Báo VOV: Pakistan: 900 trẻ dương tính với HIV do bác sĩ tái sử dụng bơm tiêm

Gần 900 trẻ em tại một thành phố của Pakistan xét nghiệm HIV cho kết quả dương tính sau khi một bác sĩ nhi khoa tái sử dụng bơm tiêm bị nhiễm bệnh.

Bài viết này thuộc danh mục:✅ Sức khỏe - Y tế, được chúng tôi tổng hợp từ báo VOV, nguồn bài: https://vov.vn/the-gioi/pakistan-900-tre-duong-tinh-voi-hiv-do-bac-si-tai-su-dung-bom-tiem-972021.vov

Khoảng 200 người trưởng thành cũng có kết quả xét nghiệm dương tính với virus này kể từ khi dịch bệnh ở Ratodera bùng phát vào hồi tháng 4.

Các quan chức y tế lo ngại con số thực người bị nhiễm HIV có thể cao hơn nhiều bởi chưa đến 1/4 trong số 200.000 cư dân thành phố được xét nghiệm cho đến nay.

Nhân viên y tế lấy mẫu máu xét nghiệm HIV tại bệnh viện chính phủ ở Ratodero, Pakistan. Ảnh: Rizwan Tabassum/AFP/Getty Images

Sự bùng phát nhiễm HIV được cho là bắt nguồn từ việc ông Muzaffar Ghanghro, một bác sĩ nhi khoa đã tái sử dụng kim tiêm nhiễm bệnh. Ông đã bị bắt với cáo buộc cẩu thả và ngộ sát sau khi bệnh nhân tố cáo ông thường xuyên tái sử dụng bơm tiêm.

Imtiaz Jalbani, người cha của 6 đứa con được bác sĩ nhi khoa điều trị, trả lời New York Times rằng bác sĩ Ganghro đã lấy trong thùng rác một kim tiêm cũ để sử dụng cho đứa con trai 6 tuổi của mình. Sau đó cậu bé được chẩn đoán là dương tính với HIV. Khi bị ông Jalbani tố cáo, bác sĩ nói rằng người cha quá nghèo để chi trả cho một cây kim mới. 4 đứa con của ông Jalbani đều có kết quả xét nghiệm dương tính với HIV và 2 đứa nhỏ nhất đã chết.

Một phụ huynh khác có 3 đứa con bị nhiễm HIV sau khi được bác sĩ Ganghro điều trị đã nói với Reuters rằng bác sĩ đã dùng cùng một kim tiêm nhiễm bệnh cho 50 đứa trẻ.

Bác sĩ Ganghro vẫn chưa bị kết án mặc dù luật pháp từ chối bảo lãnh cho những người bị buộc tội tái sử dụng bơm tiêm. Hiện tại ông đang làm bác sĩ gia đình tại một bệnh viện công ở ngoại ô thành phố sau khi gia hạn giấy chứng nhận y tế. Ông phủ nhận mọi lời cáo buộc và khẳng định mình vô tội.

Mặc dù cuộc điều tra ban đầu của cảnh sát và các quan chức y tế kết luận rằng nguyên nhân chính của vụ lây lan HIV là do sự sơ suất và bất cẩn của bác sĩ Ganghro, nhưng các quan chức cho rằng đây không phải là nguyên nhân duy nhất.

Không chỉ các bác sĩ ở Ratodero tái sử dụng bơm tiêm mà thợ cắt tóc cũng sử dụng cùng một dao cạo cho nhiều khách hàng và nha sĩ lề đường nhổ răng cho bệnh nhân bằng các dụng cụ không được khử trùng. Những điều này khiến số ca nhiễm HIV tiếp tục tăng.

Hiện nay, hiểu biết của người dân Pakistan về virus HIV còn hạn chế, nhiều người còn lo ngại bệnh có thể lây qua tiếp xúc thông thường. Gần 900 trẻ em nhiễm HIV bị bạn bè xa lánh và buộc phải ngồi cách ly ở trường. Một số phụ huynh cho biết họ sợ virus sẽ lây lan thông qua tiếp xúc vật lý với con của họ.

Việc thiếu hiểu biết về HIV/AIDS không phải là hiếm trong cộng đồng trên khắp Pakistan. Tại Pakistan, số trường hợp nhiễm HIV đã tăng gấp đôi kể từ năm 2010 lên 160.000 ca.

Theo chương trình phối hợp của Liên Hợp Quốc về HIV và AIDS, hiện nay có khoảng 600.000 bác sĩ không đủ tiêu chuẩn đang hoạt động bất hợp pháp ở đất nước này, 270.000 trong số họ ở tỉnh Sindh, nơi có thành phố Ratodero.

Chính phủ Pakistan đã đối phó với cuộc khủng hoảng này bằng cách đóng cửa phòng khám của các bác sĩ không đăng ký hành nghề và ngân hàng máu bất hợp pháp. Nhưng khi sự chú ý của truyền thông giảm dần, một số phòng khám bắt đầu mở cửa trở lại./.

CTV Mai Trang/VOV.VN (biên dịch)
Theo Independent

Tìm kiếm:✨

  • Muzaffar Ghanghro, Bơm tiêm, Nhi khoa, Dương tính, AIDS, Pakistan, Nhiễm hiv, Kim tiêm, Nhiễm bệnh, Thợ cắt tóc, Ngộ sát, Nha sĩ, Dao cạo, Phòng khám, Xét nghiệm, Chính phủ Pakistan, Cẩu thả, Bất hợp pháp, Nhân viên y tế, Nhổ răng