Báo Zing: 8 dấu hiệu tưởng vô hại nhiều người thường phớt lờ

Nhiều người nghĩ rằng quầng thâm dưới mắt, bong tróc da, ù tai... là những dấu hiệu bình thường, không đáng lo ngại. Nhưng thực tế, chúng có thể cảnh báo sức khỏe đang có vấn đề.

Bài viết này thuộc danh mục:✅ Sức khỏe - Y tế, được chúng tôi tổng hợp từ báo Zing, nguồn bài: https://news.zing.vn/8-dau-hieu-tuong-vo-hai-nhieu-nguoi-thuong-phot-lo-post998908.html

Quầng thâm dưới mắt: Nếu bạn không ngủ đủ giấc, quầng thâm dưới mắt sẽ xuất hiện. Theo Medical News Today, các bác sĩ khuyên mỗi đêm bạn nên ngủ không ít hơn 7-8 giờ. Tuy nhiên, quầng thâm dưới mắt cũng là dấu hiệu của bệnh thiếu máu. Khi đó, cơ thể không sản xuất đủ tế bào hồng cầu, vùng da dưới mắt sẽ bị thâm quầng.

Thay đổi màu sắc trên các ngón tay: Theo Live Science, nếu bạn nhận thấy ngón tay thường xuyên đổi màu sắc, đây có thể là vấn đề nghiêm trọng. Nó là dấu hiệu của hội chứng Reynaud, tình trạng xảy ra khi nhiệt độ thấp gây co thắt các mạch máu, dẫn đến thay đổi màu da trên ngón tay.

Nhìn mờ: Nếu thường xuyên bị mỏi mắt, không thể nhận ra người khác, đọc các biển báo ở khoảng cách gần, rất có thể bạn đã bị cận thị hoặc loạn thị. Bạn nên đến gặp bác sĩ nhãn khoa ngay để ngăn ngừa tình trạng tồi tệ hơn.

Xuất hiện nhiều đốm ở trước mắt: Chúng có thể là dấu chấm hoặc vệt, dải trong suốt. Chúng xuất hiện đột ngột và thường xuyên khi mắt tiếp xúc với ánh sáng. Nếu điều này xuất hiện hơn một tuần, bạn nên tham khảo ý kiến của bác sĩ nhãn khoa. Đây có thể là dấu hiệu sớm của đục thủy tinh thể hoặc các vấn đề về thị lực khác.

"Tiếng réo" trong bụng: Những tiếng động phát ra từ bên trong dạ dày có thể là âm thanh của quá trình co bóp đang làm việc trong ruột. Thông thường, nó ít khi xảy ra. Tuy nhiên, nếu tiếng ồn trong bụng liên tục phát ra kèm theo cơn đau, bạn nên đi khám ngay lập tức. Nó có thể cảnh báo dạ dày của bạn đang có vấn đề.

Bong tróc da: Đây là dấu hiệu cho thấy cơ thể bạn thiếu vitamin. Chế độ ăn uống cân bằng có thể giúp làn da trở lại trạng thái bình thường. Nhưng nếu bong tróc kèm theo ngứa, bạn có thể bị nhiễm nấm.

Co giật mí mắt: Tình trạng này xảy ra khi mắt hoạt động quá sức. Để khắc phục điều này, bạn nên rửa mắt bằng miếng bông ngâm trong nước lạnh. Nếu không hiệu quả và co giật vẫn xảy ra, nó có thể là dấu hiệu hệ thống thần kinh của bạn đang gặp vấn đề rất nghiêm trọng.

Ù tai: Đây là cảm giác có tiếng kêu trong tai của bạn. Nhiều người thường phớt lờ dấu hiệu này và cho rằng nó vô hại. Tạp chí Harvard Health Publishing cho biết thông thường, nguyên nhân phổ biến nhất gây ra điều này là tai liên tục tiếp xúc với tiếng ồn quá lớn trong nhiều giờ. Nhưng nó cũng có thể là dấu hiệu của nhiều bệnh như chấn thương trong tai, khối u ở đầu hoặc cổ, vấn đề với hàm...

Bất thường trên da tiết lộ gì về sức khỏe? Một số dấu hiệu bất thường như da xanh xao, nếp gấp trên trán, vết loét ở miệng... có thể cảnh báo những căn bệnh tiềm ẩn bên trong cơ thể.

Phương Mai
(Ảnh: Bright Side)

Tìm kiếm:✨

  • Tróc da, Quầng thâm, Ù tai, Vô hại, Phớt lờ, Nhãn khoa, Medical News Today, Rửa mắt, Bong, Loạn thị, Livescience, Dấu chấm, Thâm quầng, Co giật, Đục thủy tinh thể, Hệ thống thần kinh, Cận thị, Ngón tay, Co bóp, Tiếng ồn