Báo VOV: Thêm nhiều trẻ em bị tim bẩm sinh được phẫu thuật miễn phí

Mỗi năm, Việt Nam có thêm từ 8.000 - 10.000 trẻ mắc tim bẩm sinh, phần lớn rơi vào các gia đình nghèo ở vùng sâu vùng xa, nơi điều kiện y tế khó khăn.

Bài viết này thuộc danh mục:✅ Sức khỏe - Y tế, được chúng tôi tổng hợp từ báo VOV, nguồn bài: https://vov.vn/xa-hoi/them-nhieu-tre-em-bi-tim-bam-sinh-duoc-phau-thuat-mien-phi-970760.vov

Tại Bệnh viện Nhi trung ương, chị Đào Thị Vinh là mẹ của cháu Vũ Ngọc Linh, 4 tuổi (ở Mỹ Đức, Hà Nội) không giấu nổi sự lo âu, bồn chồn. Cháu Linh bị tim bẩm sinh hiện đang phải đặt ống nhân tạo động mạch lần 3. Đợt điều trị tháng 10/2019 này, hai mẹ con đang theo dõi tình hình sức khỏe của cháu để phẫu thuật. Cô bé Ngọc Linh bị sinh thiếu tháng, khi sinh chỉ nặng 1,8kg. Giờ Linh 4 tuổi nhưng người nhỏ thó như đứa bé lên 2.

Mẹ con chị Đào Thị Vinh

Kể về hành trình chữa bệnh của cô con gái bé bỏng của mình, nước mắt cứ lăn dài trên đôi gò má chị Vinh. Chị Vinh kể: “Bố cháu mất từ lúc cháu còn rất nhỏ. Một mình tôi nuôi cháu, chạy chữa bệnh mà không thể cáng đáng nổi. Năm 2016, nhờ có chương trình Trái tim cho em mà cháu được điều trị miễn phí. Hàng tháng gia đình tôi phải chi trả 1 triệu đồng, đây là một số tiền không phải là nhỏ với một người mẹ đơn thân như tôi”.

Hai người mẹ trẻ khác có con còn bế ngửa (một cháu được 8 tháng, 1 cháu 10 tháng) ôm chặt con trong lòng vì sợ cháu giật mình. Chị Nguyễn Thị Thu Hà, ở Phú Thọ, mẹ của bé trai 8 tháng, cho biết, cháu bị phình động mạch tim. Hai mẹ con cũng đã nhiều ngày ở Bệnh viện Nhi Trung ương để theo dõi bệnh tình của cháu.

Còn bé Nguyễn Bảo Nhi, 5 tháng tuổi, ở Dương Kinh, Hải Phòng, có lịch mổ vào ngày 23/10 nhưng do bị tiêu chảy nên phải hoãn lại. Mẹ của Bảo Nhi hy vọng sau ca mổ này bé sẽ mạnh khỏe như những đứa bé khác.

Rất nhiều trẻ em mắc tim bẩm sinh đều có hoàn cảnh gia đình khó khăn, khi con mắc bệnh cha mẹ các cháu chỉ biết trông mong vào sự hỗ trợ của các nhà hảo tâm. Ngày 24/10, chương trình Trái tim cho em (Quỹ Tấm lòng Việt - Đài Truyền hình Việt Nam) tiếp nhận thêm 1 tỷ đồng từthương hiệu thiết bị phòng tắm Nhật Bản INAX (thuộc Công ty TNHH LIXIL Việt Nam). Đến nay, sau 9 lần tham gia, doanh nghiệp đã hỗ trợ gần 10 tỷ đồng cho chương trình, góp phần cứu sống hơn 230 em nhỏ mắc bệnh tim bẩm sinh có hoàn cảnh khó khăn.

Bà Vũ Thanh Thủy, Giám đốc Quỹ Tấm lòng Việt cho biết: "Trong những năm qua, chương trình Trái tim cho em đã nhận được sự đóng góp gần 150 tỷ đồng từ các doanh nghiệp, tổ chức, cá nhân, các nhà hảo tâm trong và ngoài nước chung tay để phẫu thuật cho hơn 5.000 trẻ em nghèo mắc bệnh tim bẩm sinh. Chúng tôi tiếp tục mong muốn nhận được sự hỗ trợ đồng hành từ các nhà hảo tâm, các doanh nghiệp trong và ngoài nước".

11 năm qua, chương trình Trái tim cho em với sự đồng hành chung tay hỗ trợ của các cá nhân, tổ chức, các nhà hảo tâm trong cộng đồng, đặc biệt là sự đồng hành rất tích cực từ các bác sỹ chuyên khoa tim mạch như: Trung tâm Tim mạch Trẻ em - Bệnh viện Nhi Trung ương, Bệnh Viện tim Hà Nội, Trung tâm tim mạch Bệnh viện E, Bệnh viện Đại học Y dược TPHCM... đã phẫu thuật mang lại nhịp đập khỏe mạnh cho hơn 5.000 bệnh nhi có hoàn cảnh khó khăn, tổ chức 62 chương trình khám sàng lọc bệnh tim bẩm sinh cho hơn 120.000 trẻ em dưới 16 tuổi trên cả nước./.

PV/VOV.VNVN

Tìm kiếm:✨

  • Quỹ Tấm Lòng Việt, Bẩm sinh, Bệnh viện nhi tw, Bệnh tim, Bệnh nhi, Nguyễn Bảo Nhi, Vũ Thanh Thủy, Đài truyền hình việt nam, Vũ Ngọc Linh, Nhà hảo tâm, Tim, Phẫu thuật, Trái tim, Chung tay, Cứu sống, Bảo nhi, Sàng lọc, Phình động mạch, Phòng tắm, Mắc bệnh