Báo VOV: Thông tin thất thiệt virus lạ gây viêm cơ tim, bệnh nhân suýt bỏ điều trị

Giám đốc BV Đại học Y Hà Nội, bác sĩ chuyên khoa tim mạch khẳng định, đây là những thông tin không đúng sự thật, làm nhiều bệnh nhân suýt bỏ điều trị

Bài viết này thuộc danh mục:✅ Sức khỏe - Y tế, được chúng tôi tổng hợp từ báo VOV, nguồn bài: https://vov.vn/xa-hoi/thong-tin-that-thiet-virus-la-gay-viem-co-tim-benh-nhan-suyt-bo-dieu-tri-972129.vov

Thời gian gần đây, trên mạng xã hội chia sẻ rầm rộ thông tin cho rằng, đang xuất hiện một loại virus lạ gây bệnh viêm cơ tim cấp và dẫn đến cái chết đột tử của nhiều người trẻ chỉ trong vài giờ đồng hồ. Trước thông tin khiến nhiều người hoang mang này, ông Nguyễn Lân Hiếu, Giám đốc Bệnh viện Đại học Y Hà Nội, bác sĩ chuyên khoa tim mạch đã trao đổi với phóng viên Đài TNVN khẳng định, đây là những thông tin không đúng sự thật, đã làm nhiều bệnh nhân suýt bỏ điều trị.

Theo các bác sĩ, viêm cơ tim rất hiếm gặp.

Phó Giáo sư, Tiến sĩ Nguyễn Lân Hiếu cho biết, thông tin về loại virus lạ, sáng gây sốt, chiều viêm cơ tim cấp và tử vong nhanh chóng, đã ảnh hưởng đến không ít người, trong đó có nhiều bệnh nhân đang điều trị tại Bệnh viện Đại học Y Hà Nội. Bệnh viện đã phải giải thích nhiều lần, bệnh nhân mới yên tâm, không đòi bỏ điều trị vì sợ lẫy nhiễm virus lạ.

Phó Giáo sư, Tiến sĩ Nguyễn Lân Hiếu khẳng định, nếu có virus lạ như thông tin đồn thổi trên mạng thì nhân viên y tế đã lo ngại, nghỉ việc hết rồi. “Đầu tiên là chúng tôi khẳng định, chưa phát hiện một loại virus lạ nào gây bệnh viêm cơ tim cả và cũng không ghi nhận tình trạng chết người hàng loạt vì viêm cơ tim. Trên thực tế chỉ có một số bệnh nhân bị viêm cơ tim biến chứng nặng và tử vong”.

Cũng theo bác sĩ Nguyễn Lân Hiếu, bệnh viêm cơ tim có thể do virus, vi khuẩn, nhưng phụ thuộc nhiều vào cơ địa của từng người. Có người nhiễm, chỉ 2-3 ngày là khỏi, nhưng cũng có trường hợp diễn biến nhanh, dẫn đến rối loạn nhịp tim, sốc tim và tử vong. Bệnh thường gặp ở người trẻ và dễ bị lẫn với những triệu chứng cảm cúm thông thường.

“Những trường hợp bệnh nhân bị sốt, đau ngực khó thở, kèm theo những biểu hiện toàn trạng có dấu hiệu nhiễm trùng thì phải đi khám ngay. Tôi mong rằng những người đưa thông tin có thể ảnh hưởng đến sức khỏe cộng đồng cần hết sức thận trọng.”

Virus, vi khuẩn gây bệnh viêm cơ tim tồn tại sẵn trong môi trường sống. Do vậy, các chuyên gia y tế khuyến cáo, những người cơ địa yếu, hay mắc các bệnh mãn tính như bệnh phổi tắc nghẽn, đái tháo đường, suy thận mãn, cần tiêm phòng bệnh cúm trước mỗi mùa đông. Ngoài ra, cần giữ gìn vệ sinh cá nhân, thông khí tốt nơi ở, tránh nơi đông người, đeo khẩu trang y tế (dùng 1 lần) khi ra đường để phòng bệnh viêm cơ tim cấp./.

Văn Hải/VOV- Trung tâm Tin

Tìm kiếm:✨

  • Cơ tim, Vi-rút, Viêm, Nhiễm virus, Nguyễn Lân Hiếu, Rối loạn nhịp tim, Tim, Thất thiệt, Đau ngực, Cơ địa, Biểu hiện, Bệnh, Cảm cúm, Gây bệnh, Bệnh cúm, Tử vong, Hoang mang, Thông khí, Vi khuẩn, Khó thở