Báo VOV: Con tôi sẽ có đôi tai bình thường như những đứa trẻ khác!

Đó là hạnh phúc trào nước mắt của một người mẹ nghèo có con bị tai nhỏ bẩm sinh khi mong ước của cả gia đình chị sắp thành hiện thực.

Bài viết này thuộc danh mục:✅ Sức khỏe - Y tế, được chúng tôi tổng hợp từ báo VOV, nguồn bài: https://vov.vn/xa-hoi/con-toi-se-co-doi-tai-binh-thuong-nhu-nhung-dua-tre-khac-973652.vov

Chị Bùi Thị Yến có con gái Hoàng Thị Kiều Mến (9 tuổi ở Lạng Sơn), cháu bị tai nhỏ bẩm sinh, đây là lần phẫu thuật lần đầu.

“Con bị tật từ nhỏ, vợ chồng tôi muốn đưa con đi điều trị từ lâu nhưng do hoàn cảnh khó khăn nên không thể đưa con đi phẫu thuật được. Năm 2018, có chương trình phẫu thuật cho các cháu nhưng tôi nộp đơn chậm, năm nay đơn của con được nhận. Các bác sĩ Hàn Quốc phẫu thuật cho con từ hôm 30/11, đến hôm nay sức khỏe của con đã bình phục. Con nằm lại viện khoảng 4 ngày nữa thì được về nhà” – chị Yến chia sẻ.

Điều chị Yến vui nhất là các bác sĩ cho biết kết quả sau ca phẫu thuật của con rất thành công.

Kể lại những bất tiện của con khi mắc tai nhỏ bẩm sinh, chị Yến nói: “Lúc nhỏ thì không sao, nhưng từ khi đi học ảnh hưởng đến việc học tập vì con vì con chỉ có một bên tai. Mấy năm gần đây con bị thêm bệnh viêm tai giữa vì chỉ có một bên tai nên khi tắm nước vào tai không thoát ra ngoài được. Tôi không dám đưa con đi bể bơi tắm, sợ nước vào tai. Giờ con lớn, nhận thức được những vấn đề hình thể nên rất rụt rè, ngại ngần khi tiếp xúc với các bạn”.

Hai ba năm vừa rồi vợ chồng chị Yến đã đưa con đi chạy chữa rất nhiều, phải đặt ống thông nhĩ. “Bây giờ có chương trình này, người làm mẹ như tôi thấy rất mừng vì con đã được tái tạo tai. Con tôi sẽ có đôi tai bình thường như các bạn nhỏ khác”.

Bác sĩ Oh Kap Sung (áo xanh) và đồng nghiệpnchăm sóc bệnh nhân sau phẫu thuật

Theo các bác sĩ, tạm thời lần đầu các bác sĩ tạo hình tai, sau một năm nữa ở lần phẫu thuật thứ hai, hy vọng các chức năng tai của bé cũng được hoàn thiện (tách tai và thông nhĩ).

Từ năm 2016, Samsung đã mang đến những nụ cười và tương lai tươi sáng cho hơn 100 bệnh nhân bao gồm người dân Thái Nguyên, nhân viên và người nhà của nhân viên Samsung Việt Nam thông qua chương trình Tình nguyện Y tế, và kiểm tra sức khỏe miễn phí cho 4000 người dân địa phương.

Các bệnh nhân thuộc diện được phẫu thuật miễn phí là: hở hàm ếch; bỏng; ngón tay ngón chân dính nhau; nhiều hơn 5 ngón chân, ngón tay, chứng tai nhỏ, điều trị sẹo.

Bác sĩ Oh Kap Sung – người đã có 4 lần đến Việt Nam làm tình nguyện y tế cho biết, ông đến Thái Nguyên và một số tỉnh thành của Việt Nam thực hiện phẫu thuật chỉnh hình. Đợt này là chuyên về phẫu thuật tai. Đến nay, tại Thái Nguyên, bác sĩ Oh Kap Sung đã có 27 bệnh nhân. Ông không giấu được niềm vui khi chia sẻ hình ảnh một bệnh nhi năm trước được ông phẫu thuật và năm nay bé trai này đã rất tự tin đứng “pose” hình với bác sĩ. Nhiều bệnh nhân trước được bác sĩ Oh Kap Sung phẫu thuật các em quay lại đây, kết quả rất tốt.

Chia sẻ về lần từ thiện này, bác sĩ Oh Kap Sung cho biết, chủ yếu liên quan phẫu thuật chỉnh hình ghép tai. Phẫu thuật ghép tai là phẫu thuật lớn.

