Báo Zing: 5 giờ phẫu thuật lấy khối u xơ tử cung nặng 6,3 kg

Bệnh viện quận Thủ Đức (TP.HCM) cho biết các bác sĩ vừa tiến hành phẫu thuật thành công trường hợp u xơ tử cung to với cân nặng hơn 6 kg.

Bài viết này thuộc danh mục:✅ Sức khỏe - Y tế, được chúng tôi tổng hợp từ báo Zing, nguồn bài: https://news.zing.vn/5-gio-phau-thuat-lay-khoi-u-xo-tu-cung-nang-6-3-kg-post1006325.html

Bệnh nhân là chị N.T.Đ. (54 tuổi) thường trú tại Hiệp Bình Chánh, quận Thủ Đức, TP.HCM, đến khám tại khoa Ung Bướu - Bệnh viện quận Thủ Đức ngày 21/10 trong tình trạng phát hiện bụng to dần và gây đau, khó chịu. Qua quá trình khám và thực hiện các xét nghiệm liên quan, bệnh nhân được phát hiện có khối u xơ tử cung to, chèn ép các cơ quan trong ổ bụng và được chỉ định phẫu thuật gấp.

Sáng 24/10, ê-kíp mổ khoa Ung Bướu - Bệnh viện quận Thủ Đức kết hợp khoa Gây mê, sau 5 giờ, đã phẫu thuật thành công, cắt bỏ toàn bộ tử cung và khối u cho bệnh nhân.

Theo BS Nguyễn Triệu Vũ - Trưởng khoa Ung Bướu, Bệnh viện quận Thủ Đức - khối u có kích thước rất lớn 40 x 50cm, cân nặng 6,3 kg, chiếm toàn bộ vùng chậu, dính chặt vào các quai ruột, bọng đái, niệu quản. Nhưng các bác sĩ khoa Ung bướu đã bóc tách lấy toàn bộ u, bảo vệ an toàn các cơ quan khác.

Hiện tại, sức khỏe bệnh nhân hồi phục tốt.

Phẫu thuật lấy khối u xơ tử cung khủng nặng 6,3 kg cho nữ bệnh nhân. Ảnh: BVCC.

U xơ tử cung là bệnh lý phụ khoa phổ biến ở phụ nữ, với phần lớn trường hợp là lành tính, diễn tiến chậm và không cần phải phẫu thuật, do đó, chị em không nên quá lo lắng về bệnh lý này. Tuy nhiên, cũng cần chú ý khi khối u lớn gây chèn ép các cơ quan trong bụng làm bệnh nhân đau, khó chịu, hoặc gây chảy máu kéo dài, khó thụ thai ở bệnh nhân trẻ tuổi.

U xơ tử cung có thể có một hay nhiều u, đường kính thay đổi từ vài milimét đến vài chục milimét. Nguyên nhân gây u xơ tử cung hiện nay vẫn chưa rõ, song nhiều nhà nghiên cứu cho rằng phát sinh u xơ tử cung là do nồng độ estrogen trong cơ thể tiết ra nhiều và hoạt động mạnh dẫn đến tăng sinh tổ chức cơ và niêm mạc tử cung. Chính vì vậy, khối u xơ có thể nhỏ lại và teo đi khi người phụ nữ đã mãn kinh.

Một số tài liệu cho rằng u xơ tử cung liên quan sức khỏe sinh sản: Sẩy thai nhiều lần, hiếm muộn, vô sinh, phụ nữ sinh đẻ ít... có nguy cơ gây u xơ tử cung. Tuy vậy, bệnh vẫn gặp ở phụ nữ đẻ nhiều con. Một số trường hợp đang mang thai nếu bị u xơ tử cung có thể dẫn đến một số nguy cơ như ngôi thai bất thường, sinh non, nhau thai bám ở vị trí bất thường (nhau tiền đạo, nhau cài răng lược…). Có thể thấy u xơ tử cung ảnh hưởng thiên chức làm mẹ, sức khỏe và chất lượng sống của phụ nữ. U xơ tử cung thường được phát hiện khi đi khám bệnh định kỳ.

Do đó, người bệnh cần khám và theo dõi định kỳ tại bác sĩ chuyên khoa, không nên chủ quan khi thấy các khối u không gây chèn ép khó chịu mà bỏ qua không tái khám. Bởi vì, u xơ tử cung vẫn có khả năng phát triển âm thầm, tăng kích thước, số lượng. Đến lúc các khối u phát triển quá lớn ra sẽ gây nguy hiểm và khó khăn khi xử trí.

Tìm kiếm:✨

  • Bệnh viện Quận Thủ Đức, Milimét, N.T.Đ, Nguyễn Triệu Vũ, Ung bướu, Ổ bụng, Bọng đái, Tử cung, Khối u, Cài răng lược, Chèn ép, Khoa gây mê, Niệu quản, Phẫu thuật, Hiệp Bình Chánh, Cân nặng, Mãn kinh, Bóc tách, Estrogen, Phụ khoa