhập nhiều hơn vào đường hô hấp, chưa kể tai biến có thể xảy ra như sặc chất nôn vào đường thở. Tốt nhất, cha mẹ nhanh chóng đưa trẻ đến bệnh viện để được xử lý phù hợp.

Hà Quyên

Tìm kiếm:✨

  • Trung tâm Sản Nhi, Phế nang, Viêm phế nang, Dầu hỏa, Biểu mô, Tiểu phế quản, Viêm phổi, Sặc, Surfactant, Hít vào, Bay hơi, Khí kém, Bệnh nhi, Lót trong, Phổi, Nôn, Xăng dầu, Lừ đừ, Ho sặc sụa, Độ nhớt

Không có nhận xét nào