Bác sĩ khuyến cáo: “Phẫu thuật tai cho trẻ từ 8 tuổi là tốt nhất. Việc không có tai ảnh hưởng rất lớn tới cuộc sống của các em nhỏ. Đơn giản như việc đeo khẩu trang y tế cũng khó khăn”.

Khi được hỏi về những kỷ niệm đáng nhớ trong sự nghiệp của mình, bác sĩ Oh Kap Sung kể: Tôi phẫu thuật cho một bệnh nhân từ năm cháu 10 tuổi. 10 năm sau bệnh nhân tới gặp bác sĩ và tặng cho tôi một bó hoa hồng màu xanh. Tôi hỏi lại là sao lại tặng hoa hồng màu xanh? Bệnh nhân nói, đó là điều kỳ diệu mà chỉ bác sĩ mới làm được điều kỳ diệu đó.”

Từ ngày 28/10 đến ngày 01/11/2019, Bệnh viện Samsung Seoul (Samsung Medical Center), Bệnh viện đa khoa A Thái Nguyên và Samsung Việt Nam tổ chức chương trình Tình nguyện Y tế lần thứ 4 tại tỉnh Thái Nguyên. Trong khuôn khổ chương trình, các giáo sư chuyên ngành, y tá, dược sĩ của bệnh viện Samsung Seoul (bệnh viện đa khoa hàng đầu của Hàn Quốc) và các bác sĩ giàu kinh nghiệm của bệnh viện A Thái Nguyên tiến hành và hỗ trợ toàn bộ chi phí phẫu thuật thẩm mỹ và điều trị thẩm mỹ cho 30 bệnh nhân, đồng thời tổ chức khám chữa bệnh và cấp thuốc miễn phí cho hơn 1.000 người dân Thái Nguyên.

Chăm sóc bệnh nhân

Đặc biệt, năm nay, chương trình dành 4 ngày để tập trung khám trực tiếp tại các các điểm dân cư còn gặp nhiều khó khăn và ít có điều kiện tiếp xúc với các dịch vụ chăm sóc sức khỏe.

Tính đến năm thứ 4 triển khai chương trình, bên cạnh công tác khám chữa bệnh và cấp phát thuốc miễn phí tại cộng đồng, bệnh viện Samsung Seoul đặc biệt dành tặng khóa đào tạo 4 tuần tại bệnh viện Samsung Seoul cho 2 bác sĩ bệnh viên đa khoa Thái Nguyên A.

Ông Choi Joo Ho, Tổng Giám đốc Samsung Việt Nam cho biết: “Chúng tôi rất xúc động khi được thấy những thay đổi tích cực trong cuộc sống của những bệnh nhân sau phẫu thuật. Đặc biệt, khi được góp phần mang lại nụ cười trên gương mặt của các em nhỏ, chúng tôi tin rằng bắt đầu từ bây giờ, sẽ không còn những tổn thương, mặc cảm và tự ti cản bước các em hướng tới một tương lai tươi sáng hơn.”

Chiến dịch tình nguyện Y tế nằm trong chương trình tình nguyện nước ngoài của Samsung Hàn Quốc được triển khai từ năm 2010 và được duy trì trong suốt 8 năm qua. Hàng năm, chương trình đều cử khoảng 200 nhân viên tham gia hoạt động tình nguyện tại 5~6 quốc gia thuộc các nước đang phát triển trong khu vực Châu Phi, Trung Nam Mỹ, CIS và Đông Nam Á. Từ năm 2014, chương trình bắt đầu tiến hành các nhóm tình nguyện theo dự án nhằm giải quyết các vấn đề xã hội ở các nước đang phát triển. Hoạt động tình nguyện y tế được Samsung chính thức khởi động từ năm 2016 với 186 nhân viên tham gia hoạt động tình nguyện tại 6 quốc gia Cộng Hòa Nam Phi, Uzbekistan, Campuchia, Indonesia, Thái Lan và Việt Nam./.

An Nhi/VOV.VN

Tìm kiếm:✨

  • Bệnh viện Samsung Seoul, Samsung Medical Center, Samsung Việt Nam, Trào nước mắt, Choi Joo Ho, Bùi Thị Yến, Trung Nam Mỹ, Samsung Hàn Quốc, Chim yến, Mắc tai, Tình nguyện, Cộng hòa Nam Phi, Tai, Bệnh viện A Thái Nguyên, Bẩm sinh, Ngón chân, Thái Nguyên, Phẫu thuật, Lại viện, Phẫu thuật chỉnh hình