Báo VTC: 11 dấu hiệu sớm của bệnh ung thư không bao giờ được bỏ qua

Share:

Giảm cân đột ngột, tiểu nhiều, tiểu khó, đau không rõ nguyên nhân hay sưng hạch bạch huyết… là những dấu hiệu sớm của nhiều bệnh ung thư bạn cần chú ý.

Bài viết này thuộc danh mục:✅ Sức khỏe - Y tế, được chúng tôi tổng hợp từ báo VTC, nguồn bài: https://vtc.vn/11-dau-hieu-som-cua-benh-ung-thu-ban-can-luu-y-d504095.html

Giảm cân đột ngột: Nếu đột nhiên bạn bị giảm cân nhanh chóng mà không trải qua bất kỳ sự thay đổi nào cả về tập luyện hay ăn uống thì đây có thể là dấu hiệu sớm của bệnh ung thư. Theo các chuyên gia, giảm cân đột ngột là biểu hiện ban đầu của bệnh: ung thư tụy, ung thư phổi và ung thư dạ dày…

Máu lẫn trong phân và nước tiểu: Nếu bạn thường xuyên không thoải mái khi đi vệ sinh, trong nước tiểu và phân lại lẫn máu thì tốt nhất nên đi khám ngay lập tức. Bởi đây có thể là dấu hiệu của ung thư đại tràng hoặc ung thư thận khởi phát.

Thay đổi về nốt ruồi: Đây là một trong những dấu hiệu phổ biến nhất của ung thư da. Những người bị bệnh này ban đầu thường có sự thay đổi sớm ở nốt ruồi như vị trí, không đối xứng, đường viền loang lổ, màu sắc bất thường hay đường kính to nhỏ bất thường…

Chảy máu giữa thời kỳ kinh nguyệt: Theo các chuyên gia, nếu phụ nữ có một chút máu trong thời gian không có kinh nguyệt thường sẽ bắt nguồn từ việc thay đổi hormone cơ thể, viêm cổ tử cung, căng thẳng quá mức hoặc bị loãng máu. Tuy nhiên, bạn cũng nên đi kiểm tra sức khỏe bởi đây cũng là dấu hiệu của bệnh ung thư nội mạc tử cung…

Vấn đề về đi tiểu: Ở nam giới, tiểu nhiều, tiểu đêm hay tiểu khó là những triệu chứng ban đầu cho thấy họ đang bị ung thư tuyến tiền liệt. Do đó, để chắc chắn, khi cơ thể có những dấu hiệu trên, bạn nên đi khám sớm để kịp thời xử lý, tránh biến chứng nguy hiểm có thể xảy ra.

Đau liên tục không rõ nguyên nhân: Thường xuyên xuất hiện những cơn đau dai dẳng không rõ nguyên nhân có thể báo hiệu căn bệnh ung thư xương hoặc ung thư não. Vì thế, bạn cần đi kiểm tra và tư vấn bác sĩ ngay nếu cơ thể xuất hiện nhưng cơn đau kéo dài mà không có lý do.

Nuốt khó: Nuốt khó có thể xảy đến với một số người bị viêm hay sưng cổ họng. Nhưng ở một số trường hợp, thường xuyên nuốt khó là dấu hiệu của bệnh ung thư như: ung thư miệng, ung thư vòm họng hoặc ung thư thực quản.

Ho kéo dài: Ai cũng có thể bị ho, nhưng ho kéo dài không dứt kèm thở khó, đau hay ho ra máu thì đây thực sự là vấn đề nghiêm trọng. Theo các chuyên gia, nếu bạn có những triệu chứng cơ bản trên thì cần đi khám bác sĩ ngay, bởi đó có thể là biểu hiện điển hình nhất của căn bệnh ung thư phổi nguy hiểm.

Thường xuyên ợ nóng: Những người nghiện coffee, ăn cay thì ợ nóng thường xuyên là chuyện bình thường. Nhưng ợ nóng kèm mệt mỏi kéo dài cũng có thể là một dấu hiệu của bệnh ung thư buồng trứng, ung thư tim và ung thư thực quản. Bởi vậy, bạn cần thực sự chú ý nếu cơ thể có những triệu chứng như trên.

Sốt cao liên tục: Sốt cao liên tục thể hiện cơ thể đang bị nhiễm trùng. Việc điều trị hầu hết sẽ làm giảm hoặc cắt cơn sốt. Tuy nhiên, nếu đã điều trị mà cơn sốt không biến mất thì đó có thể là biểu hiện của nhiều bệnh ung thư nguy hiểm bạn cần lưu ý.

Thay đổi về hạch bạch huyết: Hệ thống hạch bạch huyết đóng vai trò quan trọng trong việc chống lại nhiễm trùng và thải độc hại ra khỏi cơ thể. Một số khu vực như cổ, háng hay nách, nếu hạch bạch huyết đột nhiên sưng và dễ dàng biến mất sau đó bởi điều trị thì đó là do nhiễm trùng thông thường. Tuy nhiên, nếu tất cả các triệu chứng sưng đều có phần kéo dài và trầm trọng hơn bình thường thì đây có thể là triệu chứng ban đầu của bệnh ung thư bạch cầu và ung thư hạch.

(Nguồn: Boldsky)

Khả Minh

Tìm kiếm:✨

  • Bạch huyết, Ợ nóng, Hạch, Nốt ruồi, Thực quản, Ung thư xương, Sưng, Kinh nguyệt, Ung thư phổi, Giảm cân, Ung thư vòm họng, Nuốt, Nước tiểu, Ho, Sốt cao, Ung thư, Ung thư buồng trứng, Nhiễm trùng, To nhỏ, Ung thư da

Không có nhận xét nào