Báo VOV: Thói quen gây tổn thương não

Có những thói quen có thể ảnh hưởng gây xấu đến các tế bào não, làm tăng nguy cơ bị rối loạn tâm thần, trầm cảm, đột quỵ ..

Bài viết này thuộc danh mục:✅ Sức khỏe - Y tế, được chúng tôi tổng hợp từ báo VOV, nguồn bài: https://vov.vn/suc-khoe/thoi-quen-gay-ton-thuong-nao-962694.vov

Thường xuyên bỏ bữa sáng có thể khiến lượng đường trong máu thấp và điều đó rất có hại cho não.

Sau một ngày làm việc dài và căng thẳng, bộ não và cơ thể của bạn cần được nghỉ ngơi. Việc thiếu ngủ liên tục có thể dẫn đến những tổn thương nghiêm trọng cho não bộ, khiến các tế bào não bị chết.

Buộc bản thân làm việc ngay cả khi bị bệnh không chỉ làm giảm chất lượng công việc mà còn gây nguy hại nghiêm trọng đến não bộ của bạn.

Tiêu thụ quá nhiều đường sẽ gây cản trở khả năng hấp thụ protein, cũng như các chất dinh dưỡng của cơ thể. Hậu quả là gây ra tình trạng suy dinh dưỡng, hay các vấn đề liên quan đến phát triển não bộ.

Ăn quá nhiều: Các nghiên cứu cho thấy, mối liên hệ đáng ngạc nhiên giữa béo phì và mất trí nhớ. Do đó, việc ăn quá nhiều cũng có thể gây ảnh hưởng xấu đến não, gây giảm trí nhớ và các chức năng khác của não bộ.

Hút thuốc lá làm hỏng màng tế bào và giảm khả năng sống của các tế bào thần kinh, gây ảnh hưởng xấu đến não, giảm trí nhớ và khả năng nhận thức.

Để cơ thể bị mất nước: Cơ thể của chúng ta được tạo thành từ 70% nước, vì vậy nó rất quan trọng đối với não. Tình trạng mất nước tác động xấu lên não khiến mất khả năng kiểm soát và gây nguy hiểm đến tính mạng.

Uống quá nhiều rượu sẽ phá hủy sự liên kết giữa các tế bào não làm suy giảm trí nhớ, gây mất kiểm soát hành vi.

Lười động não và suy nghĩ:Chức năng chính của não bộ là suy nghĩ, khi bạn lười động não và suy nghĩ, kích thước não bộ của bạn sẽ giảm.

Ít nói chuyện và ngại giao tiếp: Tham gia vào các cuộc trò chuyện có thể giúp tăng khả năng tiếp thu cho não bộ, thúc đẩy hơn nữa sự phát triển của não bộ.

Căng thẳng kéo dài cũng có thể có tác động tiêu cực trên toàn cơ thể, bao gồm cả não bộ. Khi bạn thường xuyên bị căng thẳng, hormone cortisol sẽ tích tụ trong não và gây ra tổn thương lâu dài./.

CTV Vũ Gia/VOV.VN (biên dịch)
Theo RD

Tìm kiếm:✨

  • Tế bào não, Động não, Hormone cortisol, Giảm trí nhớ, Rối loạn tâm thần, Não bộ, Màng tế bào, Ăn quá, Não, Mất nước, Đột quỵ, Lười, Mất trí nhớ, Thiếu ngủ, Trầm cảm, Trí nhớ, Hút thuốc lá, Bộ não, Bữa sáng, Suy dinh dưỡng