Báo VOV: Thu hồi 11 loại thuốc chứa chất có nguy cơ gây ung thư

Share:

Cục Quản lý Dược vừa có thông báo về việc thu hồi 11 loại thuốc chứa tạp chất NDMA vượt quá ngưỡng cho phép của quốc tế, có nguy cơ gây ung thư.

Bài viết này thuộc danh mục:✅ Sức khỏe - Y tế, được chúng tôi tổng hợp từ báo VOV, nguồn bài: https://vov.vn/suc-khoe/thu-hoi-11-loai-thuoc-chua-chat-co-nguy-co-gay-ung-thu-963247.vov

Cục Quản lý Dược, Bộ Y tế vừa ban hành quyết định thu hồi 11 loại thuốc chứa hoạt chất Ranitidine (thành phần chính trong thuốc điều trị viêm ruột, loét dạ dày). Nguyên nhân, những loại thuốc này chứa tạp chất N-nitrosodimethylamine (NDMA) vượt quá ngưỡng cho phép của quốc tế, có nguy cơ gây ung thư.

Danh sách 11 loại thuốc bị thu hồi.

Ông Đỗ Văn Đông, Phó Cục trưởng Cục Quản lý Dược cho biết, tất cả các thuốc nằm trong diện thu hồi lần này hầu hết đều có xuất xứ từ: Anh, Ý, Ấn Độ, Malaysia, Tây Ban Nha và Thái Lan.

Theo quy định, giới hạn NDMA của thuốc không được quá 0,32 ppm (tính theo liều chấp nhận tối đa của NDMA là 96 nanogram/ngày và liều sử dụng tối đa của Ranitidine là 300mg/ngày). Tuy nhiên, 11 loại thuốc này đều chứa tạp chất N-nitrosodimethylamine (NDMA) có nguy cơ gây ung thư

Cục Quản lý Dược yêu cầu các công ty nhập khẩu thuốc phối hợp với nhà phân phối thông báo và thu hồi tất cả lô thuốc thành phẩm tới các cơ sở bán buôn, bán lẻ, sử dụng thuốc.

Đồng thời, các công ty nhập khẩu thuốc phải gửi báo cáo về Cục trong vòng 1 tháng, bao gồm số lượng nhập khẩu, số lượng thu hồi, các bằng chứng về việc thực hiện thu hồi tại các cơ sở bán buôn, bán lẻ, sử dụng đã mua thuốc./.

Tìm kiếm:✨

  • NDMA, Cục quản lý dược, Loại thuốc, Tạp chất, Ung thư, Thu hồi, Thuốc, Đỗ Văn Đông, Hoạt chất, Ppm, Viêm ruột, Bán buôn, Loét dạ dày, Thành phẩm, Chứa, Ngưỡng, Vượt quá, Nhà phân phối, Bán lẻ, Nhập khẩu

Không có nhận xét nào