Báo VOV: 5 giờ kịch tính 'hồi sinh' cánh tay đứt rời cho bệnh nhân

Share:

Bệnh nhân H.V.N (40 tuổi, Quảng Ninh) bị tai nạn lao động do dây tời cuốn, khiến cánh tay phải bị nhổ giật đứt rời hoàn toàn.

Bài viết này thuộc danh mục:✅ Sức khỏe - Y tế, được chúng tôi tổng hợp từ báo VOV, nguồn bài: https://vov.vn/suc-khoe/5-gio-kich-tinh-hoi-sinh-canh-tay-dut-roi-cho-benh-nhan-968706.vov

Tháng 10/2019, Bệnh nhân H.V.N (40 tuổi, Quảng Ninh) bị tai nạn lao động do dây tời cuốn, khiến cánh tay phải bị nhổ giật đứt rời hoàn toàn.

Vết thương nặng, cánh tay đứt lìa hoàn toàn, mất máu nhiều, nhưng may mắn, ngay sau khi cấp cứu tại Bệnh viện đa khoa tỉnh Quảng Ninh, cánh tay đứt rời đã được bảo quản đúng cách, sau đó anh được chuyển đến Bệnh viện Trung ương Quân đội 108.

Bác sĩ đang thăm khám cho bệnh nhân bị đứt rời cánh tay. (Ảnh: BVCC)

Tại đây, bệnh nhân nhanh chóng được tiếp nhận và thăm khám, tiến hành phẫu thuật cấp cứu khẩn cấp “trồng nối” cánh tay phải cho bệnh nhân bằng kĩ thuật vi phẫu.

Ca phẫu thuật căng thẳng kéo dài trong suốt 5 giờ. Nhờ hệ thống kính hiển vi vi phẫu tiên tiến nhất, các bác sĩ có thể phóng to và thực hiện những kĩ thuật vi phẫu phức tạp mà mắt thường không nhìn thấy được. BS Vũ Hữu Trung, Khoa Chấn thương chi trên và vi phẫu, Bệnh viện Trung ương Quân đội 108 cho biết, việc khâu nối lại mạch máu và các dây thần kinh cho bệnh nhân N. là thao tác cực khó. Ngoài yêu cầu sự khéo léo, và tập trung cao độ, ca mổ cũng cần phải được tổ chức thực hiện theo các trình tự hợp lí để rút ngắn thời gian, tái cấp máu cho cánh tay đứt rời sớm nhất có thể. Sau nhiều giờ nỗ lực, ca mổ kết thúc, bước đầu nối lại thành công và “hồi sinh” cánh tay nguy cơ tàn phế của anh N.

“Nhờ sự phát triển của vi phẫu thuật, có thể trả lại chức năng vận động cho người bệnh, ví dụ như liệt đám rối thần kinh cánh tay, những tổn thương thần kinh ngoại vi, hay những trường hợp đứt rời hoặc khuyết hổng phần mềm chi thể sau những chấn thương nặng, đặc biệt là do tai nạn giao thông, tai nạn lao động. Kỹ thuật vi phẫu rất khó thực hiện và yêu cầu trang thiết bị hiện đại, vì vậy tại Việt Nam ít cơ sở y tế có thể làm được, dẫn tới cơ hội chữa bệnh cho người bệnh còn nhiều hạn chế”- BS Trung cho biết./.

T.H/VOV.VN

Tìm kiếm:✨

  • H.V.N, Vũ Hữu Trung, Vi phẫu, Tời, Cánh tay phải, Lìa, Tai nạn lao động, Vi phẫu thuật, Nhổ, Bệnh viện 108, Đứt, Tái cấp, Cánh tay, Ca mổ, Kính hiển vi, Hồi sinh, Tàn phế, Mắt thường, Nối lại, Kịch tính

Không có nhận xét nào