Báo VnMedia: Gần 2.000 nhân viên y tế mắc ung thư, bệnh hiểm nghèo

Số vụ nhân viên y tế bị bạo hành đã chiếm 1/4 tổng số vụ bạo hành ở nơi làm việc; Đáng chú ý, họ còn phải chịu nguy cơ rủi ro bệnh tật cao, với khoảng gần 2.000 người bị mắc ung thư và bệnh hiểm nghèo.

Bài viết này thuộc danh mục:✅ Sức khỏe - Y tế, được chúng tôi tổng hợp từ báo VnMedia, nguồn bài: http://vnmedia.vn/dan-sinh/201910/gan-2000-nhan-vien-y-te-mac-ung-thu-benh-hiem-ngheo-642722/

Gia tăng tình trạng nhân viên y tế bị bạo hành

Trình bày tại Hội thảo “An toàn vệ sinh lao động - phòng, chống bạo hành tại các cơ sở y tế” nằm trong chuỗi chương trình “Bảo vệ blouse trắng” do Công đoàn Y tế Việt Nam, Tạp chí Lao động và Công đoàn tổ chức sáng nay (29/10) tại Hà Nội, ThS Nguyễn Trọng Khoa, Phó Cục trưởng Cục Quản lý Khám, chữa bệnh, Bộ Y tế nhấn mạnh, bệnh viện là môi trường có tính đặc thù cao vì quá tải bệnh nhân, cơ sở hạ tầng kém, thiếu nhân lực y tế và dễ xảy ra những sự cố y khoa.

Cùng với đó, tình trạng trộm cắp, cò mồi, bắt cóc trẻ sơ sinh, người nhà bệnh nhân sử dụng ma túy, say rượu… hành hung y, bác sĩ… đang ngày càng gia tăng. Trong đó, những nhân viên y tế mới, ít kinh nghiệm ứng xử dễ bị gặp bạo hành tại bệnh viện hơn.

“Theo nghiên cứu của chúng tôi, trên thế giới, nhân viên y tế bị bạo hành gấp bốn lần so với ngành nghề khác. Còn tại Việt Nam, bạo hành trong ngành y tế có tỷ lệ cao, chiếm 25% tổng số vụ bạo hành tại nơi làm việc. Chỉ từ năm 2010 đến tháng 5/2017, có 26 vụ việc điển hình về mất an ninh, trật tự bệnh viện trong đó năm 2014 có tới bảy vụ điển hình”, ông Khoa nêu rõ.

Theo ông Khoa, mặc dù tình hình nghiêm trọng như vậy nhưng hiện nay, pháp luật Việt Nam cũng chưa mang tính răn đe cao. “Nhiều nước chỉ cần có lời nói mang tính gây hấn với nhân viên y tế có thể sẽ bị giam giữ, trong khi tại Việt Nam, pháp luật chưa có những quy định chặt chẽ, chưa có chế tài xử phạt nặng nên tình trạng bạo hành như xúc phạm danh dự, bạo hành tinh thần rất phổ biến trong môi trường bệnh viện.” – ông Khoa nói.

TS Phạm Thanh Bình, Chủ tịch Công đoàn Y tế Việt Nam khi phát biểu tại Hội thảo đã nhấn mạnh: Tình trạng bạo hành với cán bộ y tế trong khi làm nhiệm vụ đang có xu hướng ngày càng gia tăng và nghiêm trọng về mức độ. Nhiều vụ bạo hành về tinh thần, mà hậu quả để lại tuy vô hình, song lại có tác động không nhỏ, gây tâm lý bất an, thậm chí hoang mang, đối với cán bộ, nhân viên y tế.

Phân tích về nguyên nhân, TS Phạm Thanh Bình cho rằng, tình trạng làm việc quá tải, tính chuyên nghiệp của cán bộ y tế còn thiếu nên thiếu sự cảm thông, chia sẻ, vi phạm quy tắc ứng xử.

Công đoàn y tế

Bên cạnh đó, tính chất đặc thù của bệnh viện dễ gây ra tâm lý căng thẳng, kích động từ phía bác sĩ và người bệnh, người nhà người bệnh; Các phương án bảo vệ đoàn viên của bệnh viện cũng chưa đầy đủ.

Trong khi đó, người bệnh và gia đình người bệnh cũng thiếu sự kiềm chế, chưa nhận thức được việc vi phạm pháp luật khi có bạo lực tại bệnh viện dẫn tới gia tăng bạo lực trong môi trường này.

Thống kê cho thấy, từ đầu năm 2019 đến nay, có khoảng 20 vụ bạo hành bệnh viện, tập trung chủ yếu tại các bệnh viện đa khoa tuyến tỉnh, trong đó có 4 bác sĩ, 15 điều đưỡng và 1 bảo vệ bị hành hung. Đã có 2 trường hợp đoàn viên ngành y tế tử vong do bạo hành của người nhà bệnh nhân là bác sĩ Trần Văn Giàu, Bệnh viện đa khoa Vũ Thư - Thái Bình năm 2012 và mới đây nhất là một đoàn viên là nhân viên bảo vệ tại Trung tâm Y tế Quế Sơn - Quảng Nam, do ngăn cản vụ cãi nhau giữa người bệnh và người nhà.

