Báo Zing: Bé 5 tháng tuổi mắc viêm da tiết bã bội nhiễm nặng

Các bác sĩ Bệnh viện Sản Nhi Quảng Ngãi vừa tiếp nhận bệnh nhi 5 tháng tuổi bị viêm da tiết bã từ lúc sinh ra. Những vết nở loét ở đầu và mặt, sau lan rộng ra cả người.

Bài viết này thuộc danh mục:✅ Sức khỏe - Y tế, được chúng tôi tổng hợp từ báo Zing, nguồn bài: https://news.zing.vn/be-5-thang-tuoi-mac-viem-da-tiet-ba-boi-nhiem-nang-post998108.html

Bệnh nhi 5 tháng tuổi là con trai anh Nguyễn Thiên, ở xã Phổ Ninh, huyện Đức Phổ, Quảng Ngãi.

Theo lời kể gia đình, bé bị viêm da tiết bã từ lúc sinh ra, ban đầu chỉ là những vết lở nhỏ ở đầu và mặt, sau lan rộng ra cả người. Gia đình đã đưa bé từ Bệnh viện Quảng Ngãi đến Bệnh viện Da liễu TP.HCM để điều trị. Hơn 2 tuần ở bệnh viện, hoàn cảnh gia đình khó khăn, không có điều kiện để tiếp tục điều trị nữa, gia đình đưa cháu về nhà.

Tại nhà, nghe lời mách bảo của vài người, gia đình tắm nước lá thuốc cho bé khiến vết lở càng ngày lan rộng, viêm nhiễm nặng nên đưa cháu nhập viện tại Bệnh viện Sản Nhi tỉnh Quảng Ngãi.

Cháu bé mắc viêm da tiết bã bội nhiễm nặng. Ảnh: Sức Khỏe Đời Sống.

Theo các bác sĩ, bé mắc chứng suy giảm miễn dịch di truyền hiếm gặp, đồng thời bị viêm da tiết bã bội nhiễm nặng. Những vết lở bị tróc ra, nhiễm trùng, ngứa ngấy khiến bé đau đớn, khóc nhiều. Thậm chí, bé cố gẵng cựa quậy, gãi vào những vết thương làm chảy máu.

Theo TS.BS Lê Thị Thanh Trúc, Bệnh viện Da Liễu TP.HCM, viêm da tiết bã (VDTB) là rối loạn da sẩn vảy mạn tính, xảy ra ở trẻ và người lớn, tại vùng có nhiều tuyến bã hoạt động như da đầu, mặt, tai, thân trên... Bệnh đặc trưng bởi hồng ban và vảy bã.

Nguyên nhân VDTB chưa biết rõ, nhưng do nhiều yếu tố tạo nên như nấm bình thường sống trên cơ thể chúng ta, gene, stress, sức khỏe của mỗi người. Ngoài ra, người sống nơi có khí hậu lạnh và khô thường mắc.

Dấu hiệu và triệu chứng viêm da tiết bã thay đổi theo tuổi. Ở người lớn và thanh niên có các biểu hiện như trên da có mảng hồng ban hơi vàng, được bao phủ bởi vảy bã và tách ra dễ dàng. Vết thương nổi ở chân mày, nếp má mũi, xoăn tai và nếp sau tai ngoài, ngực… Da đầu thường có thể có vảy khô (gàu), vảy vàng bã và hồng ban, có thể có ở râu, ngứa, đặc biệt ở da đầu,...

Trẻ nhỏ có các biểu hiện như:Trẻ nhũ nhi hay gặp trên da đầu, với mảng vàng đỏ được bao phủ bởi vảy. Trẻ thể bị ở mặt, mi mắt, quanh mũi và vùng tã lót.

Tìm kiếm:✨

  • Bệnh viện Da Liễu Tp.HCM, Bội nhiễm, Viêm da, Bệnh viện Quảng Ngãi, Lê Thị Thanh Trúc, Nguyễn Thiên, Phổ Ninh, Da đầu, Tai ngoài, Lở, TS.BS, Tã lót, Suy giảm miễn dịch, Loét, Bệnh nhi, Mi mắt, Lan rộng, Đức Phổ, Chân mày, Ngứa