Báo VNEWS: Bóc gỡ cấu trúc 3D của virus tả lợn châu Phi

Share:

Bài viết này thuộc danh mục:✅ Sức khỏe - Y tế, được chúng tôi tổng hợp từ báo VNEWS, nguồn bài: http://vnews.gov.vn/boc-go-cau-truc-3d-cua-virus-ta-lon-chau-phi

Các nhà khoa học Trung Quốc đã bóc gỡ thành công cấu trúc 3 chiều của virus tả lợn châu Phi, qua đó tạo nền tảng vững chắc cho việc phát triển vắc-xin an toàn và hữu hiệu cho loại bệnh này.

Công trình nghiên cứu đã được đăng tải trên tạp chí Science số ra mới nhất. Trong thời gian 4 tháng, các nhà khoa học Trung Quốc đã thành công trong việc tách gỡ virus tả lợn châu Phi và thu thập hơn 100 TB dữ liệu chất lượng cao.

Theo đó, virus tả lợn châu Phi có cấu trúc 5 lớp đặc biệt, gồm màng ngoài, capsid, màng trong lớp đôi, vỏ lõi và bộ gen. Virus có hơn 30 nghìn đơn vị protein, tạo hành một hạt hình cầu với đường kính khoảng 260 nano mét.

Nghiên cứu đã đề xuất một cơ chế cấu tạo tiềm tàng của virus, giúp các nhà khoa học có thể tìm hiểu cách thức virus xâm nhập tế bào chủ cũng như lẩn tránh và đề kháng khả năng miễn dịch của vật chủ.

Tả lợn châu Phi là một bệnh virus truyền nhiễm ở lợn với tỉ lệ tử vong lên tới 100%. Trong thập kỉ qua, dịch đã lan rộng tại nhiều quốc gia. Theo Tổ chức Thú y Thế giới, từ đầu năm đến nay đã ghi nhận dịch bùng phát mới hoặc tiếp diễn tại 26 quốc gia, ở châu Âu, châu Á và châu Phi. Do hiện không có vaccine hay cách điều trị thích hợp, tiêu hủy lợn bệnh là cách thức hiệu quả nhất để dập dịch. Trong 2 năm qua, đã có hơn 30 triệu cá thể lợn bị tiêu hủy./.

Tìm kiếm:✨

  • Virus tả lợn châu Phi, Nanômét, Tạp chí Science, Vật chủ, Bóc, Vi-rút, Lẩn tránh, Hình cầu, Vắc-xin, Truyền nhiễm, Tiêu hủy, Cấu trúc, Đề kháng, Lợn, Châu phi, Tiềm tàng, Công trình nghiên cứu, Gỡ, Vacxin, Cấu tạo

Không có nhận xét nào