Nhiều rủi ro về bệnh tật với nhân viên y tế

Không chỉ gặp các mối nguy hiểm từ bạo hành, các nhân viên y tế còn phải làm việc trong một môi trường có nhiều rủi ro về bệnh tật mà theo TS Phạm Thanh Bình, Chủ tịch Công đoàn Y tế Việt Nam, đó là những rủi ro của những tác hại lây nhiễm và không lây nhiễm như hóa chất, nóng, tiếng ồn, bức xạ ion hóa, sóng siêu âm, các tác động đến da, căng thẳng về tâm lý stress…

“Đáng lo ngại là các bức xạ ion hóa gây biến đổi gen, nhiễm sắc thể, can thiệp vào quá trình chuyển hóa, chậm phân chia tế bào, nguyên nhân của các loại ung thư máu, da, xương và tuyến giáp”, bà Bình nói và dẫn chứng, hiện có gần 2.000 đoàn viên là cán bộ y tế bị ung thư, mắc bệnh hiểm nghèo.

Trong khi đó, theo bà Bình, danh mục nghề nặng nhọc, độc hại, nguy hiểm và đặc biệt nặng nhọc, độc hại, nguy hiểm trong lĩnh vực y tế vẫn chưa được sửa đổi, bổ sung sau 23 năm ban hành, nên nhiều cán bộ y tế chưa được hưởng chế độ bồi dưỡng từ các danh mục này.

Chia sẻ tại Hội thảo, PGS, TS Doãn Ngọc Hải, Viện trưởng Viện Sức khỏe nghề nghiệp và môi trường cũng nhấn mạnh, cán bộ y tế đối diện với nhiều yếu tố nguy cơ chứa mầm bệnh, stress nghề nghiệp như: Nhóm bệnh nghề nghiệp do yếu tố vi sinh vật dễ mắc bệnh lao nghề nghiệp, viêm gan B, C, nhiễm HIV, bệnh leptospira nghề nghiệp. Nhóm bệnh nghề nghiệp do yếu tố vật lý dễ mắc phóng xạ, điếc do tiếng ồn và đục thủy tinh thể. Nhóm bệnh liên quan do cả yếu tố hóa học, bụi, dễ mắc bệnh viêm phế quản mạn tính, hen nghề nghiệp… Ngoài ra, nhân viên y tế cũng bị các tác động có hại cho sức khỏe từ việc làm ca, trực đêm…

Một nghiên cứu được khảo sát trên diện rộng cho thấy, có tới 28,6% nhân viên y tế thuộc hệ điều trị và 25,6% hệ dự phòng mắc bệnh mãn tính; 17,2% thuộc hệ điều trị dự phòng mắc các bệnh lây nhiễm trong thời gian làm việc; 57,3% nhân viên y tế thuộc hệ điều trị và hệ dự phòng bị tổn thương do bệnh xâm nhập khi tiêm và có nhiều bệnh lý nghiêm trọng và các bệnh chuyển hóa khác.

Minh chứng cho điều này, PGS, TS Đồng Văn Hệ, Phó GĐ Bệnh viện Hữu nghị Việt Đức cho biết, kết quả khám sức khỏe định kỳ tại bệnh viện năm 2018 cho thấy, có 0,15% nhân viên có sức khỏe loại IV và 2,88% nhân viên đạt sức khỏe lại 3; có 40,82% nhân viên đạt sức khỏe loại II, trong đó các bệnh thường gặp là nhân xơ tuyến giáp và nang keo tuyến giáp.

Sau khi nghe các thông tin nói trên tại Hội thảo, ông Ngọ Duy Hiểu, Phó Chủ tịch Tổng liên đoàn lao động Việt Nam thốt lên: “Nếu có máy đo đếm về tâm lý môi trường của con người thì có lẽ môi trường tâm lý ở bệnh viện là đặc biệt nhất. Nhịp tim đập mạnh nhất có lẽ ở bệnh viện. Đây là môi trường thách thức và nhiều rủi ro cho nhân viên y tế”.

“Tôi muốn từ hội thảo này, chúng ta hiểu thêm về công việc của nhân viên y tế và cùng nhau hành động bảo vệ bluose trắng. Công đoàn Việt Nam cùng các cơ quan truyền thông cùng nhau bảo vệ nhân viên y tế để nhân viên y tế bảo vệ sức khỏe chúng ta”, ông Ngọ Duy Hiểu nói thêm.

Hoàng Hải

Tìm kiếm:✨

  • Blouse trắng, Ion hóa, Nhân viên y tế, Bạo hành, Phạm Thanh Bình, Sóng siêu âm, Bức xạ, Hiểm nghèo, Lây nhiễm, Cục Quản lý khám, Ngành y tế, Biến đổi gen, Nhiễm sắc thể, Tiếng ồn, Tác hại, Ung thư máu, Người nhà, Ngọ Duy Hiểu, Tuyến giáp, Hội thảo