Báo VTC: 50 người chết, 200.000 ca sốt xuất huyết, nhiều người vẫn thờ ơ

Tính tới 27/10 cả nước có 200.000 ca mắc sốt xuất huyết, 50 người chết vì căn bệnh này, nhưng nhiều nơi mọi người vẫn tỏ ra thờ ơ với dịch.

Bài viết này thuộc danh mục:✅ Sức khỏe - Y tế, được chúng tôi tổng hợp từ báo VTC, nguồn bài: https://vtc.vn/50-nguoi-chet-200000-ca-sot-xuat-huyet-nguoi-dan-van-tho-o-d507597.html

Theo Cục Y tế dự phòng (Bộ Y tế), từ đầu năm tới 27/10, cả nước có khoảng 200.000 ca mắc sốt xuất huyết, trong đó 50 trường hợp thiệt mạng. Đáng chú ý, số người mắc tới nay cao gấp 3 lần so với cùng kỳ năm 2018.

Ghi nhận 63 tỉnh/thành phố đều có trường hợp mắc bệnh. Các trường hợp người chết chủ yếu xảy ra tại các tỉnh miền Nam, miền Trung và Tây Nguyên.

Tại Hà Nội, theo PGS.TS Nguyễn Nhật Cảm - Giám đốc Trung tâm Kiểm soát bệnh tật, riêng tuần từ 21 đến 27/10, toàn thành phố ghi nhận tới 770 ca mắc sốt xuất huyết, chưa có trường hợp nào thiệt mạng. Như vậy, tích lũy từ đầu năm 2019 đến nay, Hà Nội có 8.416 ca sốt xuất huyết.

Dịch sốt xuất huyết đang diễn biến phức tạp.

Tại Bệnh viện Nhiệt đới Trung ương, vài tháng gần đây, số lượng bệnh nhân nhập viện cao hơn nhiều năm 2018. Tính riêng từ đầu tháng 10, trung bình mỗi ngày khoa Virus – Ký sinh trùng của bệnh viện tiếp nhận lên tới 30 bệnh nhân nhập viện do mắc sốt xuất huyết. Trong đó, một số ca rất nặng, có dấu hiệu cảnh báo, nhiều trường hợp cả gia đình cùng mắc.

Tương tự, khoa Cấp cứu Bệnh viện Hữu nghị (Hà Nội) gần đây tiếp nhận 3 bệnh nhân trong tình trạng biến chứng nặng do sốt xuất huyết. Đặc biệt, 2 trong 3 bệnh nhân có biểu hiện xuất huyết tràn dịch đa màng, đe dọa sốc nguy kịch, ảnh hưởng tính mạng. Nhưng đến nay, sau một thời gian điều trị, sức khỏe các bệnh nhân có dấu hiệu hồi phục, dần ổn định và vừa được xuất viện.

ThS.BS Phạm Hùng - Trưởng phòng kiểm soát bệnh truyền nhiễm, Cục Y tế dự phòng cho biết, Việt Nam nằm trong khu vực trung tâm có dịch sốt xuất huyết. Đặc biệt là Philippines. Tại quốc gia này, ghi nhận hiện tại có tới 400.000 ca mắc dịch và gần 2.000 người chết.

Tuy dịch lan rộng, số người chết cao, nhưng nhiều người hiện vẫn rất chủ quan, chưa biết sợ, thờ ơ với bệnh.

“Bệnh hiện chữa có thuốc điều trị đặc hiệu hay vaccine phòng bệnh. Nhưng nhiều người vẫn không sợ, còn chủ quan. Hiện tỷ lệ người chết do sốt xuất huyết ở nước ta thuộc nhóm thấp nhấp so với khu vực và quốc tế. Điều này xuất phát từ trình độ và kinh nghiệm của các bác sĩ Việt Nam rất cao. Người dân cần quan tâm, chủ động hơn, nên đi khám và điều trị sớm khi có những biểu hiện của sốt xuất huyết”, ông Hùng nói.

Theo các chuyên gia, tình hình dịch bệnh sốt xuất huyết từ nay tới cuối năm có thể biến biến phức tạp. Do vậy, người dân không nên chủ quan. Cách tốt nhất để phòng bệnh là tiêu diệt ổ bọ gậy bằng cách phát quang bụi rậm, đậy kín các thiết bị chứa nước hay phun thuốc diệt muỗi…

Khi có những biểu hiện nhiễm virus sốt xuất huyết, người dân cần đến ngay cơ sở y tế gần nhất để được thăm khám, tư vấn điều trị, tránh chủ quan, dẫn đến những biến chứng nặng.

Khả Minh

Tìm kiếm:✨

  • Sốt xuất huyết, Cục Y tế dự phòng, Bệnh viện Hữu Nghị, Mắc dịch, Thờ ơ, Xuất huyết, Bệnh, Nguyễn Nhật Cảm, Bệnh nhân, Bọ gậy, Cùng kỳ, Đậy kín, PGS.TS, Có dấu hiệu, Bụi rậm, Điều trị, Phòng bệnh, Phát quang, Đặc hiệu, Công an