Báo VTC: Xôn xao 'virus lạ viêm cơ tim' gây chết nhiều người: Bộ Y tế lên tiếng

Cục Y tế dự phòng (Bộ Y tế) khẳng định, không có virus riêng biệt gây bệnh viêm cơ tim, bệnh chỉ là hậu quả của nhiễm trùng từ bệnh khác gây nên.

Bài viết này thuộc danh mục:✅ Sức khỏe - Y tế, được chúng tôi tổng hợp từ báo VTC, nguồn bài: https://vtc.vn/xon-xao-virus-la-viem-co-tim-gay-chet-nhieu-nguoi-bo-y-te-len-tieng-d507145.html

Ngày 29/10, Cục Y tế dự phòng (Bộ Y tế) thông tin chính thức về “virus lạ - virus viêm cơ tim” gây xôn xao thời gian qua.

“Không ghi nhận có chủng virus mới hay lạ nào gây viêm cơ tim như lời đồn thổi của một số cá nhân trên mạng xã hội. Ngoài ra, viêm cơ tim cũng chỉ là hậu quả của bệnh nhiễm trùng khác, chứ không có một loại virus riêng biệt nào gây gây bệnh này”, Cục này khẳng định.

Bộ Y tế khẳng định, không có virus đặc chủng gây bệnh viêm cơ tim như lời đồn.

Những ngày qua, người dân chia sẻ câu chuyện về một loại virus lạ lây lan và chết người hàng loạt có tên “virus viêm cơ tim”. Những người bị nhiễm virus này có chung biểu hiện sốt cao, sốt rét, mê man và qua đời sau 1-2 ngày cấp cứu trong bệnh viện.

Điều này khiến không ít người dân hoang mang, lo lắng về một “đại dịch lây lan”.

Trước thông tin trên, chiều 27/10, ông Đặng Đức Anh – Viện trưởng Viện Vệ sinh dịch tễ Trung ương cho biết, Viện sẽ phối hợp cùng các bệnh viện để lấy mẫu, điều tra dịch tễ, làm rõ thông tin về loại virus lạ này.

PGS. TS Phạm Mạnh Hùng – Viện trưởng Viện Tim mạch Quốc gia, Bệnh viện Bạch Mai, Phó Chủ tịch Hội Tim mạch học Việt Nam khẳng định, chuyện có virus lạ mang tên là virus viêm cơ tim có thể lây lan và gây chết người hàng loạt là không có cơ sở.

“Cho tới giờ chưa có nghiên cứu nào hay công bố nào cho thấy có virus đặc hiệu gây ra viêm cơ tim. Ngoài ra, viêm cơ tim cũng mang tính chất cá thể không lây lan và cũng không phát triển thành dịch bao giờ. Do vậy, một vài trường hợp nhỏ lẻ không có ý nghĩa hay giá trị nào về mặt dịch tễ. Người dân không nên đồn thổi, rồi hoang mang”, ông Hùng nói.

Đồng quan điểm, bác sĩ Nguyễn Trung Cấp – Khoa Cấp cứu, Bệnh viện Nhiệt đới Trung ương cũng khẳng định, thông tin đồn thổi virus gây viêm cơ tim là không chính xác, khiến nhiều người lo lắng.

“Bệnh viêm cơ tim là bệnh nguy hiểm nhưng hiện chúng tôi chưa ghi nhận tình trạng số lượng bệnh nhân tăng bất thường. Đây cũng không phải là bệnh truyền nhiễm có thể lây lan trong cộng đồng. Vì thế, những trường hợp nhiễm virus viêm cơ tim hoàn toàn ngẫu nhiên”, bác sĩ Cấp nhấn mạnh.

Khả Minh

Tìm kiếm:✨

  • Cơ tim, Vi-rút, Viêm, Nhiễm virus, Cục Y tế dự phòng, Viện Tim mạch quốc gia, Lây lan, Đặng Đức Anh, Dịch tễ, Nguyễn Trung Cấp, Đồn thổi, Viện vệ sinh dịch tễ trung ương, Gây bệnh, Phạm Mạnh Hùng, Mê man, Bệnh, Đặc chủng, Biểu hiện, Đại dịch, Bộ y tế